HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN ĐỌT SẦU RIÊNG

Rất nhiều bà con quan ngại về quá trình phát triển của đọt sầu riêng vì nhiều vấn đề có thể làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng vụ mùa. Hãy cùng Hoàng Minh theo dõi bài viết dưới đây để biết cách quản lý cơi đọt sầu riêng tốt nhất nhé!

1. Giai đoạn hình thành và phát triển của đọt sầu riêng

Để có phương án chăm sóc vườn sầu riêng tốt nhất, bà con cần hiểu rõ về thời gian phát triển của một cơi đọt. Sự hình thành và nuôi dưỡng đọt sầu riêng còn gọi là quá trình sinh trưởng của cơ quan dinh dưỡng bao gồm: rễ, thân, lá. Quá trình này diễn ra qua 6 giai đoạn là:

 • Mũi giáo.
 • Đuôi cá.
 • Lưỡi kiếm.
 • Chiếc thuyền.
 • Đọt chuối.
 • Lá già.
đọt sầu riêng
Quá trình phát triển của một cơi đọt

Trong điều kiện tự nhiên, Hoàng Minh theo dõi thời gian cơi đọt sầu riêng hình thành và phát triển từ lúc nhú mũi giáo đến khi thành lá già giao động từ 60 – 70 ngày.

2. Hoàng Minh hướng dẫn quản lý cơi đọt sầu riêng

Việc điều khiển đọt sầu riêng làm sao cho nhú đúng thời điểm và cơi lụa đúng lúc là điều mà bà con luôn trăn trở. Hoàng Minh hướng dẫn bà con quản lý đọt theo hai cách thuận và nghịch. Tùy vào điều kiện thực tế, bà con có thể lựa chọn phương pháp tối ưu nhất.

2.1 Quản lý đọt sầu riêng theo phương pháp tác động thuận

Phương pháp tác động thuận nhằm mục đích cho cây ra nhiều đọt, đọt sầu riêng mập và khoẻ. Kỹ thuật này được áp dụng trong trường hợp quản lý đọt sau thu hoạch và thời điểm mắt cua nhú.

đọt sầu riêng
Sơ đồ quản lý đọt theo phương pháp tác động thuận
 • Ở bước 1 và 2:

Để cây cần nhận được tín hiệu của nước và dinh dưỡng (đạm) để bắt đầu nhú mũi giáo. Bà con nên tiến hành bón gốc phân có hàm lượng đạm cao như 16-16-8 hoặc 20-10-10.

Tuy nhiên, để đỉnh sinh trưởng phát triển tốt hơn, rễ tơ khỏe hút dinh dưỡng thì cần phải có Canxi. Bà con có thể phun qua lá Canxibo Gel Sữa Vàng để cung cấp hàm lượng cao nguyên tố Canxi và Boron cho cây.

đọt sầu riêng
Bộ sản phẩm thúc đọt sầu riêng
 • Ở bước 3 và 4: Sầu riêng đang ở giai đoạn đuôi cá.

Bà con tiến hành phun bổ sung qua lá Kẽm và Mangan nhằm kích thích hocmon auxin giúp các tế bào nở to nhanh hơn, các khớp tách ra và một bộ lá hoàn chỉnh ra đời.

 • Ở bước 5 và 6:

Để lá già nhanh hơn và dày bóng hơn, bà con kết hợp phun Magie với Chuyển Mầm Hoàng Minh. Thao tác này áp dụng khi cặp lá chân đã mở (cơi 4 lá) hoặc 2 cặp lá mở (cơi 6 lá trở lên).

2.2 Quản lý đọt sầu riêng theo phương pháp tác động nghịch

Phương pháp tác động nghịch được áp dụng khi cây sầu riêng đang xả nhị (đậu trái con) hoặc đang nuôi trái thì đi đọt. Đọt nhú ở thời điểm này sẽ làm trái rụng, ảnh hưởng tới chất lượng trái, trái bị sượng cơm, cháy múi.

đọt sầu riêng
Sơ đồ quản lý đọt theo phương pháp tác động nghịch

Ở bước 1, 2 và 3: Bà con phun Chuyển Mầm Hoàng Minh nhằm mục đích ngăn chặn cây đi đọt.

 • Ở bước 4, 5 và 6: Bà con tiếp tục phun Chuyển Mầm Hoàng Minh. Việc này có tác động làm cơi có lá non hẹp, bộ lá già nhanh hơn và hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng với trái.

3. Kỹ thuật chăm sóc cơi đọt sầu riêng

Giai đoạn hình thành và phát triển cơi đọt sầu riêng là thời điểm vô cùng quan trọng quyết định thành quả của cả vụ mùa. Do đó, bà con cần hết sức lưu ý những kỹ thuật chăm sóc để đảm bảo đủ sức khoẻ cho cây, tạo tiền đề tốt cho mùa vụ đạt năng suất cao.

 • Bà con tiến hành cắt tỉa sau khi thu hoạch, vệ sinh vườn sầu riêng và xử lý nấm bệnh hại.
 • Tiến hành bón phân hữu cơ và kích rễ cho cây khi cơi lá chuyển già.
 • Phun dưỡng đọt và trừ sâu rầy từ khi cây bắt đầu nhú mũi giáo.
 • Thường xuyên thăm non vườn để phát hiện và kịp thời xử lý sâu bệnh hại tấn công cây.

Quá trình phát triển của đọt sầu riêng có ảnh hưởng lớn đến cả vụ mùa. Hiểu rõ về thời gian hình thành, phát triển cũng như các cách quản lý đọt, bà con có thể lựa chọn phương án hiệu quả nhất tuỳ theo điều kiện thực tế.

Bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.