HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN KIẾN THIẾT CƠ BẢN

Sầu riêng là cây ăn quả lâu năm, có hiệu quả sinh trưởng tốt nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật ở từng giai đoạn. Sầu riêng được chăm sóc tốt ở giai đoạn kiến thiết cơ bản sẽ cho trái với năng suất tăng nhanh dần và thu hoạch ổn định. Hoàng Minh xin hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản nhé.

1. Yêu cầu sinh thái để chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản

1.1 Yêu cầu vê nhiệt độ và ẩm độ không khí để chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản

Sầu riêng là loại cây ăn quả nhiệt đới điển hình. Cây phù hợp sinh trưởng và phát triển với khí hậu nóng, ẩm. Nhiệt độ thích hợp là từ 22 – 36 độ C và độ ẩm dao động từ 75 – 80%.

1.2 Yêu cầu về đất trồng để chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản

 • Loại đất: Sầu riêng thích hợp trồng với đất có tầng canh tác dày, giàu chất hữu cơ, cấp nước đủ trong mùa khô và thoát nước tốt trong mùa mưa. Với đất nhiễm mặn, phèn, đất nhiều cát, đất có tỷ lệ sét cao và độ phì nhiêu kém, cây sầu riêng sẽ không phát triển.

Các loại đất trồng phù hợp để chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản là: đất thịt, đất thịt pha cát, đất đỏ bazan, đất phù sa.

 • Độ pH: đất trồng sầu riêng cần có độ pH đảm bảo nằm trong khoảng 5,5 – 6,5 để cây phát triển tốt nhất. Đồng thời, độ pH này cũng giúp hạn chế sự phát triển của nấm Phytophthora palmivora gây hại.

Để nâng pH đất trồng sầu riêng hiệu quả, bà con cần thực hiện bón vôi hằng năm.

1.3 Điều kiện ánh sáng để chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản

Chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản cũng cần đáp ứng nhu cầu ánh sáng khác nhau tuỳ từng thời điểm:

 • Thời điểm cây con: cây sầu riêng còn nhỏ không cần nhiều ánh sáng mà chỉ ưa bóng râm. Vì ánh sáng nhiều quá sẽ làm cây dễ bị mất nước. Thời điểm này, cần che không quá 30 – 40% ánh nắng mặt trời để cây sầu riêng mọc tốt.
 • Thời điểm cây trưởng thành: cây sầu riêng lớn lại cần nhiều ánh sáng để quang hợp, tạo sinh khối cho sinh trưởng, ra hoa kết trái thuận lợi cho sản lượng cao.

1.4 Yếu tố nước khi chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản

Chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết cần lượng nước tương đối nhiều để phục vụ sự sinh trưởng và phát triển. Cây sầu riêng thích hợp trồng ở nơi có lượng mưa trung bình khoảng 2.000 mm/năm, và có thể trên 3.000 mm/năm nhưng phân bổ đều trong năm.

chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản
Sầu riêng ở giai đoạn kiến thiết cơ bản cần lượng nước tương đối nhiều

2. Dinh dưỡng chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản

Cây sầu riêng có nhu cầu dinh dưỡng tăng theo độ tuổi. Chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn kiến thiết cơ bản, nhu cầu dinh dưỡng sẽ thấp hơn so với giai đoạn ra hoa đậu quả.

Lúc này, bà con bổ sung dinh dưỡng cho sầu riêng để giúp hệ rễ phát triển, bộ lá tốt và tạo bộ khung tán cho cây.

2.1 Bổ sung phân bón vô cơ cho sầu riêng ở giai đoạn kiến thiết cơ bản

Cây sầu riêng giai đoạn từ 1 – 4 năm tuổi, bà con cần chú trọng cung cấp các nguyên tố đa lượng cần thiết như N, P, K. Lúc này, nhu cầu đạm và lân cao để thúc đẩy bộ lá và rễ phát triển.

Bà con có thể sử dụng NPK có hàm lượng 16-16-8, 20-10-10,… với liều lượng và số lần bón như sau:

Tuổi câyLiều lượng (kg/cây/năm)Số lần bón trong năm
10.34
20.64
31.03
42.03

2.2 Bổ sung phân bón hữu cơ cho sầu riêng ở giai đoạn kiến thiết cơ bản

Phân hữu cơ dùng để bổ sung cho sầu riêng thường là: phân gia súc, phân cá, phân xanh,… Bà con có thể kết hợp bón thêm cho cây với Humic và Trichoderma-Tot để thúc đẩy phát triển hệ rễ, hệ đất tơi xốp, thoáng khí. Đồng thời, ức chế các nấm hại rễ trong đất như Pythium, fusarium, phytophthora,… và tăng cường tính kháng cho hệ rễ.

Để cây sầu riêng có một cơi đọt hoàn hảo, Hoàng Minh khuyến nghị bà con tiến hành phun bộ đôi 31-11-11 và Canxibo Gel Sữa Vàng kết hợp với phun combi định kì để cung cấp các nguyên tố Fe, Mn, Bo, S, Cu, Zn,…. tức thời cho cây. Bà con phun theo bảng hướng dẫn sau:

Tuổi câySố lần phun phân bón lá trong năm
11 – 2
22 – 3
34
45 – 6

 

chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản
Bộ sản phẩm giúp sầu riêng có một cơi đọt hoàn hảo

3. Chế độ nước tưới cho sầu riêng ở giai đoạn kiến thiết cơ bản

Chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản cần một lượng nước tưới lớn để giữ ẩm cho cây thường xuyên, giúp cây phát triển bộ rễ ổn định.

Nhu cầu về độ ẩm của sầu riêng giai đoạn này là 65 – 80%.

Vào giai đoạn này nhu cầu về ẩm độ của cây sầu riêng là 65 – 80%.

 • Ở giai đoạn mới trồng, nếu được tưới nước kịp thời và đầy đủ, cây sầu riêng con sẽ nhanh bén rễ và phát triển xanh tốt.
 • Ở giai đoạn 1 – 3 năm, sầu riêng vẫn chưa ra hoa, bà con vẫn cần duy trì cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Cây sầu riêng thiếu nước sẽ chết và không phát triển được. Còn sầu riêng thừa nước thì hệ rễ có thể bị thối và chết.

4. Tạo tán cho sầu riêng trong giai đoạn kiến thiết cơ bản

Giai đoạn kiến thiết có thể kéo dài 4 năm nếu sầu riêng được chăm sóc tốt. Ở giai đoạn này, cây sầu riêng chủ yếu tập trung sinh trưởng thân cành và tích luỹ dinh dưỡng để chuẩn bị cho việc ra hoa, tạo quả. Bà con cần tiến hành tỉa cành cho cây:

 • Tỉa các cành cây dày đặc, cành bị sâu bệnh, cành vượt và các cành đan chéo nhau trên thân cây. Tỉa bớt cành giúp cây nhận đủ ánh sáng, thông thoáng để giảm sâu bệnh hại, tiết kiệm được chi phí dùng thuốc phòng trị.
 • Bên cạnh đó, bà con cũng cần tiến hành tỉa cành để tạo tán cho cây sầu riêng:
  • Khi cây cao khoảng 1m: bà con tỉa những cành che khuất, cành yếu, cành sâu bệnh, cành mọc thấp dưới đất. Đồng thời cũng lựa chọn giữ lại những cành ngang khỏe mạnh được phân bố đều theo các hướng trên thân chính. Cành thứ nhất cách mặt đất 10 – 20 cm, tạo dáng cho cây có một bộ khung thoáng đãng, tiếp nhận được ánh sáng mặt trời để hạn chế được sâu bệnh hại.
  • Khi cây còn nhỏ, bà con không tỉa ngọn cho cây. Thời điểm cây sầu riêng cao 4 – 5m, bà con cắt ngọn để cành ngang phát triển mạnh, cho nắng chiếu sâu vào thân cây giúp cây nhận được nhiều ánh nắng hơn.
chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản
Tỉa cành tạo tán cho cây sầu riêng

5. Phòng ngừa sâu bệnh để chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản

Khi chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản, việc phòng ngừa sâu bệnh hại là một trong những bước quan trọng để đảm bảo cây đủ sức bước vào giai đoạn ra hoa, đậu quả, cho bộ lá xanh dày để giúp trao đổi chuyển hoá năng lượng nuôi trái.

Về cách phòng ngừa và quản lý hiệu quả các loại sâu bệnh hại trên cây sầu riêng, xin mời bà con tham khảo:

>> Sâu bệnh hại trên cây sầu riêng và biện pháp phòng trừ .

Chăm sóc sầu riêng tốt trong giai đoạn kiến thiết cơ bản sẽ giúp sản lượng trái tăng cao và năng suất thu hoạch ổn định. Mong rằng bà con đã nắm được kỹ thuật chăm sóc sầu riêng trong giai đoạn này. Chúc bà con một năng suất thu hoạch vượt ngoài sức mong đợi.

Bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 0935 842 567

Website: goldsunvn.com

Email: Info@goldsunvn.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *