Thực nghiệm xử lý đốm mắt cua chanh dây

Bệnh đốm mắt cua hay còn gọi là bệnh đốm nâu, là bệnh phổ biến trên chanh dây. Bệnh do 2 tác nhân nấm là Alternaria passiflorae và Alternaria alternata gây hại. Ảnh hưởng thương phẩm của trái khi thu hoạch, bệnh nặng khiến bà con chỉ bán được chanh múc. Sau đây, Hoàng Minh xin chia sẻ với bà con cách xử lý đốm mắt cua chanh dây bằng sản phẩm Sparta đã được Hoàng Minh tiến hành thực nghiệm thành công.

đốm mắt cua chanh dây
Hoàng Minh đã thực nghiệm xử lý đốm mắt cua trên chanh dây

1. Nhận biết bệnh đốm mắt cua chanh dây

  • Triệu chứng trên lá:

Đốm mắt cua xuất hiện trên lá ban đầu là các đốm nâu nhỏ sũng nước. Sau lan rộng lên dọc theo gân lá, tâm vết bệnh bị khô và có màu sáng rực.

Đốm do nấm Alternaria alternata có vầng sáng màu vàng xung quanh. Còn đốm do nấm Alternaria passiflorae thì có màu đen ở chính tâm vết bệnh.

Lá sẽ bị rụng khi xuất hiện vài đốm mắt cua như vậy.

đốm mắt cua chanh dây
Triệu chứng đốm mắt cua trên lá chanh dây
  • Triệu chứng trên thân dây:

Triệu chứng trên thân cũng tương tự như trên lá, nhưng đốm rộng hơn.

Bệnh do nấm Alternaria passiflorae gây hại sẽ dẫn đến chết thân hay nhánh cây. Còn bệnh do nấm Alternaria alternata gây hại lại hiếm khi gây chết cành, độ rộng đốm mắt cua cũng nhỏ hơn.

  • Triệu chứng trên quả:

Đốm mắt cua trên trái xuất hiện là những đốm màu nâu nhạt, sũng nước hình tròn. Sau liên kết với nhau thành một mảng lớn.

Đốm do nấm Alternaria passiflorae bị trũng và có màu nâu đỏ, đường kính lên tới 10mm, thậm chí 30mm. Trái bị nhăn nheo và rụng.

Đốm do nấm Alternaria alternata thì tạo thành mảng màu xám hay xanh sẫm có rìa bóng bẩy, trái không bị co rúm.

đốm mắt cua chanh dây
Triệu chứng đốm mắt cua trên quả chanh dây

2. Thực nghiệm xử lý đốm mắt cua trên chanh dây

Hoàng Minh đã thực nghiệm xử lý bệnh bã trầu trên chanh dây với sản phẩm Sparta. Chọn đối tượng thực nghiệm là cây chanh dây có lá và quả đang bị đốm mắt cua. Ngày 13/8, Hoàng Minh bắt đầu tiến hành thực nghiệm xử lý bệnh.

  • Với thực nghiệm trên quả:

Sau xử lý Sparta, vết đốm trên trái không có sự lây lan và dừng bệnh. Theo nhà vườn kì vọng, thì vết bệnh sẽ dừng và không lây lan ra trái mới. Vết bệnh trên trái cũ cũng không lan rộng ra toàn trái. Như vậy mới là quản lý tốt.

đốm mắt cua chanh dây
Thực nghiệm xử lý đốm mắt cua trên quả chanh dây bằng Sparta

Sau xử lý 5 ngày, kết quả kiểm tra thấy bệnh không lây lan và hơi khô lại ở các vết đốm. Ngày 18/8 xử lý thuốc lần 2, tiếp tục quan sát tình hình, thấy vết bệnh không lây và lan rộng nữa.

đốm mắt cua chanh dây
Thực nghiệm xử lý đốm mắt cua trên quả chanh dây bằng Sparta
  • Với thực nghiệm trên lá:

Tương tự như thực nghiệm trên quả. Sau xử lý 5 ngày, vết đốm không có sự lây lan và cũng được xử lý thuốc lần 2 vào ngày 18/8. Tiếp tục theo dõi thấy vết bệnh trên lá không lan rộng nữa.

đốm mắt cua chanh dây
Thực nghiệm xử lý đốm mắt cua trên lá chanh dây bằng Sparta

Từ kết quả thực nghiệm cho thấy, Sparta có hiệu quả kiểm soát đốm mắt cua trên chanh dây. Về liều dùng cụ thể và thông tin các sản phẩm, bà con vui lòng liên hệ để Hoàng Minh tư vấn chi tiết theo tình trạng vườn:

Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *