NHỮNG HIỆN TƯỢNG TRÊN CÂY SẦU RIÊNG ĐÁNG ĐƯỢC QUAN TÂM

Sầu riêng gần như là loại trái cây đứng đầu cả về hương vị lẫn giá trị mà nó mang lại. Tuy nhiên, đây không phải là loại cây trồng dễ chăm sóc vì chúng dễ tổn thương do sự mẫn cảm cao với môi trường. Hoàng Minh xin chia sẻ những hiện tượng trên cây sầu riêng phổ biến và giải pháp khắc phục để bà con lưu tâm.

1. Méo trái – hiện tượng trên cây sầu riêng

Méo trái là hiện tượng trái sầu riêng phát triển không tròn đều, đẹp mã. Đây là một trong những hiện tượng trên cây sầu riêng mà bà con cần quan tâm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng phổ biến này như: thụ phấn không đầy đủ, quá trình nuôi quả thì cây đi đọt, để nhiều quả trên chùm dẫn đến sự cạnh tranh dinh dưỡng,…

1.1 Méo trái do bông sầu riêng không được thụ phấn đầy đủ

Khi quá trình thụ phấn cho bông sầu riêng diễn ra không hoàn chỉnh sẽ khiến trái méo mó, biến dang, không đều hộc. Đây là một hiện tượng trên cây sầu riêng, có biểu hiện luôn từ giai đoạn đầu, khi trái mới bằng trứng cút.

hiện tượng trên cây sầu riêng
Trái sầu riêng méo mó do không được thụ phấn đầy đủ

Giải pháp Hoàng Minh:

Hoàng Minh khuyến nghị phun dưỡng bông định kỳ với cặp đôi Rạng Bông gồm (Ra Hoa Hoàng MinhCanxibo Gel Sữa Vàng). Cặp đôi Rạng bông giúp hạt phấn khỏe, tăng tỷ lệ hoa lượng tính, bông mập, phát hoa sáng thu hút côn trùng đến thụ phấn, nhờ đó quá trình thụ phấn diễn ra hoàn chỉnh, đậu trái tròn đều, ngăn ngừa hiện tượng méo trái. Đồng thời bộ đôi giúp bộ lá xanh dày khỏe mạnh.

hiện tượng trên cây sầu riêng
Ra Hoa Hoàng Minh giúp tránh hiện tượng méo trái sầu riêng

1.2 Quá trình nuôi trái cây đi đọt gây ra hiện tượng méo trái sầu riêng

Giai đoạn từ 4 – 8 tuần sau đậu trái, bà con quan sát lúc này sẽ thấy trái tròn đều. Đây là kết quả của quá trình thụ phấn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nếu cây bắt đầu đi đọt ở giai đoạn này sẽ làm cho trái phát triển kém, méo trái hay còn gọi là giật hộc, chính là hiện tượng trên cây sầu riêng.

hiện tượng trên cây sầu riêng
Trái méo mó do cây đi đọt ở giai đoạn nuôi trái

Khi đi đọt, cây sẽ ưu tiên lượng lớn dinh dưỡng tập trung nuôi cơi đọt mới nên không đủ để nuôi trái phát triển. Trái sẽ chậm lớn, biến dạng, méo mó.

Giải pháp:

Đi đọt lúc trái 50 – 60 ngày, trái đang phát triển hạt và hình thành cơm, trái sẽ bị méo mó. Trên trái, Hoàng Minh khuyến nghị bà con phun khắc phục nhanh với Lớn Trái Hoàng Minh giúp trái căng nở 3 chiều, đầy hộc tròn trái.

Đối với đọt, bà con quản lý làm ngưng quá trình phát triển và đẩy nhanh quá trình mở lá già. Hoàng Minh khuyến nghị nhà vườn phun Chuyển Mầm Hoàng Minh (500ml/ 200 lít) kết hợp Magie hoặc Combi, bộ lá sẽ già nhanh nhưng không thay đổi tiết diện. Như vậy, vừa tránh được sự cạnh tranh dinh dưỡng, vừa nuôi trái tốt hơn.

1.3 Méo trái do sự cạnh tranh dinh dưỡng trên chùm

Nhiều nhà vườn với tâm lý sợ quả bị rụng nhiều giảm năng suất nên không tiến hành tỉa quả hoặc tỉa ít trái. Từ đó, để lại nhiều quả trên một chùm. Lúc này, cây không đủ dinh dưỡng nuôi trái dễ dẫn đến hiện tượng méo trái.

Giải pháp Hoàng Minh:

Với nhà vườn đang trong giai đoạn nuôi trái, ngoài việc tiến hành tỉa trái con thì cũng nên bổ sung các nguyên tố đa, trung và vi lượng. Đặc biệt là nguồn acid fulvic giúp thúc trái lớn nhanh, đều, tránh sự méo trái – hiện tượng trên cây sầu riêng.

Để làm tốt nhiệm vụ trên, bà con phun bổ sung cặp đôi An Tâm (bao gồm Lớn Trái Hoàng MinhCanxibo Gel Sữa Vàng).

2. Sượng cơm cháy múi – hiện tượng trên cây sầu riêng

Một hiện tượng trên cây sầu riêng mà bà con cũng cần lưu tâm đó là trái sượng cơm cháy múi. Hiện tượng này thường xảy ra do 3 nguyên nhân sau:

2.1 Sượng cơm cháy múi do sự cạnh tranh dinh dưỡng giữa trái và đọt

Sầu riêng sau khi đậu trái từ 2 – 8 tuần, cây đi đọt gây rụng và méo trái sầu riêng. Từ tuần thứ 8 trở đi, trái sầu tiêng đẩy mạnh phát triển cơm. Cây đi đọt ở thời điểm này, nếu không cũng cấp đủ dinh dưỡng cho trái sẽ dẫn tới một hiện tượng trên cây sầu riêng, đó là trái sượng và giảm chất lượng.

2.2 Sầu riêng ra hoa và đậu quả nhiều đợt khiến trái bị sượng cơm cháy múi

Việc chênh lệch thời điểm ra hoa trên cây sầu riêng sẽ dẫn đến 2 trường hợp:

 • Cây đồng thời nuôi hoa và trái trong cùng một thời điểm. Thay vì tập trung dưỡng trái để nâng cao chất lượng thì giai đoạn này cây sầu riêng còn phân bổ dinh dưỡng nuôi hoa. Từ đó trái không đủ dinh dưỡng nên sượng cơm và giảm chất lượng thịt.
 • Trong một cây có nhiều lứa quả to, nhỏ khác nhau sẽ bắt đầu diễn ra hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng. Những quả to sẽ đẩy mạnh hút dinh dưỡng, quả nhỏ không cạnh tranh được nên phát triển kém.

2.3 Chế độ phân bón và yếu tố thời tiết gây ra hiện tượng sượng cơm cháy múi ở trái sầu riêng

 • Khi bón dư thừa phân, đặc biệt là phân đạm (như urê) sẽ có tác dụng kích thích sinh trưởng. Từ đó, làm cây sầu riêng ra đọt non và dẫn đến hiện tượng canh tranh dinh dưỡng giữa đọt và trái.
 • Khi bổ sung thiếu các nguyên tố vi lượng, trái sầu riêng sẽ bị giảm chất lượng thịt.
  • Thiếu Bo gây ra hiện tượng cháy múi.
  • Thiếu Ca và Mg gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng, khiến trái bị sượng.
 • Khi mưa nhiều và kéo dài trong giai đoạn cây sầu riêng nuôi quả cũng dẫn đến hiện tượng sượng trên trái sầu riêng. Bộ rễ cây hút nhiều nước làm cho thịt trái bị nhão và ẩm.

2.4 Giải pháp khắc phục hiện tượng sượng cơm cháy múi trên trái sầu riêng

Với hiện tượng trên cây sầu riêng là sượng cơm cháy múi, để khắc phục bà con cần làm tốt 4 công đoạn sau:

hiện tượng trên cây sầu riêng
Bổ sung dinh dưỡng nuôi trái khắc phục hiện tượng sượng cơm cháy múi
 • Khắc phục tình trạng nhão cơm do trời mưa:

Trong điều kiện mưa nhiều và liên tục ở giai đoạn phát triển thịt quả, bà con có thể hạn chế tăng độ ẩm đất để giảm hiện tượng nhão cơm bằng cách dùng bao nilong che chắn đất xung quanh tán.

Giai đoạn thu hoạch trái nếu gặp những cơn mưa lớn, nhà vườn nên tạm dừng cắt quả khoảng 10 – 15 ngày để tránh hiện tượng cơm bị mềm, ẩm ướt.

3. Hiện tượng trên cây sầu riêng là đỏ gai, bể gai

Trong mọi giai đoạn phát triển của trái, nhất là giai đoạn từ trứng gà đến lon sữa, nhà vườn thường gặp hiện tượng trên cây sầu riêng là vỏ gai bị đỏ, bịt nứt gai và trái bị khuyết hõm. Điều này được giải thích là do trong giai đoạn này, nhà vườn không bón phân vì sợ cây đi đọt. Do đó, nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây bị tiêu thụ cạn kiệt.

hiện tượng trên cây sầu riêng
Hiện tượng đỏ gai, bể gai trên trái sầu riêng

Nguyên nhân:

 • Cây không đủ bộ lá cần thiết để nuôi trái, dẫn tới lì gai và chậm lớn.
 • Lân giúp tạo hạt và phân chia tế bào. Thiếu P khiến trái không đầy hộc, méo mó.
 • Canxi, Boron giúp tạo vỏ và thành tế bào. Thiếu hụt Ca và Bo khiến đầu gai bị đỏ hoặc bể gai. Ngoài ra, thiếu nước cũng khiến trái sầu riêng bị đỏ gai.

Giải pháp khắc phục:

Để khắc phục hiện tượng này, bà con phun cho cây sầu riêng cặp đôi An Tâm (gồm Lớn Trái Hoàng MinhCanxibo Gel Sữa Vàng). Cặp đôi cung cấp dinh dưỡng giúp quả phát triển đồng thời cung cấp hàm lượng Ca và Bo cao cho cây.

4. Hiện tượng cháy lá sầu riêng

Cháy lá là hiện tượng trên cây sầu riêng mà nhà vườn cần quan tâm. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này như: thán thư, nấm Rhizoctonia và rầy xanh, cháy rễ tơ, cháy nắng. Thậm chí cây sầu riêng bị thiếu Kali cũng gây biểu hiện cháy lá.

hiện tượng trên cây sầu riêng
Các dạng cháy lá trên cây sầu riêng

Phân biệt các dạng cháy lá trên cây sầu riêng:

RầyThiếu hụt KThán thưDo nấm RhizoctoniaCháy rễ tơ
(Sốc nắng, dư muối)
Cháy nắng (Sunbum)
Vị trí gây hại đầu tiênLá, đọt nonBiểu hiện rõ nhất trên lá già nhấtPhân bố rải rác trên câyBắt đầu từ tầng lá sát mặt đấtTrên toàn bộ lá (Trường hợp do sốc nắng, phần lá đón nắng cháy nhiều)Lá phía ngoài tán, phần đón nhiều ánh sáng mặt trời
Biểu hiện– Lá bị rầy chích hút teo tóp, mép lá bị cháy, khô và rụng lá. – Nếu mật số rầy cao thì lá non sẽ rụng trước khi lá mở.– Lá vàng từ cháy từ chóp lá, sau di chuyển lên mép lá và sau đóm toàn bộ lá bị khô cháy.
– Thiếu K còn làm lá hẹp, ngắn.
– Cháy từ chóp lá, vết cháy màu nâu đỏ với đặc trưng là những vòng đồng tâm.
– Trên vết bệnh xuất hiện những hạt nhỏ màu đen li ti là các ổ bào tử nấm.
– Ban đầu là những đốm nhỏ, sau đó liên kết lại tạo thành những mảng lớn.
– Vết bệnh khô đi và cháy bóng loáng. Trên cây bị nấm tấn công, các lá bị bệnh dính nhau như tổ kiến nên còn gọi là cháy lá tổ kiến.
Cháy phần mép lá, sau cháy dần vào trong lan rộng hết lá và rụng.Vết cháy tròn nằm ở giữa phiến lá.

Biện pháp khắc phục: 

Hiện tượng cháy lá sầu riêng xuất phát từ nhiều nguyên nhân nên có những biện pháp khắc phục khác nhau. Mời bà con tham khảo từng biện pháp khắc phục ở bài viết Cháy lá sầu riêng.

Qua những chia sẻ trên, mong rằng bà con sẽ hiểu rõ và biết cách khắc phục những hiện tượng trên cây sầu riêng. Những hiện tượng này diễn ra làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm, giảm năng suất thu hoạch. Bà con cần đặc biệt quan tâm nhé!

Bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Bài viết liên quan

HƯỚNG DẪN CẮT TỈA CÀNH SẦU RIÊNG ĐÚNG KỸ THUẬT

Sầu riêng là cây trồng được nhiều bà con chọn lựa canh tác trong giai...

NHỮNG ĐIỀU BÀ CON CẦN CHÚ Ý KHI VƯỜN SẦU RIÊNG VÀO MÙA MƯA

Vườn sầu riêng vào mùa mưa sẽ dễ gặp các tác nhân gây hại cũng...

HƯỚNG DẪN ĐUỔI SÓC CẮN PHÁ SẦU RIÊNG BẰNG BIỆN PHÁP ĐƠN GIẢN

Trong nhiều năm gần đây, tình trạng sóc cắn phá sầu riêng đã gây thiệt...

THẤU HIỂU NỖI KHỔ NHÀ NÔNG: HOÀNG MINH HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ SÂU ĐỤC THÂN SẦU RIÊNG

Sâu đục thân sầu riêng xuất hiện mạnh mẽ vào mùa mưa và chủ yếu tấn...

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN KIẾN THIẾT CƠ BẢN

Sầu riêng là cây ăn quả lâu năm, có hiệu quả sinh trưởng tốt nếu...

PHÂN BIỆT CÀNH VƯỢT, CÀNH QUẢ VÀ KỸ THUẬT CẮT TỈA CÀNH SẦU RIÊNG ĐÚNG CÁCH

Cây sầu riêng mang lại lợi ích kinh tế cao nên hiện được trồng khá...

CHỐNG RỤNG TRÁI SẦU RIÊNG THEO TỪNG NGUYÊN NHÂN CỤ THỂ

Sầu riêng là cây trồng đặc trưng của vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa...

HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ ĐỌT SẦU RIÊNG THEO HƯỚNG BỀN VỮNG

Tình trạng đọt non phát triển trong giai đoạn nuôi trái, cạnh tranh dinh dưỡng...

PHẢN HỒI TỪ NHÀ VƯỜN SẦU RIÊNG NUÔI TRÁI THÀNH CÔNG NĂM THỨ 3 NHỜ BỘ F5 HOÀNG MINH

Phản hồi từ nhà vườn sầu riêng của chị Gia Linh tại Bình Phước. Đây...

HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ ĐỌT NON TRONG GIAI ĐOẠN NUÔI TRÁI SẦU RIÊNG

Cây sầu riêng đi đọt trong giai đoạn nuôi trái là mối quan tâm hàng...

NHỮNG HIỆN TƯỢNG TRÊN CÂY SẦU RIÊNG ĐÁNG ĐƯỢC QUAN TÂM

Sầu riêng gần như là loại trái cây đứng đầu cả về hương vị lẫn...

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN RỤNG TRÁI SẦU RIÊNG

Hiện tượng rụng trái non là nỗi lo ngại của nhiều nhà vườn mỗi vụ...

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN BÔNG SẦU RIÊNG

Một vụ mùa sầu riêng bội thu là kì vọng của rất nhiều nhà vườn....

HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN ĐỌT SẦU RIÊNG

Rất nhiều bà con quan ngại về quá trình phát triển của đọt sầu riêng...

Cách nhận biết và xử lý đốm rong trên sầu riêng

Đốm rong là bệnh thường gặp trên cây sầu riêng. Đặc biệt vào giai đoạn...

Thực nghiệm trị đốm mắt cua sầu riêng với Sparta và Titancup

Bệnh đốm mắt cua trên sầu riêng gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình...

QUY TRÌNH CHĂM SÓC VƯỜN SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH

Hoàng Minh xin chia sẻ cùng bà con về quy trình chăm sóc vườn sầu...

CHĂM SÓC SẦU RIÊNG NUÔI TRÁI TRONG MÙA MƯA

Chăm sóc sầu riêng nuôi trái trong mùa mưa là vấn đề được nhiều bà...

NGUYÊN NHÂN HIỆN TƯỢNG SẦU RIÊNG ĐỌT YẾU, NGỌN CONG

Sầu riêng đọt yếu, ngọn cong là hiện tượng phổ biến trong quá trình trồng...

DẤU HIỆU SẦU RIÊNG THIẾU DINH DƯỠNG

Dấu hiệu sầu riêng thiếu dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng giúp bà...

KHẮC PHỤC CÂY SẦU RIÊNG BỊ VÀNG LÁ CÒI CỌC

Hãy cùng Hoàng Minh tìm hiểu để có cách phòng trừ và chăm sóc cây...

Báo cáo đầu tiên về nấm Phytopithium gây hại trên cây sầu riêng

Nấm Phytopithium gây hại trên sầu riêng như thế nào? Cây sầu riêng có là...

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ SẦU RIÊNG RA ĐỌT NON GIAI ĐOẠN RA HOA, ĐẬU TRÁI

Ngoài những câu hỏi như: “Cây sắp xả nhị nhưng ra đọt non thì có...

XẢ NHỊ SẦU RIÊNG CẦN LƯU Ý GÌ?

Xả nhị sầu riêng là công đoạn rất mẫn cảm trong quá trình làm bông...

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN NỞ HOA

Trong quá trình làm bông, dưỡng trái của cây sầu riêng, giai đoạn nở hoa...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!