THỰC NGHIỆM QUẢN LÝ BỆNH BÃ TRẦU TRÊN CHANH DÂY

Bệnh bã trầu trên chanh dây là một trong các bệnh nguy hiểm nhất và gây rụng quả hàng loạt trên vườn chanh dây, gây thiệt hại nặng về năng suất. Chanh dây là cây trồng mang lại giá trị dinh dưỡng cao, vốn là cây trồng cho năng suất cao nhưng khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi thì dễ bị nấm khuẩn tấn công. Hoàng Minh xin hướng dẫn bà con quản lý bã trầu hiệu quả thông qua thực nghiệm đã được tiến hành thành công.

Thực nghiệm xử lý bệnh bã trầu trên chanh dây

1. Tác nhân gây ra bệnh bã trầu trên chanh dây

Bệnh bã trầu trên chanh dây (hay còn gọi là bệnh đốm dầu) do tác nhân nấm Phytophthora nicotiana gây hại. Nấm bệnh tồn tại trong đất và các tàn dư thực vật bị bệnh dưới dạng bào tử hậu và bào tử nang. Vào thời điểm bắt đầu mùa mưa, đặc biệt ở những vườn thoát nước kém, nước đọng lại trong và xung quanh gốc cây là điều kiện thuận lợi để sợi nấm phát triển, hoạt động và tấn công gây hại mạnh.

Ngoài ra, Nấm Phytophthora nicotiana cũng là tác nhân gây ra các bệnh như: thối trái, thối rễ và cổ rễ cây chanh dây.

2. Triệu chứng của bệnh bã trầu trên chanh dây

2.1 Triệu chứng trên lá của bệnh bã trầu trên chanh dây

Vết bệnh bã trầu trên lá có màu ô liu tới màu nâu, được bao quanh bởi quầng sáng màu vàng nhạt. Bệnh nặng sẽ dẫn đến rụng lá.

Triệu chứng nhiễm bệnh ban đầu là những vết lõm màu xanh đen, mọng nước. Sau đó, vết bệnh phát triển dần thành màu nâu sáng, có phân viền rõ ràng với phần không bị bệnh.

Triệu chứng bã trầu trên lá chanh dây

2.2 Triệu chứng trên quả của bệnh bã trầu trên chanh dây

Bệnh bã trầu xuất hiện các vết loang từ phía đuôi quả lên phần cuống quả và vết bệnh có các vòng tròn đồng tâm.

Điển hình là những vết sũng nước màu xanh nhạt, vết bệnh phát triển nhanh chóng, xuất hiện các sợi nấm màu trắng trong điều kiện ẩm độ cao. Trái chanh dây mắc bệnh sẽ bị rụng nhanh chóng, quả nhỏ và bị mất đi màu xanh bóng tự nhiên.

Triệu chứng nấm gây bệnh trên quả chanh dây

2.3 Triệu chứng trên thân của bệnh bã trầu trên chanh dây

Trên thân dây non: Vết bệnh bã trầu là những vết lõm màu xanh đen, mọng nước. Sau đó sẽ phát triển thành màu nâu sáng, có viền rõ ràng với chỗ thân không bị bệnh.

Trên thân dây già: vết bã trầu ban đầu là những đốm nhỏ hình tròn có màu đen, hơi lõm xuống, sau đó lan rộng ra và chuyển sang màu nâu tối. Những vết bệnh này bao quanh chồi non, bệnh nặng sẽ gây chết dây nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Triệu chứng khi thân dây bị nhiễm bệnh nặng

3. Hoàng Minh thực nghiệm xử lý bệnh bã trầu trên chanh dây

Hoàng Minh đã tiến hành thực nghiệm xử lý bệnh bã trầu trên chanh dây với bộ sản phẩm Sparta, Libero, Agofast.

Chọn đối tượng thực nghiệm là cây chanh dây đang xuất hiện vết bã trầu trên quả. Thực nghiệm ngày 14/10/2023, tiến hành kết hợp phun thuốc toàn cây, đổ và quét gốc với liều lượng như sau:

Liều lượng phun Sparta + Libero xử lý bệnh bã trầu trên chanh dây: Sparta 240ml pha cho 200 lít, Libero 100g pha cho 40 lít
Đổ gốc với Libero với liều lượng 3 lít/gốc
Quét gốc với Agofast gói 500gr pha cho 200 lít, quét từ gốc lên 20cm

4. Kết quả thực nghiệm xử lý bệnh bã trầu trên chanh dây

Sau 5 ngày quản lý bộ sản phẩm Sparta, Libero, Agofast, tiến hành kiểm tra kết quả vào ngày 19/10/2023: Nấm bệnh ngừng phát triển, vết bệnh trên quả không lan rộng ra, đồng thời không lây lan sang trái bên cạnh. Trên quả loang dầu thì vết bệnh đã khô, có màu nâu, nấm đã được cô lập ngừng phát triển.

Hiệu quả xử lý vết bã trầu trên quả chanh dây
Kết quả đối chứng trên cây không được xử lý phun thuốc

Cây đối chứng không phun thì sau 5 ngày tình trạng trên quả bệnh vẫn bị lây lan và nấm bênh phát triển nặng hơn,tốc độ lây lan nhanh hơn.

Từ kết quả thực nghiệm cho thấy bộ sản phẩm Sparta, Libero, Agofast mang hiệu quả kiểm soát bệnh bã trầu trên chanh dây. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bà con trong công tác chăm sóc vườn chanh dây để đạt hiệu quả năng suất cao.

Về thông tin bộ sản phẩm, bà con vui lòng liên hệ để Hoàng Minh tư vấn chi tiết theo tình trạng vườn:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 0935 842 567

Website: goldsunvn.com

Email: Info@goldsunvn.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *