BỆNH ĐỐM DẦU TRÊN CHANH DÂY

Bệnh đốm dầu trên chanh dây do vi khuẩn (Pseudomonas passiflorae) gây ra, dẫn đến tình trạng mất mùa, thậm chí gây chết cây.

I. Đặc điểm và triệu chứng gây hại bệnh đốm dầu chanh dây

Biểu hiện của lá chanh dây bị bệnh đốm dầu

– Trên lá: Bệnh đốm dầu chanh dây tạo nên những vết thương từ mầu ô liu tới màu nâu, thường bao quanh bởi quầng sáng màu vàng nhạt, bệnh nặng dẫn đến rụng lá, trên thân còn non, dấu hiệu đầu tiên của sự xâm nhiễm là những vết lõm màu xanh đen, mọng nước. Sau sẽ phát triển thành màu nâu sáng, có viền rõ ràng với phần không bị bệnh.
Trên thân dây chanh dây: Trên thân dây còn non dấu hiệu đầu tiên của sự xâm nhiễm là những vết lõm màu xanh đen, mọng nước. Sau sẽ phát triển thành màu nâu sáng, có viền rõ ràng với phần không bị bệnh. Trên thân gỗ già, triệu chứng ban đầu là những đốm nhỏ hình tròn có màu xanh đen, hơi lõm xuống, sau đó lan rộng ra và có màu nâu tối, những vết bệnh này bao quanh chồi non và có thể gây chết cây nếu bị bệnh nặng (không có biện pháp trị bệnh kịp thời).
Trên quả: Những dấu hiệu đầu tiên của sự nhiễm bệnh trên trái là trái nhỏ, mất màu xanh bóng tự nhiên như hình trên. Cụ thể:
+ Bệnh xuất hiện các vết loang từ phía đuôi trái, sau đó loang nhanh lên phần cuống trái
+ Lúc mới nhiễm bệnh trái thường có màu xanh tối sũng nước, vài ngày sau bệnh phát triển vỏ trái thường chuyển sang màu  nâu nhạt,nhìn tổng thể như bị luộc chín
+ Khi bệnh phát triển mạnh trái bị thối, đôi khi lõm vào trong, bệnh nặng khiến cho trái rụng hàng loạt

II. Biện pháp phòng trừ bệnh đốm dầu chanh dây
1.  Biện pháp canh tác
+ Cắt tỉa các dây chanh dây gần sát mặt đất, đảm bảo các dây chanh dây cách mặt đất ít nhất 20-30cm. Đa số mầm bệnh phát sinh và lây lan từ đất, nhất là vào mùa mưa do đó chúng ta cần phải loại bỏ nguồn bệnh đốm dầu lây lan qua những dây chanh gần sát mặt đất

+ Cắt tỉa các lá già không cần thiết, các lá bị bệnh, loại bỏ tất cả các trái bị nhiễm bệnh còn trên giàn và những quả bị bệnh đã rụng dưới đất (tránh lây nhiễm)

+ Thu gom sạch tàn dư của cây, đặc biệt là những cây bị bệnh và cỏ trên vườn đem tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh ban đầu trên đồng ruộng cho vụ sau

+ Không nên trồng dày để vườn luôn thông thoáng, giảm bớt độ ẩm trong ruộng

+ Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali, tăng cường bón thêm phân hữu cơ viên nở Hà Lan Agrogold 4-3-2, 70% HC; kết hợp thêm vôi bột

+ Để phòng tránh cây chanh dây và những vấn đề thường gặp trên trái chanh dây, bà con cần kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện và nhổ bỏ sớm những cây bị bệnh đem tiêu hủy để tránh lây lan ra cây khác. Sau khi nhỏ bỏ bón vôi bột, phun thuốc gốc đồng (Super cook 85WP) vào chỗ vừa nhổ để khử trùng đất.

2. Biện pháp hoá học
Bà con cần thực hiện nghiêm túc liệu trình 2 bước cách nhau 4 ngày để phòng tránh bệnh đốm dầu chanh dây nhanh chóng:
+ Lần 1: Physan 20SL nồng độ 1% + Cythala 75WP 1% + Dầu Khoáng Sinh Học 0,3%

+Lần 2: Thuốc gốc đồng: Cặp Molbeng – Heroga/Super cook 85WP hoặc nhóm Carbanat Kẽm: Mancozeb, Zinzeb nồng độ theo khuyến cáo bao bì.

Hy vọng với bài viết trên, Nông Nghiệp Hoàng Minh đã chia sẻ đầy đủ những triệu chứng cũng như cách phòng tránh bệnh đốm dầu chanh dây, chúc bà con có một mùa bội thu.

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ 0935 842 567

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh
Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai
Điện thoai: 02693.820.823    –    Fax: 02693.820.823
Website:goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com
Email:Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *