HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ ĐỌT SẦU RIÊNG THEO HƯỚNG BỀN VỮNG

Tình trạng đọt non phát triển trong giai đoạn nuôi trái, cạnh tranh dinh dưỡng với trái gây tình trạng rụng, méo trái và sượng cơm cháy múi khiến nhiều nhà vườn trăn trở. Đồng hành cùng bà con, Hoàng Minh xin hướng dẫn cách quản lý đọt sầu riêng theo hướng bền vững ở từng tình huống khác nhau.

Thời điểm nuôi trái sầu riêng, cơi đọt phát triển theo từng trình tự thay đổi của hình thái lá: mũi giáo -> đuôi cá -> lưỡi kiếm (lá đỏ) -> chiếc thuyền -> lá non mở -> lá già. Khoảng thời gian này thường mất tầm 75 ngày.

Theo đó, đọt sầu riêng thường phát triển theo 3 tình huống:

  • Đọt ở giai đoạn mũi giáo đến đuôi cá.
  • Đọt đang ở giai đoạn lưỡi kiếm (lá đỏ) đến chiếc thuyền.
  • Đọt từ giai đoạn chiếc thuyền và mở dần có màu xanh đọt chuối.

1. Quản lý đọt sầu riêng khi đọt đang ở giai đoạn mũi giáo đến đuôi cá

Giai đoạn từ khi hé mũi giáo đến đuôi cá khoảng tầm 15 ngày. Hoàng Minh hướng dẫn bà con quản lý đọt sầu riêng trong tình huống này với 2 sản phẩm là ApolloGreen Mix.

  • Apollo (1 lít/200 lít nước).
  • Green Mix (500ml/400 lít nước).

Ba con kết hợp với nhau để phun lưới đọt và phun lặp lại 2 lần cách nhau khoảng 5 – 7 ngày. Điều này giúp đọt ngừng phát triển, cho bộ lá xanh dày hơn và ngăn ngừa bệnh thán thư, cháy lá.

Ở lần phun thứ 2, bà con có thể thay thế Apollo bằng Sparta (240ml/200 lít).

quản lý đọt sầu riêng
Quản lý đọt sầu riêng khi hình thái lá thay đổi từ mũi giáo đến đuôi cá

2. Quản lý đọt sầu riêng trong tình huống đọt đang ở giai đoạn lưỡi kiếm đến chiếc thuyền.

Trong giai đoạn hình thái lá từ lưỡi kiếm (lá đỏ) đến chiếc thuyền, bà con không thể ngăn chặn đọt sầu riêng ngưng phát triển được mà nên thúc đẩy đọt đi nhanh hơn. Hoàng Minh hướng dẫn bà con quản lý đọt sầu riêng như sau:

Bà con sử dụng Chuyển Mầm Hoàng Minh kết hợp với Green Mix để phun phủ ngoài lá nhưng không phun vào trái. Pha với liều lượng:

  • Chuyển Mầm Hoàng Minh (500ml/200 lít nước).
  • Green Mix (500ml/200 lít) để phun phủ ngoài lá nhưng không phun vào trái.

Bà con phun 2 lần cách nhau khoảng 3 – 5 ngày. Việc này giúp bộ lá non mở nhanh, già nhanh và tránh cạnh tranh dinh dưỡng với trái. Bên cạnh đó, bộ lá già khoẻ mạnh cũng giúp tăng khả năng cung cấp năng lượng nuôi trái.

quản lý đọt sầu riêng
Quản lý đọt sầu riêng trong giai đoạn lưỡi kiếm đến chiếc thuyền

3. Quản lý đọt sầu riêng từ giai đoạn chiếc thuyền và mở dần có màu xanh đọt chuối

Khi hình thái lá thay đổi từ chiếc thuyền và mở dần có màu xanh đọt chuối, bộ lá có thể xam là thành thục rồi. Tuy nhiên, nó vẫn cạnh tranh dinh dưỡng với trái, thậm chí còn nhiều hơn 2 giai đoạn trên.

Lúc này, Hoàng Minh khuyến nghị bà con phun Green Mix với liều lượng 500ml/200 lít nước. Phun 1 lần ngoài lá để đọt sầu riêng già nhanh cho dàn lá của toàn cây khoẻ mạnh.

quản lý đọt sầu riêng
Quản lý đọt sầu riêng từ giai đoạn chiếc thuyền và mở dần có màu xanh đọt chuối

Bên cạnh 3 cách quản lý đọt sầu riêng theo từng tình huống trên, bà con cũng cần áp dụng phun bổ sung cặp đôi An Tâm (gồm Lớn Trái Hoàng Minh và Canxibo Gel Sữa Vàng) cho trái và cuống trái. Phun ở giai đoạn từ sau xả nhị đến 10 tuần tuổi, cũng giúp giảm áp lực cây sầu riêng đi đọt.

Quản lý đọt sầu riêng đặc biệt trong giai đoạn nuôi trái rất quan trọng vì có ảnh hưởng đến chất lượng thu hoạch trái. Để hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng của đọt đối với trái sầu riêng, cũng như cách nuôi trái lên cơm chất lượng, mời bà con xem thêm bài: Hướng dẫn quản lý đọt non trong giai đoạn nuôi trái sầu riêng trên trang web chính thức của Nông Nghiệp Hoàng Minh.

Ngoài ra, quy trình quản lý đọt non cũng đã được đăng tải trên kênh Youtube Nông Nghiệp Hoàng Minh, bà con có thể theo dõi tại: HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ ĐỌT NON GIAI ĐOẠN NUÔI TRÁI SẦU RIÊNG.

Về thông tin các sản phẩm, bà con vui lòng liên hệ để Hoàng Minh tư vấn chi tiết theo tình trạng vườn.

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 0935 842 567

Website: goldsunvn.com

Email: Info@goldsunvn.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *