HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ BỆNH GHẺ KHOAI LANG TRONG THỜI ĐIỂM MƯA NHIỀU

Hiện nay, thời tiết đang vào mùa mưa nhiều với độ ẩm cao là lúc vườn khoai lang đặc biệt đối mặt với độ lây lan của bệnh ghẻ. Bệnh ghẻ khoai lang gây ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của củ, khiến nhiều bà con lo lắng về năng suất thu hoạch cuối vụ. Hoàng Minh xin hướng dẫn bà con quản lý hiệu quả bệnh đặc biệt trong thời điểm này.

1. Triệu chứng của bệnh ghẻ khoai lang

Ghẻ khoai lang gây hại chủ yếu ở phần thân và lá cây khoai lang.

 • Triệu chứng ghẻ khoai lang trên thân và cuống lá: Vết bệnh thường có màu trắng xám sau chuyển sang nâu nhạt với kích thước nhỏ hình tròn hoặc bầu dục dài. Về sau, bề mặt vết ghẻ sần sùi có màu nâu xám hoặc nâu tối. Những vết ghẻ có thể liên kết với nhau tạo thành từng vệt hoặc từng đám trên thân và cuống lá khoai lang.
 • Triệu chứng ghẻ khoai lang trên lá: Vết ghẻ thường tụ lại thành đám nhỏ trên những gân chính. Vết ghẻ phát triển mạnh sẽ làm gân lá bị co lại, khiến toàn bộ lá bị co kéo lại, cong queo teo tóp, lá non không mở được.

Triệu chứng dị hình do bệnh ghẻ khoai lang gây ra gần giống với 1 số bệnh virus gây hại ở phần thân lá của cây khoai lang. Bệnh không gây chết dây khoai lang nhưng sẽ ảnh hưởng tới khả năng quang hợp và tích luỹ dinh dưỡng của cây. Điều này khiến cho củ khoai chậm lớn, khả năng cây chạy dây điện cao.

bệnh ghẻ khoai lang
Ghẻ khoai lang khiến lá bị cong queo teo tóp

2. Nguyên nhân bệnh ghẻ khoai lang do đâu?

Cây khoai lang bị nấm Sphaceloma Batatas Sawada tấn công gây ra bệnh ghẻ khoai lang. Trong điều kiện tự nhiên, nấm phát triển ở phần dưới biểu bì của lá và thân, rất hiếm khi thấy nấm ở trên bề mặt vết ghẻ.

Nấm Sphaceloma Batatas Sawada phát triển thích hợp ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ C và trong phạm vi pH 6,0 – 8,5. Điều kiện xen kẽ giữa sáng và tối là rất thích hợp cho sự phát triển và sinh sản của nấm.

3. Đặc điểm phát triển của bệnh ghẻ khoai lang

Bệnh ghẻ khoai lang xuất hiện phổ biến trên nhiều nhà vườn ở giai đoạn mưa nhiều hiện nay. Ban đầu xuất hiện ở 1 – 2 dây, sau lan dần ra thành từng đám toàn vườn.

Nấm bệnh lan truyền bệnh ghẻ nhờ nhiều yếu tố nhưng chủ yếu là:

 • Qua vết thương cọ xát.
 • Sự tiếp xúc giữa thân lá.
 • Qua mưa.
 • Do côn trùng.
 • Do sử dụng giống là dây khoai lang nhiễm bệnh.
bệnh ghẻ khoai lang
Nấm bệnh có thể lan truyền do côn trùng

Cây khoai lang trồng ở nơi đất thấp, thịt nặng sẽ rất dễ nhiễm bệnh. Hoặc khoai lang trồng bãi cũng có mức độ nhiễm bệnh lớn hơn so với trồng luống. Ở nước ta, bệnh ghẻ trên khoai lang thường xuất hiện ở 2 vụ mùa chính là xuân hè và đông xuân. Trong đó, vụ xuân hè đặc biệt gây hại chủ yếu.

4. Hướng dẫn quản lý hiệu quả bệnh ghẻ khoai lang

Để quản lý hiệu quả nấm Sphaceloma Batatas Sawada gây bệnh ghẻ khoai lang, đặc biệt trong thời điểm mưa nhiều và độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho nấm phát tán mạnh như hiện nay. Hoàng Minh khuyến nghị nhà vườn phun định kỳ luân phiên Titan CupCythala.

Bên cạnh đó, bà con kết hợp phòng trừ ghẻ khoai lang với các biện pháp canh tác và kỹ thuật trồng như:

 • Sử dụng nguồn giống khoai lang sạch bệnh, loại bỏ toàn bộ cây bệnh.
 • Lên luống cao để trồng khoai lang.
 • Mật độ gieo trồng cây vừa phải, tránh trồng dày.
 • Bón phân cho cây cân đối, hạn chế bón thừa phân đạm nhất là giai đoạn cây sau khi trồng 50 – 60 ngày.
bệnh ghẻ khoai lang
Quản lý tốt bệnh ghẻ để khoai lang đạt năng suất cao

Vậy là bà con đã biết cách đối phó bệnh ghẻ khoai lang trong mùa mưa năm nay rồi. Mong rằng những chia sẻ của Hoàng Minh sẽ giúp ích nhiều cho bà con. Chúc bà con vụ mùa khoai lang đạt năng suất cao.

Bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 0935 842 567

Website: goldsunvn.com

Email: Info@goldsunvn.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *