NHỮNG ĐIỀU BÀ CON CẦN CHÚ Ý KHI VƯỜN SẦU RIÊNG VÀO MÙA MƯA

Vườn sầu riêng vào mùa mưa sẽ dễ gặp các tác nhân gây hại cũng như điều kiện ngoại cảnh bất lợi nếu không được chăm sóc và xử lý đúng cách. Hoàng Minh xin chia sẻ 5 điều mà bà con cần lưu tâm cho vườn sầu riêng trong mùa mưa năm nay nhé!

1. Vườn sầu riêng vào mùa mưa thường phải chịu độ ẩm không khí cao

Khí hậu nước ta đặc trưng với nhiệt độ cao, nên khi có mưa xuống sẽ bốc hơi nhanh ngay lập tức khiến cho không khí luôn có độ ẩm cao.

Nhiệt cao, ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển nên vườn sầu riêng vào mùa mưa cần có hệ sinh thái khỏe mạnh để hạn chế thiệt hại. Bà con nên khơi thông, tiêu thoát nước tốt kết hợp với cắt tỉa cành, tạo tán hợp lý tạo độ thông thoáng cho vườn sầu.

Bên cạnh đó, bà con có thể bổ sung Trichoderma-Tot bằng cách ủ phân bón gốc hoặc hoà nước tưới giúp cung cấp các chủng nấm đối kháng gây hại cho cây ở trong đất. Cải tạo nền đất tơi xốp, để giúp cây hấp thu dinh dưỡng, trao đổi chất tốt, phát triển thân cành cứng cáp, rễ cây được ăn sâu, lan rộng, bám đất tốt hơn.

vườn sầu riêng vào mùa mưa
Độ ẩm không khí cao tạo điều cho nấm phát triển gây hại lá

2. Sâu bệnh phát triển mạnh gây hại cho vườn sầu riêng vào mùa mưa

Vườn sầu riêng vào mùa mưa thì bộ lá cây phát triển mạnh đồng thời cây cỏ trong vườn cũng phát triển là nơi trú ẩn cho sâu bệnh và nấm bệnh phát triển mạnh. Nên bà con cần chú ý phát dọn cỏ dại, bụi rậm, cắt tỉa cành chồi thông thoáng đồng thời phun phòng sâu bệnh, nấm bệnh thường xuyên.

3. Bón phân cân đối khi vườn sầu riêng vào mùa mưa

Bà con cần chăm sóc cho cây sầu riêng khỏe mạnh, duy trì đề kháng cao. Tập trung vào phần gốc rễ để cây có bộ rễ khỏe, chắc chắn, bám trụ tốt. Đồng thời bổ sung đúng và đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây bao gồm cả đa lượng, trung lượng và vi lượng.

Trong mùa mưa, nếu sử dụng quá nhiều đạm cộng với lượng nước cao sẽ thúc đẩy thân và lá kéo dài nhanh làm cho lớp biểu bì mỏng. Thân, lá mỏng là mồi ngon cho nấm bệnh xâm nhập tân công gây tổn thương. Do đó, bà con lưu ý thực hiện chế độ phân bón cân đối cho bộ lá khi vườn sầu riêng bào mùa mưa nhé.

vườn cây vào mùa mưa
Bà con lưu ý thực hiện chế độ phân bón cân đối cho bộ lá

4. Vườn sầu riêng vào mùa mưa dễ gặp phải gió lớn quật mạnh

Mùa mưa không thể thiếu những cơn gió lớn quật mạnh làm cây gãy đỗ, trái rụng khiến cho năng suất cây trồng giảm mạnh. Khi vườn cây vào mùa mưa, bà con nên tập trung gia cố những cây yếu, cây cao cùng với kết hợp cột cành, cột trái để giảm thất thu.

Nhiều vườn sầu riêng vào mùa mưa bão hàng năm không tránh khỏi bị bật gốc, gãy đổ, rụng trái xanh hàng loạt do mưa gió và lốc xoáy. Điều này gây thiệt hại nặng nề, đặc biệt là vườn sầu riêng sắp đến kỳ thu hoạch. Để tránh tình trạng đáng tiếc này, bà con thực hiện một số biện pháp sau sẽ giúp ích khi vườn sầu riêng vào mùa mưa bão:

  • Để hạn chế sức gió, vườn sầu riêng cần có các loại cây chắn gió tạo thành hàng rào bao quanh vườn.
  • Cắt cành, tạo tán, khống chế chiều cao cây sầu riêng hợp lý. Căn cứ vào sức cây để nuôi giữ lượng trái phù hợp, tránh tình trạng quá nhiều trái làm cây suy yếu, mất cân bằng, dễ đỗ ngã, gãy cành, rụng trái. Đồng thời, bà con cần chủ động giằng néo, chống đỡ thân cành quả chắc chắn.
vườn cây vào mùa mưa
Cây sầu riêng dễ bị gió quật đổ khi vào mùa mưa

5. Lượng mưa lớn gây sói mòn, rửa trôi chất dinh dưỡng trong đất

Vào mùa mưa, lượng mưa lớn dễ gây thất thoát lượng lớn phân bón, gây rửa trôi xói mòn hàm lượng dinh dưỡng nhất định trong đất. Bà con cần giữ cỏ, thảm thực bì trong vườn sầu riêng để bảo vệ đất mặt và rễ, hạn chế sự xói mòn rửa trôi khiến cây dễ bật gốc. Hoàng Minh khuyến nghị bà con bổ sung Humic để kích thích bộ rễ được ăn sâu.

Với 5 lưu ý trên, bà con có thể thoải mái hơn khi đối chọi với các tác nhân nấm bệnh gây hại cho vườn sầu riêng vào mùa mưa. Chúc bà con chăm sóc vườn sầu thuận lợi.

Bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 0935 842 567

Website: goldsunvn.com

Email: Info@goldsunvn.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *