CHỐNG RỤNG TRÁI SẦU RIÊNG THEO TỪNG NGUYÊN NHÂN CỤ THỂ

Sầu riêng là cây trồng đặc trưng của vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa mang lại giá trị kinh tế cao. Khi hiện tượng rụng trái non với số lượng lớn xuất hiện, bà con cần có biện pháp khắc phục để giảm tối đa thiệt hại gây ảnh hưởng đến năng suất vụ mùa. Tuy nhiên, sầu riêng rụng trái có thể do nhiều nguyên nhân, khiến bà con không xác định được để quản lý đúng cách. Hoàng Minh xin chia sẻ kỹ về biện pháp chống rụng trái sầu riêng đi kèm theo từng nguyên nhân cụ thể nhé!

1. Biện pháp chống rụng trái sầu riêng vì nguyên nhân sinh lý

Rụng sinh lý là một cơ chế tự nhiên của cây sầu riêng khi bông đậu trái nhiều. Cây sầu riêng khi không đủ khả năng nuôi dưỡng sẽ đào thải những trái kém phát triển.

Hiện tượng rụng trái sinh lý thường xảy ra khi cây sầu riêng ở giai đoạn xả nhị đến 2 tuần sau đậu. Nó không làm ảnh hưởng nhiều đến năng suất thu hoạch của cây sầu riêng. Tuy nhiên, bà con cũng cần có biện pháp hạn chế để thúc trái lớn nhanh.

chống rụng
Rụng sinh lý không ảnh hưởng nhiều đến năng suất nhưng cũng cần có biện pháp hạn chế

Biện pháp chống rụng:

Với nguyên nhân này, biện pháp chống rụng hiệu quả là phun cặp đôi An Tâm định kỳ 15 ngày/lần. Cặp đôi An Tâm (gồm Lớn Trái Hoàng Minh và Canxibo Gel Sữa Vàng) giúp cung cấp cân đối dinh dưỡng thúc trái lớn và kiểm soát tình trạng rụng trái con.

2. Chống rụng trái sầu riêng do nguyên nhân bị ảnh hưởng bởi tác động của đọt

Cây sầu riêng đi đọt trong giai đoạn nuôi trái dẫn đến sự cạnh tranh dinh dưỡng giữa đọt và trái. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rụng trái sầu riêng. Ở thời điểm này, có 2 giai đoạn nhạy cảm bà con cần lưu ý là:

 • Giai đoạn từ khi xả nhị đến trứng gà: Cây đi đọt làm trái non rụng dữ dội.
 • Giai đoạn từ trứng gà đến lon sữa: Cây đi đọt gây hiện tượng giật hộc, rụng trái và méo trái.
chống rụng
Cây sầu riêng đi đọt khi đang nuôi trái làm ảnh hưởng tới sự rụng

Lý giải cho hiện tượng này, Hoàng Minh xin chia sẻ là do cây trồng sẽ luôn ưu tiên dinh dưỡng để nuôi đọt phát triển trước và không đáp ứng đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho trái lớn. Lúc này, tình trạng rụng trái xảy ra để duy trì sự sống của cây. Đây là một quy luật tất yếu.

Biện pháp chống rụng:

Hoàng Minh hướng dẫn bà con chống rụng bằng 2 cách quản lý cơi đọt sầu riêng hiệu quả là tác động thuận và tác động nghịch. Tùy vào điều kiện thực tế, bà con có thể lựa chọn phương pháp tối ưu.

 • Tác động thuận: nhằm mục đích cho cây ra nhiều đọt, đọt mập và khỏe. Cách tác động này được áp dụng khi quản lý đọt sau thu hoạch và thời điểm mắt cua nhú.
chống rụng
 Quản lý đọt theo phương pháp tác động thuận để chống rụng
 • Tác động nghịch: được áp dụng khi cây đang xả nhị (đậu trái con) hoặc cây đi đọt trong giai đoạn nuôi trái. Đọt nhú ở thời điểm này sẽ làm trái rụng, gây sượng cơm, cháy múi.
chống rụng
Quản lý đọt theo phương pháp tác động nghịch để chống rụng

Bên cạnh đó, bà con có thể kết hợp phun Chuyển Mầm Hoàng Minh ở từng giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1, 2, 3: phun Chuyển Mầm Hoàng Minh để ngăn chặn cây đi đọt.
 • Giai đoạn 4, 5, 6: phun Chuyển Mầm Hoàng Minh để làm cơi có lá non hẹp, bộ lá già nhanh hơn và hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng với trái, giúp giảm rụng trái con.

3. Chống rụng trái sầu riêng do cây bị mất cân đối dinh dưỡng

Không chỉ sầu riêng mà đối với hầu hết các loại cây trồng, giai đoạn nuôi trái luôn là thời điểm cần lượng dinh dưỡng lớn nhất. Bởi lúc này, cây tiêu hao nhiều năng lượng để hỗ trợ trái phát triển. Do đó, cần bổ sung cân đối dinh dưỡng để tránh hiện tượng rụng trái và trái kém phát triển.

Trong đó, Canxi là nguyên tố đặc biệt có liên quan mật thiết đến sự rụng trái. Nó có vai trò như một chất kết dính các tế bào. Nếu cây sầu riêng không đủ lượng Canxi cần thiết, cuống trái sẽ kém chắc, tầng rời hình thành và bắt đầu rụng trái.

chống rụng
Tầng rời hình thành dẫn đến sự rụng

Bên cạnh đó, bà con cũng cần bổ sung cân đối các nguyên tố dinh dưỡng khác để quá trình giữ trái đạt hiệu quả cao.

Biện pháp chống rụng:

Hoàng Minh hướng dẫn bà con chống rụng khi cây sầu riêng bị mất cân đối dinh dưỡng bằng cách phun định kỳ cặp đôi An Tâm ngay từ giai đoạn trái xả nhị.

Cặp đôi An Tâm (gồm Lớn Trái Hoàng Minh và Canxibo Gel Sữa Vàng) không chỉ cung cấp lượng lớn Ca, Bo mà còn bổ sung nguồn hocmon tự nhiên auxin và cytokinon nên kìm hãm hocmon ABA (ethylene), giúp ngăn chặn hình thành tầng rời và kiểm soát tình trạng rụng trái.

chống rụng
Cặp đôi An Tâm giúp bà con chống rụng

4. Chống rụng trái sầu riêng do nguyên nhân sốc nước

Khi xả nhị, bà con giảm lượng nước tưới xuống còn 2/3 so với bình thường. Đến khi cây đậu trái con, lúc tiến hành tưới nước cho cây thì bà con thường bổ sung lượng nước lớn đột ngột nên rễ cây sẽ bị sốc nước. Điều này gây ra tình trạng rụng quả non. Đây là một cơ chế phản vệ tự nhiên của cây sầu riêng.

Biện pháp chống rụng:

Bà con hạn chế tình trạng sốc nước bằng cách tưới tăng dần lượng nước sau khi cây xả nhị đậu trái ổn định.

Bên cạnh đó, bà con bổ sung Trichodema – Tot để giúp đất tơi xốp và thoáng khí hơn, đồng thời bổ sung các nấm có lợi để tăng tính kháng cho rễ.

5. Chống rụng trái sầu riêng do rệp sáp tấn công

Rệp sáp bám trên bề mặt trái non, chích hút chất dinh dưỡng làm trái sầu riêng kém phát triển. Nếu không được quản lý kịp thời, cây bị rệp gây hại nghiêm trọng sẽ làm cho trái non dễ bị rụng và sượng trái.

chống rụng
Rệp sáp bám trên bề mặt trái non có thể gây rụng trái

Biện pháp chống rụng:

Hoàng Minh khuyến nghị bà con sử dụng sản phẩm Alexander để quản lý rệp sáp nhằm mục đích chống rụng hiệu quả. Alexander với cơ chế tác động diệt sâu hại tổng hợp qua 4 con đường: Tiếp xúc, vị độc, xông hơi và lưu dẫn.

Đồng thời, sản phẩm có chứa bộ 3 hoạt chất tiên tiến nhất gồm:

 • Fenobucard: dập dịch khi rầy có mật độ cao.
 • Thiamethoxam: nội hấp mạnh, tiêu diệt rầy non, rầy trưởng thành và trứng mới nở.
 • Buprofezin: ức chế sự hình thành chất kitin làm rầy chết trong thời kỳ lột xác, giảm khả năng sinh đẻ và nở trứng.

Để phát huy hết hiệu lực của thuốc, bà con cần kết hợp với Xích Thố Mã.

6. Chống rụng trái sầu riêng do thối trái

Hiện tượng thối trái sầu riêng do nấm Phytophthora palmivora gây ra. Thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa, sương mù nhiều và độ ẩm cao.

Nấm tấn công ở giai đoạn trái non sẽ làm hư và gây ra tình trạng rụng trái.

chống rụng
Bệnh thối trái cũng gây rụng trái sầu riêng

Biện pháp chống rụng:

Hoàng Minh hướng dẫn bà con chống rụng bằng cách quản lý tốt bệnh thối trái sầu riêng như sau:

 • Sử dụng luân phiên AgofastLibero để phòng trị bệnh hiệu quả.
 • Đặc biệt với bệnh thối trái, bà con cần xác định vị trí vết thối để có cách xử lý đúng:
  • Thối ở hông trái: phun thuốc đều lên bề mặt trái.
  • Thối từ cuống trái: đào lộ từ cổ rễ ra 30cm, đổ thuốc để trị nấm. Cạo sạch vết bệnh trên thân rồi quét thuốc.
  • Thối đuôi trái: phun thuốc đều lên bề mặt trái.

Có nhiều nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng. Do đó, để chống rụng hiệu quả, bà con cần tìm hiểu và xác định nguyên nhân để có biện pháp xử lý đúng. Mong rằng những chia sẻ của Hoàng Minh sẽ giúp bà con có một vụ mùa sầu riêng thật chất lượng.

Bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 0935 842 567

Website: goldsunvn.com

Email: Info@goldsunvn.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *