MÚI KHẾ TRÊN TRÁI CHANH DÂY NÓI LÊN ĐIỀU GÌ

Thời gian gần đây rất nhiều bà con trồng chanh dây hỏi về tại sao trái chanh dây bị xẻ rảnh múi khế như hình bên dưới.

Nguyên nhân trái chanh dây bị xẻ rảnh múi khế

Có nhiều ý kiến cho rằng do sốc nhiệt nhưng xin đính chính lại thế này. Nếu sốc nhiệt hay sốc nước cây sẽ bị héo chứ không được tươi như vậy và ngoài ra lá hoa hay trái sẽ rụng ồ ạt. Vấn đề này nằm ở dinh dưỡng. Nhưng sao bón đầy đủ vẫn bị thiếu. Đó là do nhiệt độ

Các biểu hiện thiếu dinh dưỡng trên trái chanh dây, Hoàng Minh đã chia sẻ ở bài đăng:

http://localhost/goldsun/nhung-van-de-thuong-gap-tren-trai-chanh-day/

Xin nhắc lại 2 nguyên tố chính gây ra vết nứt rảnh trên trái chanh dây là Kali và Canxi. Song nếu Kali thì trái sẽ nhăn nheo co rúm lại. Thiếu canxi thì trái vẫn cứng song bị xẻ rảnh (trái bị múi khế).

Phân tích nguyên nhân nhiệt độ làm trái chanh dây bị xẻ rảnh múi khế

Với các cây trồng nhiệt đới và cận nhiệt đới nói chung, nhiệt độ tối ưu là từ 21 -25. Song cây chanh dây vẫn có thể sinh trưởng phát triển tốt trong ngưỡng nhiệt độ từ 18 – 35 (São José, 1993).

Nhiệt độ thấp làm chậm quá trình sinh trưởng của chanh dây cũng như khả năng hấp thu dinh dưỡng và cản trở sự đậu trái. Trong khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp ảnh hưởng đến sự phát triển của trái (Manica,1991).

Trong ngưỡng nhiệt độ 23 -28, trái chanh dây phát triển trong khoảng thời gian 60,3 ngày. Nhiệt độ dứoi 23 hoặc trên 33 thời gian này là 75 ngày (Utsunomiya, 1992).

Như vậy qua đợt Noel năm ngoái đúng vào thời điểm rét nên cây chanh dây bị cản trở sự hấp thu dinh dưỡng gây ra các biểu hiện thiếu hụt, điển hình là hiện tượng xẻ rảnh múi khế như hình trên.

Thời gian và biểu hiện sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng ở chanh dây

Không phải thiếu hụt nó biểu hiện liền, mà qua một giai đoạn thời gian nhất định.

Xin trích dẫn thí nghiệm trong nhà kính của Marta Simone và cộng sự năm 2011 về các biểu hiện thiếu dinh dưỡng của chanh dây được quan sát bằng mắt như sau:

  • Đạm-N: 16 ngày quan sát sự biến vàng của lá già và 10 ngày thì quan sát sự rụng trái dữ dội; hoa và trái có màu sắc lợt lạt
  • Lân-P: Sau 62 ngày có thể thấy lá sẫm màu hơn và xuất hiện các vệt sáng, nhưng không biểu hiện rõ trên trái.
  • Kali -K: Sau khi bỏ qua Kali 85 ngày, các lá có biểu hiện bị mất màu và hoại tử khu vực gân chính. Với trái sau 220 ngày quan sát được các vết nhăn nheo.
  • Canxi-Ca: Sau 22 ngày cây có biểu hiện lá bị co rúm biến dạng cháy bìa ở lá non. Rụng lá khô bông và rụng trái non. Ngoài ra trái có các vết nứt hoặc rảnh hoặc bị thối đít.
  • Magie -Mg: Sau 36 ngày biểu hiện đặc trưng là vàng lá gân xanh quan sát trước tiên ở các lá già. Thiếu Mg cây không thể ra hoa.
  • Lưu huỳnh -S: Sau 72 ngày các lá non nhất bị biến vàng và kích thước nhỏ, xuất hiện các đốm sáng;  song các lá già và trái vẫn bình thường.
  • Boron -Bo:  Sau 45 ngày các lá non và bông bị biến dạng sau đó khô héo, các nhánh bị co rúm ngắn lại. Trái cây có hình dạng kì dị: như sần sùi ở khu vực cuống trái

Cách khắc phục trái chanh dây bị xẻ rảnh múi khế

Như vậy xác định được biểu hiện thiếu hụt do chất dinh dưỡng nào thì ta chọn khắc phục bằng cách bổ sung chất đó. Song lưu ý, nếu bổ sung quá nhiều chất này thì lại gây thiếu hụt chất khác (tính đối kháng).

Hoàng Minh có sản phẩm Lớn Trái giải quyết cấp thời các biểu hiện thiếu hụt dinh dưỡng ở cây trồng. Bên cạnh đầy đủ đa trung vi lượng, Lớn Trái Hoàng Minh có nhiều amino acid và vitamin giúp trái lớn nhanh hơn, mẫu mã đẹp hơn. Ngoài ra các chiết xuất hóc môn tự nhiên từ vi tảo đại dương bổ sung trong Lớn Trái giúp cây tăng tính chống chịu với nắng hạn hay lạnh rét.

Nếu phát hiện trái chanh dây bị nứt rãnh, múi khế. Hay các biểu hiện bất thường khác do thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy tin dùng Lớn Trái Hoàng Minh với nồng độ 500ml/400 lít nước phun thẳng lên trái và qua lá. Cây trái sẽ có ngoại quan bình thường trở lại, đẹp hơn, ngọt hơn, lên màu tốt hơn.

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ 0935 842 567.

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

Về chúng tôi

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh
Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823
Website: goldsunvn.comnongnghiephoangminh.com
Email: info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *