HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN NỞ HOA

Trong quá trình làm bông, dưỡng trái của cây sầu riêng, giai đoạn nở hoa được đánh giá là mẫn cảm nhất, đặc biệt khi gặp tác động của thời tiết (mưa nhiều, nhiệt độ thấp,…). Hôm nay, Hoàng Minh sẽ hướng dẫn chăm sóc sầu riêng giai đoạn nở hoa đúng kỹ thuật cho bà con nông dân.

I. Sầu riêng giai đoạn nở hoa

Trên cùng một đợt hoa tính từ khi hoa đầu tiên nở tới hoa cuối cùng nở kéo dài trong khoảng 15 ngày, hoa thụ phấn tốt cần đáp ứng 3 điều kiện:

  • Hạt phấn khỏe, giàu sức sống
  • Vòi nhụy cương lâu: Vì sầu riêng nở hoa khi bao phấn tung hạt phấn thì bậu nhụy đã tàn lụi, nên sự tự thụ phấn rất kém
  • Màu sắc hoa: Màu sắc rực rỡ của hoa thực sự hấp dẫn côn trùng như ong mật giúp thụ phấn chéo, từ đó sẽ tăng khả năng đậu trái.

Để hoa thụ phấn đầy đủ bên cạnh yêu cầu về dinh dưỡng thì nước và nhiệt độ là 2 yếu tố cốt lõi ảnh hưởng tới sự thụ phấn của hoa sầu riêng.

Hoa sầu riêng
  1. Lượng nước

Lượng nước cho sầu riêng ra hoa đạt chuẩn cần giảm còn 1/3 so với bình thường. Vì sự nẩy mầm của hạt phấn đòi hỏi nồng độ hợp đất đường ở đầu nhụy trong khoảng 20% – 35%. Nếu tưới nhiều nước, mưa to, ngập úng hay sương mù dày đặc đều làm nồng độ đường loãng. Như vậy hạt phấn nẩy mầm kém và sự đậu trái thấp theo, dưới 50%.

  1. Nhiệt độ

Nhiệt độ một yếu tố tác động không nhỏ trong thời kỳ hoa sầu riêng nở, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ phấn của giống Monthong. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp làm cho nhị hoa bị biến chất, sức sống và khả năng nảy mầm của hạt phấn trong ống nhụy kém.

Ở các mức nhiệt độ khác nhau ảnh hưởng tới sự nảy mầm của nhị hoa:

STT

Nhiệt độ Tỷ lệ nảy mầm
1 < 10 oC Tỷ lệ nhị hoa nảy mầm thấp nhất là 0,8%
2 15 – 25 oC Tỷ lệ nảy mầm đạt từ 45-55%
3 20 0C – 25 0C Tỷ lệ nảy mầm lần lượt 47,3% và 45,5%
4 >35 ° C Tỷ lệ nảy mầm của nhị hoa 7,8%

Nhiệt độ thấp còn làm chậm sự phát triển của phấn hoa khiến thời gian tung phấn trễ hơn thời gian cương nở của vòi nhuy. Bao phấn không gặp được đầu nhụy do vậy sự thụ tinh không xảy ra và không có trái.

II. Chăm sóc sầu riêng giai đoạn nở hoa

Như vậy, để quá trình đậu trái thành công đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc hoa sầu riêng giai đoạn nở hoa của bà con nông dân ngoài việc giảm lượng nước, còn phải dự đoán thời gian và thời tiết, tránh hoa sầu riêng nở lúc gặp trời mưa, nắng nóng hoặc tiết lạnh.

Quy trình làm bông sầu riêng dựa theo tiết đọt Lập Xuân có thể là sự tham khảo hợp lý trong tình hình thời tiết càng trái mùa như hiện nay. Để cải thiện sức sống và sự nảy mầm của hạt phấn, bà con nên bổ sung Ra Hoa Hoàng Minh theo nồng độ 500ml/400 lít nước phun kĩ 2-3 lần sau khi mắt cua đã ráng rõ.

Ngoài ra, bà con không nên chỉ tập trung vào kích hoa mà quên mất những giai đoạn tạo sức bền cho cây, nên bổ sung dinh dưỡng, giúp cây khỏe mạnh và cho trái trong nhiều năm. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ hỗ trợ phần nào, giúp bà con có một mùa sầu riêng trĩu quả và thơm ngọt.

Bài viết có sự tham khảo tư liệu của Thái Lan, mọi thắc mắc cần giải đáp bà con vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua hotline 0935 842 567.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.