Cách nhận biết và xử lý đốm rong trên sầu riêng

Đốm rong là bệnh thường gặp trên cây sầu riêng. Đặc biệt vào giai đoạn thời tiết chuyển biến phức tạp, nắng mưa xen kẽ và độ ẩm không khí cao. Ở những vườn sầu riêng có mật đồ trồng dày, rậm rạp bệnh thường tấn công và gây hại nhiều. Trong bài viết dưới đây, Hoàng Minh sẽ hướng dẫn nhà vườn cách nhận biết và xử lý đốm rong trên sầu riêng qua thực nghiệm đã được tiến hành thành công.

1. Nhận biết để xử lý đốm rong trên sầu riêng

Đốm rong do tảo Cephaleuros virescens tấn công gây hại. Bệnh biểu hiện chủ yếu trên lá sầu riêng, đặc biệt ở các lá đã thành thục.

xử lý đốm rong trên sầu riêng
Đốm rong biểu hiện chủ yếu trên lá sầu riêng

Biểu hiện bệnh:

Khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, có độ ẩm không khí cao, tảo sẽ tấn công và phát triển. Tạo thành các vết bệnh ở mặt trên lá sầu riêng.

Vết bệnh có hình tròn hoặc bầu dục, kích thước khoảng 3-5 mm. Vết bệnh hơi nhô trên bề mặt lá, nhìn như một lớp nhung mịn có màu nâu hơi ngả cam. Khi không phát hiện kịp thời, vết bệnh lan nhanh và các vết đốm rong liên kết thành mảng, phủ kín bề mặt lá.

xử lý đốm rong trên sầu riêng
Khi không phát hiện kịp thời, vết bệnh lan nhanh và các vết đốm rong phủ kín bề mặt lá

Đốm rong không gây nguy hiểm cho cây sầu riêng đang nuôi quả. Nhưng nếu nhà vườn không quản lý, để bệnh phát tán mạnh sẽ làm giảm khả năng quang hợp của lá và giảm khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng nuôi quả. Từ đó cây sinh trưởng kém và quả chậm lớn.

2. Hoàng Minh hướng dẫn bà còn xử lý đốm rong trên sầu riêng

Để xử lý đốm rong trên sầu riêng, Hoàng Minh khuyến nghị nhà vườn sử dụng Titan Cup. Đây là sản phẩm thuốc gốc đồng hữu cơ, có phổ tác dụng rộng với cơ chế tiếp xúc, nội hấp nhanh giúp diệt trừ đốm rong hiệu quả.

  • Thời điểm phun:

Thời điểm phun tốt nhất trong ngày là vào lúc trời râm mát, sáng sớm hoặc chiều mát. Hạn chế phun thuốc khi trời nắng nóng trên 35 độ C, hoặc khi cây đang suy kiệt.

Nắng gắt sẽ làm giảm hiệu lực thuốc phun, gây lãng phí thuốc.

  • Liều lượng pha:

Chai Titan cup dung tích 480 ml pha với 200 lít nước. Nếu phun bình nhỏ, bà con pha thuốc theo tỷ lệ 48 ml Titan cup / 20l nước.

xử lý đốm rong trên sầu riêng
Phun Titan cup theo liều lượng pha được chỉ định
  • Cách phun:

Để đảm bảo an toàn thì bà con không nên phun ngược chiều gió. Bởi nếu đứng ngược gió, thuốc sẽ tạt vào mặt rất nguy hiểm.

Bà con nên phun đều và kỹ toàn bộ tán lá sầu riêng, nơi tảo tập trung gây hại.

xử lý đốm rong trên sầu riêng
Phun đều và kỹ toàn bộ tán lá sầu riêng, nơi tảo tập trung gây hại
  • Hiệu quả thực nghiệm xử lý đốm rong trên sầu riêng:

Chọn đối tượng là cây sầu riêng bị đốm rong trên bề mặt lá. Hoàng Minh tiến hành phun Titan cup theo liều lượng trên. Sau 7 ngày phun thuốc, kiểm tra ghi nhận đốm rong không lan rộng. Vết bệnh trên lá khô và mất màu (chuyển từ màu nâu sang màu trắng xám).

xử lý đốm rong trên sầu riêng
Hiệu quả thực nghiệm xử lý đốm rong trên sầu riêng bằng Titan cup

Từ hiệu quả thực nghiệm cho thấy, bà con có thể phun Titan cup để xử lý đốm rong trên sầu riêng. Về thông tin các sản phẩm, bà con vui lòng liên hệ để Hoàng Minh tư vấn chi tiết theo tình trạng vườn.

Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *