HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ ĐỌT NON TRONG GIAI ĐOẠN NUÔI TRÁI SẦU RIÊNG

Cây sầu riêng đi đọt trong giai đoạn nuôi trái là mối quan tâm hàng đầu của nhiều nhà vườn sầu riêng. Bà con mới trồng sầu cũng rất hoang mang và không biết áp dụng những cách thức quản lý đọt như thế nào cho hiệu quả. Thấu hiểu được trăn trở đó, Hoàng Minh xin chia sẻ với bà con phương án quản lý đọt non trong giai đoạn nuôi trái sầu riêng một cách cụ thể nhất.

1. Sự ảnh hưởng của đọt non đối với trái sầu riêng

Đầu tiên, bà con cần quan tâm đến sự ảnh hưởng của đọt non đối với trái thì mới biết cách để quản lý đọt non trong giai đoạn nuôi trái.

  • Từ 0 – 3 tuần: Trái sau xả nhị có hình dạng như nòng nọc, sau đó tắt đuôi và lớn tầm ngón tay cái hoặc quả trứng cút. Giai đoạn này tiêu tốn ít năng lượng nên sự ảnh hưởng của đọt không đáng quan tâm. Sự rụng cũng là hiện tượng đào thải tự nhiên những trái móc câu do hoa không được thụ phấn đầy đủ trước đó.
  • 3 – 5 tuần: Trái to tầm quả trứng gà, bắt đầu hình thành hạt, nhân và cần nhiều năng lượng. Nếu cây đi đọt ở giai đoạn này, trái sẽ rụng nhiều.
  • 5 – 8 tuần: Trái to tầm lon sữa. Giai đoạn này, trái phát triển nhanh nên cần nhiều thức ăn để mở rộng kích thước. Nếu đi đọt thời điểm này, trái sẽ rụng và méo.
  • 8 – 10 tuần: Trái sầu riêng đã ổn định và đạt kích thước vỏ gần tối đa. Đi đọt ở giai đoạn này sẽ không gây rụng nhưng làm méo trái.
  • 10 – 12 tuần tuổi: Đây là thời điểm trái phát triển chất lượng cơm thịt bên trong. Giai đoạn này nếu cây đi đọt sẽ gây sượng cơm, lạt cơm và cháy múi.

2. Tìm hiểu sự phát triển của cơi đọt sầu riêng

Sự phát triển của cơi đọt sầu riêng cũng là nội dung mà bà con cần quan tâm khi quản lý đọt non trong giai đoạn nuôi trái.

Hoàng Minh quan sát được trong điều kiện tự nhiên, cơi đọt sầu riêng từ khi hé mũi giáo đến khi lá già thành thục là tầm 75 ngày. Khoảng thời gian này có thể không giống nhau do điều kiện tự nhiên mỗi vùng, mỗi giai đoạn có khí hậu khác nhau.

Hình thái lá sẽ thay đổi theo trình tự các giai đoạn sau: mũi giáo -> đuôi cá -> lưỡi kiếm -> chiếc thuyền -> lá non mở -> lá già. Mỗi giai đoạn sẽ cách nhau tầm 15 ngày.

quản lý đọt non trong giai đoạn nuôi trái
Cơi đọt sầu riêng từ khi hé mũi giáo đến khi lá già thành thục là tầm 75 ngày

3. Hướng dẫn quản lý đọt non trong giai đoạn nuôi trái theo từng tình huống đọt khác nhau

Khi đã hiểu rõ về ảnh hưởng và thời gian của cơi đọt, Hoàng Minh xin chia sẻ cùng bà con cách quản lý đọt non trong giai đoạn nuôi trái theo từng tình huống đọt khác nhau theo hướng bền vững.

Cách quản lý đọt non này nhằm mục đích hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng giữa trái sầu riêng với đọt non.

3.1 Quản lý đọt non trong giai đoạn nuôi trái với tình huống đọt đang ở giai đoạn mũi giáo đến đuôi cá.

  • Hoàng Minh khuyến nghị bà con sử dụng Apollo (1 lít/200 lít nước) kết hợp với Green Mix (500ml/400 lít nước) để phun lướt đọt. Phun lặp lại 2 lần cách nhau từ 5 – 7 ngày.
  • Điều này giúp đọt ngưng không phát triển, bộ lá già xanh dày khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa bệnh thán thư, cháy lá. Ở lần phun thứ 2, bà con có thể thay thế Apollo bằng Sparta (240ml/200 lít).
quản lý đọt non trong giai đoạn nuôi trái
Quản lý đọt đang ở giai đoạn mũi giáo đến đuôi cá

3.2 Quản lý đọt non trong giai đoạn nuôi trái với tình huống đọt đang giai đoạn lưỡi kiếm (lá đỏ) đến chiếc thuyền.

Ở giai đoạn này, bà con không thể ngăn chặn đọt ngưng phát triển được mà nên thúc đẩy đọt đi nhanh hơn.

  • Bà con áp dụng Chuyển Mầm Hoàng Minh (500ml/200 lít nước) kết hợp với Green Mix (500ml/200 lít – nồng độ cao gấp đôi ở trên) để phun phủ ngoài lá nhưng không phun vào trái. Phun 2 lần cách nhau từ 3 – 5 ngày.
  • Việc này giúp bộ lá non mở nhanh hơn, già nhanh hơn nên sẽ tránh cạnh tranh dinh dưỡng với trái. Ngoài ra, bộ lá già khỏe mạnh bóng dày hơn sẽ giúp tăng khả năng cung cấp năng lượng nuôi trái.
quản lý đọt non trong giai đoạn nuôi trái
Quản lý đọt đang giai đoạn lưỡi kiếm (lá đỏ) đến chiếc thuyền

3.3 Quản lý đọt non trong giai đoạn nuôi trái với tình huống đọt từ giai đoạn chiếc thuyền và mở dần có màu xanh đọt chuối

  • Bộ lá lúc này có thể xem là thành thục rồi nhưng nó vẫn cạnh tranh dinh dưỡng và thậm chí cạnh tranh nhiều hơn các giai đoạn trên. Bà con phun sản phẩm Green Mix với nồng độ 500ml pha cho 200 lít nước, phun 1 lần để đọt non già nhanh cho toàn cây có dàn lá khỏe mạnh.
quản lý đọt non trong giai đoạn nuôi trái
Quản lý đọt từ giai đoạn chiếc thuyền và mở dần có màu xanh đọt chuối

Với những thao tác trên, bà con chỉ cần phun ngoài lá. Bên trong trái và cuống trái cần áp dụng đồng thời cặp đôi An Tâm gồm Lớn Trái Hoàng Minh và Canxibo Gel Sữa Vàng) từ sau xả nhị đến 10 tuần tuổi. Việc này giúp giảm áp lực cây sầu riêng đi đọt, giúp chống rụng tốt và nuôi trái lớn đều, xanh gai và đầy học.

Từ 10 tuần tuổi trở đi, bà con sử dụng cặp đôi Thịnh Vượng phun thẳng lên trái, không cần phun lên cuống. Cặp đôi Thịnh Vượng (gồm Lớn Trái Hoàng Minh và Kalibo Hoàng Minh) sẽ giúp trái lên cơm, sắc tố beta carotene dồi dào làm cho màu cơm đậm hơn, mùi thơm hơn và béo hơn. Từ đó, tránh được các hiện tượng sượng cơm cháy múi.

Ngoài ra, để ngăn ngừa hiện tượng lạt cơm và nhão cơm. Ở thời điểm 3 tuần trước thu hoạch, bà con cần hạ dần chế độ nước tưới. Tuy nhiên, bà con phải phun sương trước để tránh nhiệt độ quá cao vào giữa trưa. Vào khoảng 10 ngày trước khi thu hoạch, bà con cắt nước hoàn toàn.

Quản lý đọt non trong giai đoạn nuôi trái rất quan trọng vì có ảnh hưởng lớn đến năng suất thu hoạch vụ mùa. Quản lý đúng cách sẽ giúp bà con có một vụ mùa bội thu. Bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *