Thực nghiệm trị đốm mắt cua sầu riêng với Sparta và Titancup

Bệnh đốm mắt cua trên sầu riêng gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Khi cây phát bệnh, bà con cần xử lý kịp thời để không làm ảnh hưởng đến năng suất. Sau đây, Hoàng Minh xin chia sẻ với bà con cách trị đốm mắt cua sầu riêng với 2 sản phẩm Sparta và Titan Cup đã được Hoàng Minh tiến hành thực nghiệm thành công.

trị đốm mắt cua sầu riêng
Thực nghiệm trị đốm mắt cua sầu riêng

1. Nhận biết triệu chứng để trị đốm mắt cua sầu riêng

Xuất hiện trên mặt lá sầu riêng, vết bệnh màu vàng sáng, nhỏ như vết kim châm trên lá. Sau đó bệnh phát triển thành các vết đốm màu nâu nhạt. Vết bệnh có kích thước khác nhau và xung quanh vết bệnh có viền vàng sáng và không làm lá biến dạng, nhăn nheo Bệnh làm giảm khả năng quang hợp của lá ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của cây.

trị đốm mắt cua sầu riêng
Bệnh đốm mắt cua trên lá sầu riêng

2. Tác nhân gây bệnh đốm mắt cua sầu riêng

Bệnh do nấm Phomopsis durionis hoặc khuẩn Xanthomonas campestricpv.cv gây ra. Thường tấn công ở mọi lứa tuổi của cây tuy nhiên bị tấn công nhiều ở giai đoạn cây con. Bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao.

3. Hoàng Minh thực nghiệm trị đốm mắt cua sầu riêng

Hoàng Minh đã thực nghiệm trị đốm mắt cua sầu riêng với 2 sản phẩm Sparta và Titan cup. Tại vườn của chú Tâm, Diên Phú, chọn đối tượng là cây sầu riêng có lá đang bị đốm mắt cua. Hoàng Minh xin chia sẻ hướng dẫn các bước xử lý đã được thực nghiệm thành công như sau:

Bước 1: Quan sát và xác định tình trạng bệnh

Bệnh phát triển gây hại trên bề mặt lá, vết bệnh màu vàng sáng, nhỏ như vết kim châm. Sau đó bệnh phát triển thành các vết đốm màu nâu nhạt, có kích thước khác nhau. Xung quanh vết bệnh có viền vàng sáng và không làm lá bị biến dạng, nhăn nheo.

Bệnh làm giảm khả năng quang hợp của lá, ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của cây.

Bước 2: Chuẩn bị thuốc phun trị bệnh

Hoàng Minh khuyến nghị nhà vườn trị đốm mắt cua với bộ giải pháp Sparta và Titan Cup.

Liều lượng pha:

Chai Sparta dung tích 240ml pha với 200 lít nước. Chai Titan Cup dung tích 480ml pha với 200 lít nước.

Bước 3: Tiến hành phun thuốc

  • Thời điểm phun:

Thời điểm phun tốt nhất trong ngày vào lúc trời râm mát, sáng sớm hoặc chiều tối. Hạn chế phun khi trời nắng nóng trên 35 độ C, hoặc khi cây đang suy kiệt.

Nắng gắt sẽ làm giảm hiệu lực thuốc phun, gây lãng phí thuốc.

  • Cách phun:

Bà con phun kỹ và đều cả tán lá.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình phun thuốc, bà con không nên phun ngược chiều gió. Bởi nếu đứng ngược gió, thuốc sẽ tạt vào mặt rất nguy hiểm.

trị đốm mắt cua sầu riêng

trị đốm mắt cua sầu riêng
Hiệu quả thực nghiệm trị đốm mắt cua sầu riêng bằng Sparta + Titan cup

Bệnh đốm mắt cua sầu riêng lây lan nhanh và khó kiểm soát, khiến cây ngừng sinh trưởng và ảnh hưởng đến năng suất. Bà con nên chăm sóc tốt và áp dụng những biện pháp phòng trừ bệnh.

Từ hiệu quả thực nghiệm cho thấy, bà con có thể phun Sparta và Titan cup để trị đốm mắt cua sầu riêng trên lá. Về thông tin các sản phẩm, bà con vui lòng liên hệ để Hoàng Minh tư vấn chi tiết theo tình trạng vườn.

Lưu ý:Ngoài việc kiểm soát nấm trị đốm mắt cua sầu riêng, bộ giải pháp Sparta và Titan cup còn phòng và trị các bệnh khác trên cây sầu riêng hiệu quả: bệnh thán thư, đốm rong cho cây sầu riêng hiệu quả. Hoàng Minh khuyến cáo nhà vườn phun theo đúng liều lượng chỉ định, tránh tăng liều ảnh hưởng tới sự phát triển đọt.

Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *