BIỂU HIỆN THIẾU HỤT DINH DƯỠNG Ở CÂY KHOAI LANG

Một số biểu hiện thiếu hụt dinh dưỡng ở cây khoai lang mà bà con cần quan tâm lưu ý, cùng Hoàng Minh tìm hiểu nhé.

 1. Thiếu lân

Triệu chứng của khoai lang thiếu lân

Thiếu P nhẹ đến trung bình có thể khó để nhận ra tại đồng ruộng. Khoai lang bị thiếu P nặng cây còi cọc chậm lớn. Tăng trưởng có thể bị giảm xuống ít hơn một nửa so với cây được nuôi dưỡng tốt, mà không có bất kỳ sự xuất hiện nào có thể nhận dạng được

Thiếu P nhẹ khiến lá sẫm màu hơn

Không giống với thiếu đạm, thiếu lân thì lá non đến lá bánh tẻ vẫn giữ màu xanh đậm ở mọi mức độ thiếu hụt. Các triệu chứng sẽ rõ ràng hơn ở các lá già đi kèm với sự còi cọc của cây.

Dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt P thường là  sự già hóa sớm của các lá già. Lá già biến tím hoặc vàng hoặc nâu đỏ và không đối xứng nhau qua gân chính trong cùng 1 phiến lá. Sau đó xuất hiện các tổn thương hoại tử lan rộng khắp phiến lá khiến lá bị khô cháy.

Ở một số trường hợp thiếu hụt Lân nghiêm trọng còn khiến khoai lang ra hoa sớm

 Cần phân biệt khoai lang thiếu Lân với các nguyên do khác

Với N: Thiếu lân không gây ra vàng lá tổng thể cây như thiếu đạm

Với Kali và Mg: Kali và Magie cũng gây cho các lá già hóa vàng và hoại tử. Tuy nhiên trường hợp của thiếu P lại không tạo ra tính đối xứng

Virus đốm lông khoai lang (SPFMV): cũng gây ra các vệt tím như thiếu Lân. Tuy nhiên nếu virus thì các tổn thương xuất hiện ngẫu nhiên trên phiến lá trong khi thiếu lân chỉ tập trung ở các lá già nhất. Ngoài ra nếu virus thì không gây các hoại tử cháy lá hay tiến triển màu đỏ cam như thiếu Lân

Héo fusarium: cũng gây tím lá, vàng lá tuy nhiên nấm thì gây chết dây nhanh chóng mà không còi cọc từ từ như thiếu lân. Ngoài ra mạch dẫn hóa đen còn thiếu lân thì không.

 1. Thiếu Kali

Các triệu chứng của cây khoai lang thiếu kali

Cũng như các chất dinh dưỡng chính khác, thiếu K có thể gây ra giảm tăng trưởng đáng kể trước khi xuất hiện các biểu hiện cụ thể.

Trên đồng ruộng, các triệu chứng thường phát triển sau hai đến ba tháng, giai đoạn rễ củ phình to đòi hỏi nhu cầu về Kali tăng lên.

Hoại tử liên quan đến thiếu K thường có màu sẫm, trở nên khô và giòn

Màu vàng xuất hiện ở những chiếc lá già nhất, trong khi những chiếc lá non nhất vẫn giữ được màu sắc hình dạng kích thước bình thường. Tại những chiếc lá già nhất, các phần rìa lá và chóp lá mất màu, biến vàng rồi lan dần vào phía trong, xuất hiện các tổn thương hoại tử .

Phiến lá bánh tẻ thiếu hụt Kali thể hiện các ô xanh nhạt xen kẽ đối xứng nhau qua tĩnh mạch. Dần dần liên kết nhau tạo nên các mảng ca rô xanh – vàng. Xuất hiện hoại tử hoặc các lỗ trên bề mặt lá .

Khoai lang thiếu Kali cho củ nhỏ, mảnh,  thịt củ có màu sắc nhợt nhạt, vì vậy bà con cần tham khảo kỹ thuật trồng khoai lang đạt năng suất cao

Cần phân biệt thiếu Kali với các nguyên do khác

Các mảng ô màu xanh nhạt, hay các lỗ hoại tử xen kẽ nhau qua các tĩnh mạch trên các lá bánh tẻ dễ nhầm lẫn với thiếu hụt Mangan.  Song ở trường hợp thiếu Mn thì các ô này rộng hơn  và còn xuất hiện trên lá non nhất. Trong khi thiếu Kali triệu chứng trên lá non nhất không xuất hiện.

Thiếu hụt Magie cũng gây ra các mảng hoại tử, lá biến vàng tương tự thiếu Kali. Song thiếu hụt Magie thì biểu hiện vàng lá gân xanh (tuy không rõ ràng)  là phổ biến nhất và toàn bộ cây sẽ nhợt nhạt hơn.

 1. Thiếu Magie

Các triệu chứng của thiếu magiê

Triệu chứng đầu tiên là các lá già mất màu, phần thịt lá biến vàng, để lại gân chính và rìa xung quanh gân chính còn giữ nguyên màu xanh. Còn các tĩnh mạch phụ thì thiếu rõ ràng hơn. Mép lá bị uốn cong. Biểu hiện tiếp diễn từ các lá già chuyển dần lên lá non.

Cây trồng thiếu Mg sẽ có xu hướng màu sắc tổng thể nhợt nhạt

Trên các lá già, có thể xuất hiện sắc tố màu tím hoặc nâu đỏ và sau đó  hoại tử và úa héo.

Dây khoai lang thiếu hụt Magie thường vóng ngọn, dây mỏng và quăn, các lóng kéo dài. 

Hình ảnh rõ nét của cây khoai lang bị thiếu Magie

Có thể nhầm lẫn với các triệu chứng khác

Lá già mất màu, thịt lá vàng, gân chính vẫn xanh, xuất hiện đốm hoại tử tương tự thiếu hụt Kali. Song các mô hoại tử ở trường hợp thiếu Magie thì nhạt màu hơn, và sự phân bổ các ô mất màu ở lá già rất đồng đều tạo nên vàng xanh đặc trưng hơn.

 1. Thiếu Đạm

 Các triệu chứng thiếu nitơ

Sự thiếu hụt N làm khoai lang chậm phát triển, toàn bộ cây nhìn nhợt nhạt, dây khó phủ luống, thưa thớt, lá mỏng, dây kém phân nhánh.

Lá già bị vàng và rụng, thi thoảng có xuất hiện hoại tử, lá hoại tử do thiếu đạm có màu nhạt và dẻo

Lá non xuất hiện sắc tố anthocyanin (màu đỏ tím) đặc biệt là phần gân lá, thiếu đạm còn khiến khoai lang tạo nên củ có màu sắc lạ thường.

      Có thể nhầm lẫn với các triệu chứng khác

Gân đỏ tím trên lá non và vàng của lá già khá tương đồng với thiếu lân. Song thiếu lân toàn cây màu xanh đậm và các lá già có sắc tố tím.

Thiếu lưu huỳnh cũng gây ra toàn cây bị nhạt màu, biến vàng . Song nếu thiếu S thì phần lá non bị trước và phần vàng phía ngọn rõ hơn phía dưới gốc; gân lá có màu nhạt hơn thịt lá.

 1. Khoai lang thiếu lưu huỳnh

    Các triệu chứng của khoai lang thiếu lưu huỳnh

Khoai lang thiếu S nhìn toàn cây bị nhợt nhạt, biến vàng. Gân lá bị phai nhạt màu hơn phần thịt lá. Cây bị còi cọc, phân nhánh kém, phiến lá hẹp.

Thiếu S thường biểu hiện trên lá non trước, phần cuống và mép lá có màu tím đỏ

Củ khoai lang thiếu lưu huỳnh trở nên tròn trịa

Có thể nhầm lẫn với các triệu chứng khác

Cây kém tăng trưởng, bộ lá nhợt nhạt biến vàng tổng thể cây tương tự thiếu đạm. Song trường hợp thiếu đạm xuất hiện sắc tố đỏ-tím ở gân lá non mà không xuất hiện ở lá già. Trong khi thiếu Lưu Huỳnh, sắc tố này biểu hiện ở phần mép lá và cuống lá không chỉ lá non mà còn ở lá già.

 1. Thiếu Mangan

Các triệu chứng của thiếu Mangan Mn

Khoai lang thiếu Mn toàn cây có biểu hiện các mảng phai màu xen kẽ nhau (ca rô)  bắt đầu từ các lá non. Bề mặt lá hơi nhăn và cuống lá uốn cong.

Lá non bị mất màu tạo nên mảng ca rô vàng lá gân xanh, lá uốn cong và có thể xuất hiện hoại tử
Ở một số trường hợp thiếu hụt Mn gây ra các lỗ hoại tử xen kẽ nhau trên bề mặt lá
Thiếu Mangan còn khiến củ nhỏ , thịt củ hóa nâu

 Có thể nhầm lẫn với các triệu chứng khác

Lá bánh tẻ mất màu và rũ xuống rất nhầm với thiếu Đồng Cu. Song trường hợp Cu gây ra biểu hiện héo lá rõ rệt còn Mn thì không.

 1. Thiếu Đồng

Các triệu chứng thiếu hụt Cu

Khoai lang thiếu Cu lá bánh tẻ và lá giá mất màu tạo nên mảng ca rô trên bề mặt lá. Lá héo rũ xuống xuất hiện các đốm hoại tử

Thiếu Cu khiến khoai lang sinh trưởng chậm, còi cọc, lá non xoắn biến dạng và có các lỗ.

Thiếu Cu không gây biểu hiện bên ngoài vỏ củ song lại tạo những vệt đường sọc màu nâu bên trong củ

     Có thể nhầm lẫn với các triệu chứng khác

Các mảng vàng xanh trên bề mặt lá trường thành dễ nhầm lẫn với thiếu hụt Mg hay Mn.

Trong trường hợp thiếu Mg thì các ô vàng xanh này đậm nét rõ hơn với khu vực gân chính giữ màu xanh đặc trưng còn trườn hợp thiếu đồng thì sự phân biệt mờ nhạt. Ngoài ra các đốt ngọn sẽ dài ra nếu thiếu Mg; còn thiếu Cu thì nó lại rụt ngắn lại.

Trong trường hợp thiếu Mn thì các ô vàng xanh này cũng phân bổ đồng đều toàn cây hơn so với đồng, thiếu Mn cũng không làm lá vàng và rụng như thiếu Cu.

Lá non nhỏ,  hình dạng bất thường do thiếu Cu cũng dễ nhầm với thiếu kẽm. Song thiếu kẽm thì lá nhỏ hơn, bề mặt không nhăn nheo nhiều như thiếu Đồng.

Ngoài ra bọ phần trắng rầy chích hút cũng gây ra biểu hiện quắn lá.

 1. Thiếu Canxi

Các triệu chứng thiếu hụt Canxi

Thiếu Canxi thường biểu hiện tập trung ở các lá non nhất trên chồi ngọn. Lá bị nhăn nheo biến dạng, rìa lá bị cháy, có các đốm hoại tử. Lá non bị nhạt màu và không có các mảng vàng xanh trên bề mặt.

Lá khoai lang bị nhăn nheo, biến dạng

Thiếu Canxi trên khoai lang còn khiến rễ bị thui hoặc củ mềm, nhỏ và bị nứt rãnh cạnh múi khế.

Thiếu khoai lang dễ bị nhăn nheo, múi khế

      Có thể nhầm lẫn với triệu chứng khác

Thiếu Canxi rất nhầm với thiếu hụt Boron thì biểu hiện tập trung ở chồi ngọn song thiếu Boron thì đỉnh chồi bị thui khô còn thiếu Canxi thì thường tập trung ở các lá non trên cùng.

 1. Thiếu Boron

    Các triệu chứng của thiếu boron

Thiếu Boron ảnh hưởng đến mô đang phát triển tích cực, cả chồi và rễ. Dấu hiệu đầu tiên thiếu hụt Boron ở khoai lang là lá non dày lên, phần ngọn uốn cong, dòn và dễ gãy. Cuống lá xoắn, các lóng ngắn lại khiến phần ngọn nhìn tổng thể nó bị kết thành chùm.

Phần ngọn bị kết thành chùm vì thiếu Boron

Các mảng vàng xanh trên phiến lá có thể xuất hiện hoặc không và biểu hiện không đồng nhất, lá non luôn bị nhạt màu hơn so với lá già. Thiếu Boron còn khiến các lá khoai lang nổi gân chai sần và các đỉnh sinh trưởng bị thui chết.

Thiếu Boron còn khiến khoai lang khó phát triển bộ rễ, rễ tơ ngắn mập và phân nhánh tạo thành hình dạng san hô.

Thiếu Boron khiến củ khoai lang bị ngắn, dị tật

Thiếu Boron làm củ khoai lang bị ngắn và dị tật, dễ nứt củ. Vỏ thô ráp, sần sùi, xuất hiện mụn nước, xơ, phần thịt bên trong bị nhạt hơn bình thường, có những mảng hoại tử màu nâu.

    Có thể nhầm lẫn với các triệu chứng khác

Thiếu Boron và thiếu Canxi gây ra biểu hiện tương đồng nhau là phần chồi ngọn biến dạng có thể chết. Song với trường hợp Canxi thì các lá non dưới đỉnh chồi không dày lên và có các vệt cháy hoại tử ở rìa lá.

Các côn trùng chích hút cũng khiến lá non biến dạng sần sùi song chúng thường không gây chết đỉnh chồi nhưng tạo ra sự loang lỗ trên bề mặt lá và sự phân bổ rải rác hơn.

Các vết mun trên bề mặt vỏ củ tương đồng với tuyến trùng gây hại, độ ẩm đất thay đổi nhanh chóng hay lạm dụng ức chế cũng gây nứt củ như thiếu hụt Boron

 1. Thiếu Kẽm

Các triệu chứng của thiếu kẽm

Triệu chứng rõ rang nhất của thiếu Zn biểu hiện ở khoai lang là các lá non bị giảm kích thước, dày lên và rút ngắn còn khoảng 1-3cm.

Hiện tượng phổ biến của lá khoai lang bị thiếu Kẽm

Thiếu kẽm biểu hiện đầu tiên ở các lá già và lá bánh tẻ bị phai màu, trong khi gân lá bình thường.

Thiếu kẽm không làm thay đổi hình dạng củ khoai lang song làm phẩm chất củ kém đi điển hình là sự đổi màu của thịt củ.

Củ khoai lang bị đổi màu

Có thể nhầm lẫn với các triệu chứng khác

Trên các lá trưởng thành phiến lá phai màu dễ nhầm với thiếu hụt Kali song Kali lại biểu hiện ở những lá già nhất.

Biểu hiện vàng lá gân xanh trên lá non có thể nhầm với thiếu hụt Fe. Song trường hợp thiếu sắt gân chính và gân phụ có màu xanh đậm trong khi thịt lá biến vàng tạo nên bức tranh tương phản rõ rang hơn. Thiếu sắt không làm thay đổi hình dạng của phiến lá và thiếu kẽm không gây ra hoại tử trên các lá non. 

 1. Thiếu Sắt

Các triệu chứng của thiếu sắt

Điển hình nhất của thiếu sắt trên khoai lang là các lá non nhất có hiện tượng vàng lá gân xanh. Thịt lá biến vàng thậm chí chuyển sang màu trắng trong khi gân lá vẫn giữ nguyên màu xanh, tạo bức tranh đậm nét rõ ràng.

Các lá non có hiện tượng vàng lá gân xanh
Biểu hiện rõ khi khoai lang thiếu sắt

Thiếu Sắt nặng các khiến các hoại tử xuất hiện trên phiến lá và lan rộng khiến lá bị chết.

Khoai lang thiếu sắt khiến vỏ củ có màu sắc bất thường.

Có thể nhầm lẫn với các triệu chứng khác

Thiếu boron cũng có thể gây chết lá non, song nó không có bức tranh tương phản vàng lá gân xanh đặc trưng như thiếu sắt.

Khác với thiếu kẽm, lá non thiếu sắt không có biểu hiện biến dạng.

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ 0935 842 567

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh
Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai
Điện thoai: 02693.820.823    –    Fax: 02693.820.823
Website:goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com
Email:Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *