HƯỚNG DẪN ĐUỔI SÓC CẮN PHÁ SẦU RIÊNG BẰNG BIỆN PHÁP ĐƠN GIẢN

Trong nhiều năm gần đây, tình trạng sóc cắn phá sầu riêng đã gây thiệt hại nặng cho nhiều nhà vườn trên khắp các địa phương. Tuy nhiên, những biện pháp ngăn chặn truyền thống cũng không thể hạn chế sự phá hoại của loài gặm nhấm này. Hoàng Minh xin hướng dẫn bà con xử lý tình trạng này bằng biện pháp đơn giản mà vô cùng hữu hiệu nhé.

1. Sóc cắn phá sầu riêng ra sao?

Sóc cắn phá sầu riêng thường từ phần cuốn một lỗ khá lớn nên trái đó không thể bán được nữa. Chúng không chỉ cắn phá những trái chín mà còn cắn cả những trái còn non.

Điều này khiến cho năng suất thu hoạch giảm đi không ít và nhà vườn cũng chịu nhiều thiệt hại lớn. Nếu không có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả, nhà vườn thậm chí sẽ bị mất trắng.

sóc cắn phá sầu riêng
Sóc cắn phá sầu riêng một lỗ khá lớn

2. Hướng dẫn biện pháp ngăn chặn sóc cắn phá sầu riêng hiệu quả

2.1 Treo mâm đuổi sóc cắn phá sầu riêng

Một biện pháp đơn giản nhưng đuổi sóc cắn phá sầu riêng hữu hiệu là treo mâm đuổi sóc. Bà con treo một chiếc mâm cùng thanh sắt lên cành sầu riêng và dùng một sợi dây để nối chiếc mâm với nhà.

Khi nghe tiếng động bên ngoài vườn hoặc nhận thấy sự xuất hiện của sóc, bà con tiến hành giật dây. Hành động này khiến chiếc mâm va chạm với thanh sắt và tạo ra âm thanh lớn làm cho sóc hoảng loạn và chạy trốn khỏi cây sầu riêng.

Biện pháp này tận dụng âm thanh và sự chuyển động để tạo ra tác động đáng sợ hù doạ đuổi sóc đi. Sóc thường không thích sự ồn ào và bất ngờ, nên việc này sẽ khiến chúng cảm thấy không an toàn và xa lánh khỏi vườn sầu riêng.

Bà con nên thường xuyên kiểm tra và bảo trì mâm để nó hoạt động hiệu quả. Nếu cần hãy thay thế mâm mới và duy trì dây kết nối vững chắc để đảm bảo biện pháp này vẫn có tác dụng với sóc.

Biện pháp đuổi sóc cắn phá sầu riêng này vừa đơn giản, hiệu quả lại còn rẻ nữa. Bà con có thể kết hợp thêm các biện pháp khác để tăng hiệu quả tối đa trong việc ngăn chặn sóc nhé.

sóc cắn phá sầu riêng
Sóc đục khoét gần hết nửa trái sầu riêng

2.2 Dùng bẫy để bắt sóc cắn phá sầu riêng

Bà con cũng có thể đặt bẫy để ngăn chặn sóc cắn phá sầu riêng. Quan sát và xác định những đường sóc thường di chuyển trong vườn và đặt bẫy tại những vị trí chiến lược. Ví dụ như gần cành cây hoặc nơi sóc thường xuyên xuất hiện.

Có nhiều loại bẫy để bắt sóc cắn phá sầu riêng như bẫy lồng và bẫy gai. Bà con hãy chọn loại bẫy phù hợp với tình hình sóc và môi trường xung quanh vườn sầu riêng.

Bà con có thể dùng mồi để dụ sóc vào bẫy như: mít chín, chuối, múi sầu riêng cắt nhỏ hoặc những thực phẩm khác mà sóc thích ăn. Đây là cách để thu hút sóc sập bẫy dễ nhất.

Thường xuyên theo dõi và kiểm tra bẫy để kiểm tra xem sóc đã sập bẫy chưa. Sau đó, bà con lại đặt bẫy để tiếp tục bảo vệ vườn sầu riêng.

Ngoài ra, bà con sử dụng thêm các biện pháp khác để tăng hiệu quả đuổi sóc cắn phá sầu riêng như: dùng thuốc tạo mùi khó chịu hoặc chặt cành tạo khoảng cách giữa các cây để sóc khó tiếp cận vườn.

2.3 Dùng lưới bảo vệ vườn khỏi sóc cắn phá sầu riêng

Dùng lưới bảo vệ là một biện pháp đối phó với sóc cắn phá sầu riêng hiệu quả. Bà con thực hiện bằng cách căng lưới xung quanh cây sầu riêng ở độ cao tầm 1,2-1,5m và bề rộng khoảng 50-70cm. Cách làm này có thể giúp ngăn chặn sóc xâm nhập và gây tổn hại cho cây sầu riêng.

Lưới này có thể được mắc chặt quanh cây để tạo thành một rào cản vật lý nhằm ngăn sóc tiếp cận cắn phá trái sầu riêng. Lưới phải được căng chắc và cố định bằng các chốt để đảm bảo không có khoảng trống nào cho sóc xâm nhập. Bà con chọn lưới có lỗ nhỏ đủ để chặn sóc chui qua, nhưng vẫn phải cho phép ánh sáng và không khí lưu thông vào để cây quang hợp.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra lưới định kỳ là vô cùng cần thiết để đảm bảo sửa chữa hoặc thay thế kịp thời khi lưới bị hỏng hoặc rách. Kết hợp căng lưới cùng các biện pháp ngăn chặn khác sẽ nâng cao khả năng trong việc bảo vệ vườn sầu riêng.

sóc cắn phá sầu riêng
Trái sầu riêng bị sóc cắn phá không thể đem bán được nữa

2.4 Dọn dẹp xung quanh khu vực vườn để hạn chế sóc cắn phá sầu riêng

Một biện pháp đối phó với sóc cắn phá sầu riêng được kết hợp chung với các biện pháp khác đó là dọn dẹp xung quanh khu vực vườn sầu riêng. Sóc có đặc tính thích sống trong môi trường có rừng cây hoặc cỏ cao nên khi giữ vườn sầu riêng sạch sẽ sẽ giúp giảm nguy cơ sóc thường xuyên lui tới.

Bà con cần thường xuyên dọn dẹp và loại bỏ những cành cây rụng rơi, vật liệu tồn đọng rớt quanh vườn sầu để loại bỏ hoàn toàn môi trường sống lý tưởng của sóc để chúng ít xâm nhập vào vườn hơn.

Bên cạnh đó việc dọn dẹp, bà con cũng cần kiểm tra và loại bỏ các nơi ẩn náu tiềm năng của sóc như: hàng đá, tán cây rậm rạp hoặc bụi rậm xung quanh vườn. Như vậy sẽ giúp giới hạn bớt không gian trú ngụ của sóc để chúng gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận vườn sầu riêng.

Với thói quen duy trì vệ sinh sạch sẽ khu vực vườn, loại bỏ các yếu tố thu hút sóc đến, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ vườn sầu riêng bị sóc cắn phá, ảnh hưởng năng suất thu hoạch.

Với những biện pháp đơn giản trên, bà con sẽ không còn lo lắng về chất lượng trái do bị sóc cắn phá sầu riêng nữa. Chúc bà con một mùa thu hoạch sầu riêng bội thu và được giá.

Bà con tham khảo Kỹ thuật trồng cây sầu riêng TẠI ĐÂY.

Bên cạnh đó, bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 0935 842 567

Website: goldsunvn.com

Email: Info@goldsunvn.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *