NGUYÊN NHÂN HIỆN TƯỢNG SẦU RIÊNG ĐỌT YẾU, NGỌN CONG

sầu riêng đọt yếu, ngọn cong

Sầu riêng đọt yếu, ngọn cong là hiện tượng phổ biến trong quá trình trồng và chăm sóc sầu riêng nhiều vườn hay bắt gặp. Ngoài đọt yếu, ngọn cong thì cành cũng không mập trong khi lá vẫn xanh. Tuy nhiên, bà con chưa xác định nguyên nhân do dinh dưỡng hay là sâu bệnh tác động. Hôm nay Hoàng Minh sẽ làm sáng tỏ vấn đề giúp nhà vườn có một bộ tán khỏe mập và cho năng suất cao.

Nguyên nhân của hiện tượng trên chủ yếu là bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc của nhà vườn, vườn rậm rạp hoặc làm dụng phân bón cùng chất điều tiết sinh trưởng quá nhiều lần.

1. Sầu riêng đọt yếu, ngọn cong do sử dụng nhiều phân hóa học cho cây

Quá trình chăm sóc nhà vườn lạm dụng phân bón hóa học đặc biệt phân có đạm cao là tác nhân dẫn đến sầu riêng có phần ngọn và cành yếu, đường kính ngọn nhỏ, lá to nhưng mỏng.

Đạm có vai trò thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây, giúp cây đẻ nhánh khỏe, phân cành mạnh, ra lá nhiều. Tuy nhiên bón nhiều đạm gây dư thừa sẽ làm cho cây phát triển đọt mạnh, cành ốm yếu. Ngoài các loại phân bón gốc chứa đạm cao như ure, 20-10-10 thì nhà vườn thường xuyên sử dụng phân bón lá chứa đạm không đúng theo quy trình và sự tư vấn thì cũng làm cây bị vống đọt.

Sầu riêng đọt yếu, ngọn cong

Biểu hiện sầu riêng ngọn cong

2. Sầu riêng đọt yếu, ngọn cong do sử dụng nhiều chất điều tiết sinh trưởng

Trong giai đoạn chuẩn bị làm bông sầu riêng để kéo đọt nhà vườn thường sử dụng các chất điều tiết GA3, Auxin, Cytokinin để hỗ trợ cây phát triển thân cành. Khi phun lên cây cành lá sẽ phát triển mạnh và nhà vườn không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng hữu cơ và vô cơ, dẫn đến cành, lá mới ra thiếu chất, ốm yếu. 

sầu riêng đọt yếu, ngọn cong

Toàn cảnh cây gặp hiện tượng yếu đọt, cong ngọn

3.Sầu riêng đọt yếu, cong ngọn do vườn rậm rạp thiếu sáng

Ánh sáng rất quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng đặc biệt với những vườn sầu riêng thiếu sáng, cành lá rậm rạp, không tỉa cành, cây sẽ mọc chậm, yếu ớt, sinh trưởng không bình thường, lá mỏng, cành yếu.

Hoàng Minh hướng dẫn nhà vườn khắc phục và chăm sóc để cành, đọt mập khỏe tránh hiện tượng vống đọt

Để khắc phục hiện tượng  vống đọt Hoàng Minh khuyến nghị nhà vườn sử dụng sản phẩm Canxibo Gel Sữa Vàng. Sản phẩm cung cấp cho cây hàm lượng Ca và Bo cao. Ca đóng vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây trở nên cứng cáp hơn khắc phục hiện tượng cành yếu.

Sầu riêng yếu đọt, cong ngọn

Sản phẩm Canxi Bo Gel Sữa Vàng

Tuy nhiên trong quá trình trồng và chăm sóc nhà vườn nên biết cách để kéo một cơi đọt khỏe và khoa học tránh ảnh hưởng đến cây trồng Hoàng Minh khuyến nghị nhà vườn sử dụng bộ sản phẩm thúc đọt gồm: Canxibo Gel Sữa Vàng và NPK 31-11-11.

Bộ sản phẩm bổ sung hàm lượng đạm cho cây giúp cây đi đọt đồng thời còn bổ sung dinh dưỡng Ca và Bo giúp đỉnh sinh trưởng phát triển tốt hơn, rễ tơ khỏe hút dinh dưỡng tốt. Nhà vườn nên bổ sung Trichoderma – Tot kèm phân hữu cơ giúp hệ đất tơi xốp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cây.

sầu riêng đọt yếu, ngọn cong

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân sầu riêng gặp hiện tượng đọt yếu, ngọn cong và cách khắc phục. Chúc bà con canh tác tốt.

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ bà con liên hệ hotline 0935 842 567.

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.