CHĂM SÓC SẦU RIÊNG NUÔI TRÁI TRONG MÙA MƯA

chăm sóc sầu riêng nuôi trái mùa mưa

Chăm sóc sầu riêng nuôi trái trong mùa mưa là vấn đề được nhiều bà con quan tâm khi có nhiều yếu tố sâu bệnh hại có thể tác động gây ảnh hưởng năng suất. Cây trồng cần độ ẩm để phát triển tuy nhiên nó cũng rất mẫn cảm với nước, khi mùa mưa đến, kéo dài, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi có nấm bệnh phát triển đặc biệt giai đoạn sầu riêng mang trái rất mẫm cảm, nhà vườn cần nhận biết và có biện pháp phòng hiệu quả tránh ảnh hưởng tới năng suất. Bài viết dưới đây Hoàng Minh sẽ giới thiệu có bà con cách nhận biết và chăm sóc cây sầu riêng nuôi trái trong mùa mưa.

Đầu tiên để tránh các bệnh do nấm tấn công cây sầu riêng vào mùa mưa bà con cần có một hệ thống thoát nước tốt, tránh để vườn ngập úng, rậm rạp. Đất cần phải tơi xốp thoáng khí điều này nhà vườn có thể khắc phục bằng cách bổ sung Trichoderma –Tot để cải tạo hệ vi sinh vật trong đất, tăng tính kháng cho cây.

chăm sóc sầu riêng nuôi trái mùa mưa

Quan trọng giai đoạn này cần bảo vệ quả và bộ lá của cây không để nấm bệnh xâm nhập làm hỏng trái, hư cây. Một số bệnh hại thường phát triển mạnh vào mùa mưa ẩm: bệnh do nấm tấn công thối trái, nhão cơm sầu riêng, rầy, bọ cánh cứng phá hại.

1. Chăm sóc sầu riêng nuôi trái trong mùa mưa tránh thối trái

Bệnh thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa, sương mù nhiều, độ ẩm cao. Những vườn sầu riêng thoát nước kém, rậm rạp, ẩm thấp tạo điều kiện cho các bào tử nấm Phytophthora palmivora phát sinh mạnh và lây lan nhanh trên diện rộng. Trên trái lúc đầu là chấm đen sũng nước sau lan rộng ra tạo nên mảng lớn dính ướt và hư thối. Trên vùng nhiễm bệnh xuất hiện các sợi tơ màu trắng.

chăm sóc sầu riêng nuôi trái mùa mưa

Biện pháp phòng trừ:

– Sử dụng thuốc có hoạt chất: Dimethomorph hoặc Fosetyl aluminium. Hoàng Minh khuyến nghị dùng luân phiên Agofast, Libero để phòng trị bệnh hiệu quả.

– Đối với bệnh thối trái cần xác định vị trí bệnh để có cách xử lý đúng:

Vị trí thối tráiNguồn bệnhCách xử lý
Thối ở hông tráiNấm Phytophthora phát tán qua không khí và bám vào trái gây hạiTiến hành phun thuốc lên đều bề mặt trái trên vườn.
Thối từ cuống tráiNấm phytophthora tấn công từ rễ theo mạch dẫn gây nứt thân xì mũ và thối trái.Tiến hành đào lộ từ cổ rễ ra 30 cm đổ thuốc để trị nấm.

Cạo sạch vết bệnh trên thân sau đó quét thuốc.

Thối đuôi tráiNấm có thể di chuyển từ không khí hoặc từ mặt đất bị nước mưa bắn lên.Tiến hành phun thuốc lên đều bề mặt trái trên vườn.

2. Chăm sóc sầu riêng nuôi trái trong mùa mưa tránh nhão cơm

Nhão cơm là 1 dạng sượng trên trái sầu riêng thường xảy ra vào thời tiết mưa nhiều, mưa dầm. Đây là hiện tượng sầu riêng có một phần cơm tiếp giáp với hạt hoặc toàn bộ cơm bị mềm và ẩm thường xảy ra.

chăm sóc sầu riêng nuôi trái mùa mưa

Khắc phục tình trạng nhão cơm do mưa

Trong điều kiện mưa nhiều và liên tục ở giai đoạn phát triển thịt quả nhà vườn có thể hạn chế tăng độ ẩm đất để giảm hiện tượng nhão cơm bằng cách dùng bao nilong che chắn đất xung quanh tán.

Giai đoạn thu hoạch gặp những cơn mưa lớn nhà vườn nên tạm dừng cắt quả khoảng 10-15 ngày để tránh hiện tưởng cơm bị mềm, ẩm ướt.

3. Chăm sóc sầu riêng nuôi trái trong mùa mưa tránh rầy và bọ cánh cứng

Rầy tập trung trong các gây hại giai đoạn sầu riêng ra đọt non, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây sầu riêng.

Chúng chích hút dinh dưỡng ở mặt dưới lá non, chồi non làm cho trên mặt lá xuất hiện các chấm vàng nhỏ li ti, lá không phát triển, teo tóp, mép lá bị cháy, khô và rụng lá. Khi các lá đã thành thục và già thì rầy phấn không gây hại nữa. Chất thải của rầy phấn là môi trường cho nấm bồ hóng phát triển, làm giảm khả năng quang hợp của cây.

chăm sóc sầu riêng nuôi trái mùa mưa

Vào giai đoạn đầu mùa mưa, độ ẩm cao bọ cánh cứng phát triển mạnh, thường tập trung phá hại vào chiều tối và ban đêm. Bọ cánh cứng ăn lá sầu riêng làm giảm khả năng quang hợp. Ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng nuôi quả, làm trái chậm lớn, giảm năng suất. Đây là tình trạng sâu hại cần lưu ý khi chăm sóc sầu riêng nuôi trái trong mùa mưa.

chăm sóc sầu riêng nuôi trái mùa mưa

chăm sóc sầu riêng nuôi trái mùa mưa

Sử dụng thuốc có hoạt chất: Imiadacloprid, Thiamethoxam quản lý rầy xanh. Hoạt chất Buprofezin ức chế trứng.

Đối với bọ cánh cứng ăn lá và ăn bông, có thể dùng nhóm Fenobucarb hay Emamectin benzoate….

Hoàng Minh khuyến nghị sử dụng Alexander 777 theo liều lượng 450 ml/ 400 lít. Sản phẩm với cơ chế tác động diệt sâu hại tổng hợp qua 4 con đường: Tiếp xúc, vị độc, xông hơi và lưu dẫn. Thuốc chứa bộ 3 hoạt chất tiên tiến nhất: Fenobucard (dập dịch khi rầy có mật độ cao), Thiamethoxam (nội hấp mạnh, tiêu diệt rầy non, rầy trưởng thành và trứng mới nở), Buprofezin (ức chế sự hình thành chất kitin làm rầy chết trong thời kỳ lột xác, giảm khả năng sinh đẻ và nở trứng.

Lưu ý: Để thuốc phát huy hết hiệu lực cần kết hợp với Xích Thố Mã khi sử dụng các sản phẩm quá trình chăm sóc sầu riêng nuôi trái trong mùa mưa

Trên đây là những chia sẻ về chế độ chăm sóc sầu riêng nuôi trong trái mùa mưa. Bà con lưu ý để có quá trình chăm sóc hiệu quả và đạt năng suất cao.

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ bà con liên hệ qua hotline 0935 842 567.


Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Youtube: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *