Chết dây khoai lang

Bệnh chết dây khoai lang là nỗi băn khoăn lo lắng của hầu hết người trồng mỗi khi bắt đầu một vụ trồng mới. Chết dây khoai lang ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất vụ mùa nghiêm trọng hơn dẫn đến mất trắng, không thu hoạch được nếu không quản lý kịp thời khi khoai lang bị bệnh.

Chết dây khoai lang có hai dạng: chết dây do nấm và và chết dây do khuẩn tấn công.

1. Chết dây khoai lang do nấm

a. Chết dây khoai lang do nấm Fusarium sp. (Héo tím)

Triệu chứng bệnh

Bệnh chết dây khoai lang do nấm Fusarium sp gây hại sẽ xuất hiện các triệu chứng: Trên vườn lá có biểu hiện tím hoặc đốm tím, các lá già vàng dần và héo, phần thân sát mặt đất xuất hiện những vết nâu đen chạy dọc trên dây trường hợp nấm tấn công mạnh gây nứt dây, phần thân dưới đất bị thối. Khi tách đôi thân mạch dẫn bên trong hóa nâu.

Các vết thương làm tắc nghẽn các mạch dẫn khiến cho việc vận chuyển nước và chất dinh dưỡng trở nên khó khăn, làm cây sinh trưởng kém.

Bệnh do nấm Fusarium sp sẽ làm dây khoai héo từ dưới lên trên bắt đầu từ những lá già thời gian từ khi cây có biểu hiện bệnh đến khi cây chết kéo dài hàng tháng.

Chết dây khoai lang

Thời điểm gây hại

Nấm Fusarium sp có thể tấn công và gây hại trong cả quá trình sinh trưởng và phát triển của khoai lang. Tuy nhiên bệnh biểu hiện bệnh rõ nhất khi thời tiết mưa và nắng thất thường, nhiệt độ khoảng 30 độ C.

b. Chết dây khoai lang do nấm Diaporthe Destuens

Triệu chứng bệnh

Nấm Diaporthe Destuens phát triển làm dây khoai phát triển kém, lá vàng héo úa hoặc đỏ, nấm tấn công làm dây khoai lang có màu nâu sẫm đến đen. Tách đôi mạch dẫn không hóa nâu.

Chết dây khoai lang

Không có hiện tượng nứt dây.

Vết bệnh trên thân xuất hiện các hạt nhỏ màu đen, những hạt này khi gặp nước sẽ phát tán một lượng lớn bào tử, các bào tử này sẽ lây lan và phát tán bệnh cho các dây xunh quanh.

Chết dây khoai lang

Triệu chứng tiến triển mạnh sẽ tấn công đến thân ngầm, thân rễ và củ, do đó củ thường bị thối bắt đầu từ cổ xuống, củ có màu nâu đến nâu đen.

Chết dây khoai lang

Thời điểm thu hoạch củ nếu chưa bị nấm tấn công có thể trong quá trình bảo quản bệnh sẽ phát triển gây thối củ. Sau khi thu hoạch, mầm bệnh tồn tại trong tàn dư ruộng bị bệnh và trở thành nguồn truyền bệnh cho vụ sau.

c. Chết dây khoai lang do nấm Diaporthe batatas

Triệu chứng bệnh

Nấm Diaporthe batatas tấn công gây hại cho khoai lang, gây ra bệnh thối khô khoai lang. Nấm tấn công làm dây khoai lang bị khô đen, mạch dẫn trong thân không đổi màu. Nấm gây hại cho củ, củ thối đen bắt đầu từ phần chóp đổ xuống.

Mầm bệnh tồn tại trong tàn dư ruộng bị bệnh và trở thành nguồn truyền bệnh cho vụ sau.

Trên đây Hoàng Minh đã chia sẻ cho bà con các dạng bệnh chết dây khoai lang, giúp bà con lưu ý và thu hoạch đúng năng suất vụ mùa. Chúc nhà vườn có một mùa bội thu! Ngoài ra, bà con có bất kì thắc mắc nào về kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc và sản phẩm nông nghiệp, hãy liên hệ với Hoàng Minh theo thông tin dưới đây:

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.