SƯỢNG CƠM VÀ VAI TRÒ QUẢN LÝ ĐỌT SẦU RIÊNG

CƠM SƯỢNG VÀ VAI TRÒ “CHẶN ĐỌT SẦU RIÊNG”

Cây ra đọt non sau khi đậu trái. Sự huy động chất dinh dưỡng cho sự phát triển của đọt non thường mạnh hơn cơm trái. Nên cơm trái không phát triển bình thường. Dẫn đến hiện tượng “sượng”. Sau đây Hoàng Minh xin chia sẻ cùng bà con khắc phục hiện tượng như sau:

Nguyên nhân sượng cơm

Bón dư thừa phân, đặc biệt là phân đạm (như phân urê) sẽ có tác dụng kích thích sinh trưởng. Làm cho cây sầu riêng ra ra đọt non.
Tuy nhiên nếu không bón phân cho cây sầu riêng trong giai đoạn này. Thì trái phát triển kém do không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ẩm độ đất trong vườn cao sẽ là điều kiện rất tốt để kích thích sự sinh trưởng, làm cho cây ra đọt non trong giai đoạn phát triển trái.

Tuy nhiên, nếu tưới nước không đầy đủ trái sầu riêng sẽ chậm phát triển, không lớn, làm cho cơm không phát triển, có màu trắng

Một điều quan trọng cần phải quan tâm là lá sầu riêng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính để nuôi trái nên khả năng nuôi trái của cây sầu riêng phụ thuộc vào số lá trên cây (số lượng đọt non được hình thành trước khi cây ra hoa).

Khắc phục hiện tượng sượng cơm

Nếu trước khi ra hoa cây sầu riêng được chăm bón tốt, cây ra nhiều lần đọt, đọt mập, không bị sâu bệnh tấn công thì khả năng nuôi trái rất tốt. Ngược lại trái sẽ phát triển kém và không bình thường như méo hay dị dạng.

Do đó, cần kích thích cho cây ra đọt non ngay khi cây ra hoa bằng cách bón phân thúc mầm hoa đồng thời thúc cho đọt phát triển trước khi hoa nở.

Kích ra đọt non (trước ra hoa) Có thể sử dụng các phân có hàm lượng đạo cao như Con Ong 30-9-9. Kết hợp với Humic. Phun phân bón lá combi kết hợp với amino acid
Kích phân hóa mầm hoa: sử dụng phân bón lá Rosier 10-55-10 + TE

Khi hoa nở thì lá non cũng đã phát triển. Chính đợt đọt này sẽ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng. Giúp cho trái sầu riêng phát triển tốt.

Trái lại, sự xuất hiện đọt non trong giai đoạn phát triển trái tiếp theo sẽ làm giảm tỉ lệ đậu trái. Tăng sự rụng trái non hoặc làm cho trái bị sượng. Do vậy cần có biện pháp chặn đi đọt.

Chặn đọt sầu riêng (sau đậu trái)

Sử dụng MKP với nồng độ 0,5-1% . Đây là giải pháp hiệu quả và an toàn nhất so với sử dụng các hóa chất khác
Tuy nhiên cần chọn đúng loại có chất lượng tốt và tiết kiệm kinh tế. Điều này để tránh tiền mất tật mang.
Do vậy cần chọn mua MKP từ những nhà cung cấp uy tín

Nông Nghiệp Hoàng Minh “minh bạch tạo nên uy tín”

Về chúng tôi, 

ng ty Nông Nghiệp Hoàng Minh
Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823
Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com
Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com
Fanpage:  https://www.facebook.com/nongnghiephoangminh1 – Nông Nghiệp Hoàng Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *