PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ SẦU RIÊNG RA ĐỌT NON GIAI ĐOẠN RA HOA, ĐẬU TRÁI

Ngoài những câu hỏi như: “Cây sắp xả nhị nhưng ra đọt non thì có phải chặn đọt?”, “Đọt nhiều quá mà cây đang mang trái, có nên đốt đọt không?” thì phương pháp xử lý sầu riêng ra đọt non giai đoạn ra hoa, đậu trái cũng là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Thời gian này, tại các tỉnh Tây Nguyên và Miền Đông sầu riêng đang vào giai đoạn nở hoa. Vì vậy, mỗi ngày Hoàng Minh nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến phương pháp xử lý sầu riêng ra đọt non giai đoạn ra hoa, đậu trái, kỹ thuật chăm sóc bông làm sao cho đậu quả cao? Hoàng Minh xin mượn hình ảnh này có thể không đại diện cho thực tế vườn bạn, song mong rằng các chia sẻ kỹ thuật này bạn có thể áp dụng để quản lý vườn tốt hơn.

Sầu riêng đang vào giai đoạn ra hoa đậu quả

 

1. Thời gian tự nhiên của cây sầu riêng giai đoạn ra hoa, đậu quả

Trước tiên bà con cần nắm một số thông thời gian tự nhiên của cây sầu riêng giai đoạn ra hoa, đậu quả như sau:

        1 cơi đọt sầu riêng từ khi lú đến khi bộ lá già thành thục là 60 ngày.

        Thời gian từ khi lú mắt cua đến khi xả nhị nằm từ 45 -65 ngày (riêng cùng 1 đợt hoa trên cây thì từ khi hoa đầu tiên nở tới hoa cuối cùng cũng hết 15 ngày rồi).

        Thời gian trái đậu (sau 3 ngày nở hoa) đến khi thu hoạch từ 115 -120 ngày.

Từ mốc thời gian này mà bà con có hướng can thiệp với đọt như ngưng không cho ra đọt, hay làm già lá để rút ngắn thời gian nhé.

2. Cách để giúp một cơi đọt sầu riêng thành thục nhanh hơn

– Cây lú đọt non khi tới chu kì tiết đọt, hoặc nhận được tín hiệu kích thích từ nước và đạm. Đây là lý do các trận mưa lớn sau khoảng thời gian khô hạn luôn khiến đọt ra nhiều.

– Khi cây mới le đọt, hé mũi giáo bạn sử dụng Kẽm Zn và Mangan đơn, phun lên lá 2 lần cách nhau 10 ngày. 1 bộ lá mới được ra đời to hoàn chỉnh. Bởi Kẽm sẽ giúp tạo ra một loại hoocmon thực vật có tên là “Auxin”, có tác dụng làm to các tế bào non để chúng to ra, tách các khớp ra, cho lá to hơn.

– Khi các lá non đã mở, bạn sử dụng Magie với Chuyển Mầm để làm già lá nhanh hơn, có bộ lá xanh dày hoàn hảo. Nếu bạn phun sớm khi lá chưa mở, bộ lá sẽ già nhanh nhưng phiến lá nhỏ hẹp không đẹp.

– Một vài lưu ý nhỏ khi bà con sử dụng Chuyển Mầm:

+ Bà con sử dụng nồng độ khuyến cáo thì kích thích ra hoa

+ Ngược lại sử dụng gấp đôi liều sẽ khống chế không ra đọt non

+ Khi sử dụng giảm liều sẽ có tác dụng giúp lá sầu riêng già nhanh.

Cặp đôi An Tâm giúp dưỡng trái, dai cuống, chống rụng

Ngoài ra, bà con có thể lợi dụng cách trên để giảm thiểu cạnh tranh dinh dưỡng tức là: Cây ra đọt non gây cạnh tranh dinh dưỡng khiến trái rụng phẩm chất xấu, tuy nhiên không nên ức chế cây thái quá. Vì thời gian trung bình để nuôi một trái tối thiểu cây cần 330 lá hoàn chỉnh. Thiếu lá cây yếu nhưng bà con để nhiều trái liệu có kham nổi chăng? Do vậy tùy tình hình để vận dụng cách trên nhé.

3. Giai đoạn nào sầu riêng đi đọt nào nghiêm trọng nhất?

– Từ khi xả nhị – trái 2 tuần: Giai đoạn này năng lượng tiêu tốn cho trái non ít nên nếu đi đọt không đáng nghi ngại. Nếu có rụng thì coi như loại bỏ những trái dễ khuyết tật sau này (thụ phấn không đầy đủ), đỡ mất công tỉa trái

– Từ khi trái 2 tuần – 4 tuần: Đi đọt dễ gây rụng trái

– Từ khi 4 tuần – 8 tuần: Đi đọt gây rụng trái méo trái

– Từ 60 ngày cây: Lúc này đi đọt không đáng lo vấn đề rụng nhưng gây sượng cơm, lạt cơm cháy múi.

Để đối phó với sự ra đọt non, bên cạnh điều chỉnh thời gian cơi đọt, bạn cần cấp kíp phun lên chùm trái, cuống trái #CanxiboGelSữaVàng – đây là sản phẩm chống rụng cực tốt không chỉ cho cây sầu riêng, mà còn những cây ăn quả khác.

Giai đoạn trái con bà con nên bổ sung cặp đôi An Tâm để chống hình thành tầng rời

Hy vọng với bài viết trên đây, bà con đã biết xử lý sầu riêng ra đọt non giai đoạn ra hoa, đậu trái để đạt được năng suất và chất lượng quả như mong muốn. Nếu có thắc mắc, bà con cũng có thể liên hệ trực tiếp qua fanpage Nông Nghiệp Hoàng Minh hoặc số điện thoại: 0935 842 567.

Chúc bà con thành công với một vụ mùa bội thu!

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

ng ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *