KHẮC PHỤC CÂY SẦU RIÊNG BỊ VÀNG LÁ CÒI CỌC

Cây sầu riêng bị vàng lá còi cọc khi mới trồng

Hãy cùng Hoàng Minh tìm hiểu để có cách phòng trừ và chăm sóc cây sầu riêng bị vàng lá còi cọc nhé. Nhiều bà con trồng sầu riêng gặp phải tình trạng bị vàng lá còi cọc, đặc biệt là ở cây con mới trồng. Nếu không được xử lý kịp thời cây sẽ chết và có nguy cơ lây lan ra toàn vườn do sâu bệnh hại tấn công. 

Cây sầu riêng bị vàng lá còi cọc do thiếu dinh dưỡng:

Bất cứ loại cây trồng nào cũng cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng bao gồm đa, trung và vi lượng để có thể phát triển tốt, giúp lá xanh, cây khỏe và nhiều hoa, trái. Cây sầu riêng mới trồng bị vàng lá còi cọc do thiếu dinh dưỡng sẽ có các biểu hiện như: lá teo nhỏ, màu vàng nhạt hoặc nâu sẫm, lá bị biến dạng và rụng. Ngoài ra, khi cây bị thiếu dinh dưỡng còn dẫn đến các cành còi cọc kém phát triển, cây không lớn, ít đọt non, cây không có sức kháng bệnh.

Cây sầu riêng bị vàng lá còi cọc khi mới trồng
Cây sầu riêng bị vàng lá còi cọc khi mới trồng

Biện pháp khắc phục:

Sau khi trồng cây vào đất trong vòng 7 ngày, bà con chỉ nên tưới nước để giữ ẩm và cho cây con làm quen với môi trường đất.

Sau khi trồng sầu riêng bà con sẽ tiến hành tưới sản phẩm kích rễ với liều lượng 7 – 10 ngày/ lần, tưới 2 lần.

Khi cây sầu riêng ra cơi đọt mới, nhà vườn cần chú ý phun phòng trừ sâu, rầy, nên phun kết hợp cùng việc bón phân để bổ sung thêm đa trung vi lượng cho cây sầu riêng đi đọt mạnh, bộ lá khỏe và xanh, dày mỡ lá.

Cây sầu riêng con còn yếu, nên rễ, cành, lá dễ bị tổn thương. Do đó, bà con lưu ý không nên lạm dụng bón quá nhiều các loại phân vô cơ, để tránh hiện tượng cây bị cháy lá, thối rễ, nhũn cành và gây ra chết non. Khi cây có dấu hiệu nhú đọt, bà con có thể tiến hành bổ sung dinh dưỡng bằng các dòng phân hữu cơ, phân vi sinh với liều lượng hợp lý để bón cho cây trồng.

Sầu riêng bị vàng lá còi cọc do nhện đỏ gây hại: 

Lá cây từ xanh bóng chuyển sang màu vàng nhạt và bị rụng lá thì có khả năng cây đã bị nhện đỏ tấn công. Với cây bị nhẹ lá sẽ có màu vàng, nhìn hơi giống như là bị bụi, với cây đã bị hại nặng lá có màu trắng bạc và dễ bị rụng, cây còi cọc kém phát triển.

Nhện đỏ thường phát triển mạnh trong thời tiết nắng nóng, độ ẩm thấp, khả năng sinh sản nhanh, vòng đời ngắn. Nhện đỏ gây hại sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa đậu trái và nuôi trái của cây sầu riêng.  Để phòng ngừa và xử lý nhện đỏ gây hại với cây sầu riêng, bà con có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Bà con cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời.
 • Nếu thấy lá có dấu hiệu từ xanh bóng chuyển sang vàng nhạt thì cần chú ý quan sát kỹ, có thể sẽ thấy một lớp bụi mịn ở mặt trên lá chính là vỏ trứng của nhện.

Phòng trị nhện gây hại:

Cắt tỉa cành tạo tán tạo độ thông thoáng cho vườn.

Bón phân, tưới nước hợp lý giúp cây khỏe, tăng sức chống chịu bệnh hại của cây. 

Khi mật độ nhện cao tiến hành phun thuốc. Hoàng Minh khuyến nghị bà con sử dụng sản phẩm Dr Nhện xử lý hiệu quả nhện đỏ gây hại cây sầu riêng 

Sạch nhện xử lý hiệu quả nhện đỏ gây hại cây sầu riêng bị vàng lá còi cọc
Sạch nhện xử lý hiệu quả nhện đỏ gây hại cây sầu riêng bị vàng lá còi cọc

Phục hồi cây bị nhện gây hại:

Nhện gây hại chủ yếu trên lá, là bộ phận quan trọng của cây trồng nơi diễn ra quá trình quang hợp và tổng hợp các chất dinh dưỡng cho cây. Khi lá bị hại sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Do đó công tác phục hồi cây sau khi nhện gây hại rất quan trọng. Bà con nên bổ sung phun thêm phân bón lá nhằm cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho lá, giúp lá phục hồi màu xanh và giúp cây phát triển tốt và tăng năng suất.

Vàng lá sầu riêng do bệnh thối rễ:

Bệnh này do nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora và tuyến trùng gây ra. Nấm Fusarium xâm nhập vào cây sẽ gây ra tình trạng chín sớm của lá và trái, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm khi thu hoạch cũng như gây ra hiện tượng chết cây.   

Triệu chứng:

 • Trên lá: lá bị vàng và già sớm, triệu chứng xuất hiện trên lá già, sau đó đến các lá non. 
 • Ở rễ: rễ bị đen, vỏ rễ bong ra khỏi phần lõi, lâu ngày sẽ có mùi hôi. Khi cây bị bệnh, nếu lay động mạnh hoặc có gió mạnh sẽ làm lá vàng bị rụng nhiều, có khi trơ cả cành và cây chết dần.
Sầu riêng vàng lá thối rễ
Sầu riêng vàng lá thối rễ

Cách khắc phục:

 • Không để pH của đất quá thấp.
 • Thường xuyên vệ sinh vườn, tỉa cành tạo tán tạo độ thông thoáng.
 • Không để vườn bị ngập úng chống nước chảy tràn trên vườn.
 • Trước khi bước vào mùa mưa, bà con nên bón phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh ủ hoai mục với nấm đối kháng Trichoderma-Tot bón nhằm ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào vườn và tấn công rễ cây.
 • Khi trồng sầu riêng bà con không nên trồng sâu. Về sau đất bồi xuống lấp đầy bó cổ rễ khiến cây kém phát triển, đồng thời khi mưa nước đọng dễ phát sinh nấm bệnh.
 • Hoàng Minh khuyến nghị sử dụng luân phiên các sản phẩm: Sparta, Libero, Titan Cup để phòng trị nấm, tuyến trùng tối ưu. Để thuốc phát huy hết hiệu lực cần kết hợp với Xích Thố Mã
Titan Cup hiệu quả tẩy rêu trên cây trồng
Titan Cup hiệu quả tẩy rêu trên cây trồng
 • Đối với cây chưa bị bệnh: nhà vườn tiến hành phun để phòng nấm cho cây đặc biệt lưu ý trong giai đoạn mùa mưa, độ ẩm cao điều kiện thuận lợi cho nấm phát tán.
 • Đối với cây bị bệnh: Tiến hành đào từ gốc ra khoảng 30 cm và lộ phần cổ rễ sầu riêng. Đổ thuốc với tần suất 5 ngày/lần. Sau khi phục hồi được bộ rễ sầu riêng tiến hành bổ sung sản phẩm Trichoderma- Tot giúp hệ đất tơi xốp thoáng khí, ức chế các nấm hại rễ trong đất (Pythium, fusarium, phytophthora), tăng cường tính kháng cho hệ rễ. Lưu ý: Nếu vườn chưa có biểu hiện bệnh tấn công nhà vườn nên phun phòng định kì nấm, khuẩn với sản phẩm Titan Cup

Nếu bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về vườn sầu riêng của mình, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *