DẤU HIỆU SẦU RIÊNG THIẾU DINH DƯỠNG

Thiếu hụt dinh dưỡng trên sầu riêng

Dấu hiệu sầu riêng thiếu dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng giúp bà con kịp thời xử lý các vấn đề dinh dưỡng gây ảnh hưởng phát triển của sầu riêng.

Trong từng giai đoạn phát triển sầu riêng có nhu cầu đối với mỗi loại dinh dưỡng khác nhau. Lượng dinh dưỡng cung cấp cần đảm bảo được cung cấp đủ và kịp thời để cây có thể phát triển tốt đặc biệt trong các giai đoạn ra hoa, đậu trái.
Những vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng thường được nhận biệt qua các biểu hiện khác thường trên lá. Tuy nhiên, bà con rất khó để phân biệt những dấu hiệu này để xác định cây thiếu loại dinh dưỡng gì. Sau đây, Hoàng Minh xin chia sẻ với bà con một số dấu hiệu sầu riêg thiếu hụt dinh dưỡng cần quan tâm.  

1. Dấu hiệu sầu riêng thiếu dinh dưỡng Magie

thiếu dinh dưỡng trên sầu riêng

Thiếu Magie (Mg): Các biểu hiện thường xuất hiện trước ở lá già, lá mất màu xanh tạo thành chữ V ngược ở cuống lá, có các đốm hoại tử nhỏ trên bề mặt lá.

2. Dấu hiệu sầu riêng thiếu dinh dưỡng Kali

Thiếu dinh dưỡng trên sầu riêng

Thiếu Kali (K): Tương tự như thiếu Magie, khi thiếu Kali cũng xuất hiện các lá già nhất, lá bị cháy từ chóp lá sau di chuyển xuống mép lá và sau đó toàn bộ lá bị khô cháy.

3. Dấu hiệu sầu riêng thiếu dinh dưỡng Kẽm

Thiếu dinh dưỡng trên sầu riêng

Khi cây sầu riêng thiếu kẽm, lá có hiện tượng biến dạng, thịt lá mất màu gân lá xanh. Thường xuất hiện trước ở lá già và lá giữa.

4. Dấu hiệu sầu riêng thiếu dinh dưỡng Đạm

Thiếu dinh dưỡng trên sầu riêng

Dấu hiện nhận biết thiếu đạm trên sầu riêng là lá vàng bắt đầu từ lá già nhất không có đốm chết sau đó tiến dần lên các lá phía trên và toàn cây bị vàng.

5. Dấu hiệu sầu riêng thiếu dinh dưỡng Boron

Thiếu dinh dưỡng trên sầu riêng

Khi thiếu Boron các dấu hiện nhận biết thường xuất hiện trên chồi ngọn cao nhất. Lá non bị khô, nhánh không phát triển đọt bị chết.

6. Dấu hiệu sầu riêng thiếu dinh dưỡng Canxi

thiếu dinh dưỡng trên sầu riêng
Khi Thiếu Canxi (Ca) Đọt uốn cong, thân yếu, ngọn kém phát triển. Trong giai đoạn sầu nuôi trái tình trạng thiếu Canxi có thể gây ra hiện tượng nứt trái sầu riêng.

7. Dấu hiệu sầu riêng thiếu dinh dưỡng Sắt

Thiếu dinh dưỡng trên sầu riêng

Khi sầu riêng thiếu sắt, dấu hiện đặc trưng là hiện tượng vàng lá gân xanh trên lá non, không có đốm chết. Tình trạng nặng khiến lá bị bạch tạng.

8. Dấu hiệu sầu riêng thiếu dinh dưỡng Lưu huỳnh

thiếu dinh dưỡng trên sầu riêng

Biểu hiện khi sầu riêng thiếu lưu huỳnh (S)  là từ lá non xuống nhưng không có đốm chết. Lá có màu xanh vàng hay xanh noãn chuối, sau thời gian toàn cây bị vàng.

9. Dấu hiệu sầu riêng thiếu dinh dưỡng Mangan

Thiếu dinh dưỡng trên sầu riêng
Thiếu Mangan (Mn): Xuất hiện ở lá non trước. Ban đầu thịt lá mất màu gân lá còn xanh. Thiếu nặng lá bạc trắng có đốm chết.
Trên đây là những chia sẻ về dấu hiệu sầurieenng thiếu dinh dưỡng. Bà con lưu ý để quản lý dinh dưỡng đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt trong các giai đoạn cây nuôi trái cần nhiều và đa dạng dinh dưỡng, bà con có thể lựa chọn bộ sản phẩm F5 Hoàng Minh để cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng cho cây.
sầu riêng thiếu dinh dưỡng
Thăm nhà vườn kết vụ thắng lớn với bộ quy trình từ Nông Nghệp Hoàng Minh: https://www.youtube.com/watch?v=yonvmVMNcNo&t=91s
Mọi thắc mắc cần hỗ trợ bà con hãy liên hệ hotline 0935 842 567.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *