PHÂN BIỆT CHẾT DÂY KHOAI LANG DO NẤM FUSARIUM SP VÀ NẤM DIAPORTHE DESTRUENS

Thời gian gần đây, bệnh chết dây khoai lang lây lan gây hại đã không còn xa lạ với hầu hết bà con. Tuy nhiên, rất hiếm bà con biết đến sự tồn tại của 2 tác nhân gây bệnh nấm là Fusarium sp và Diaporthe destruens. Trong bài viết hôm nay, Hoàng Minh xin hướng dẫn bà con phân biệt triệu chứng và xử lý bệnh do 2 tác nhân nấm này gây hại nhé.

1. Bệnh chết dây khoai lang do tác nhân nấm Fusarium sp gây hại

1.1 Triệu chứng bệnh chết dây khoai lang do nấm Fusarium sp

Nấm Fusarium sp trong đất gây ra bệnh chết dây khoai lang bằng cách xâm nhập vào gốc dây khoai lang cách mặt đất 2-3cm.

Khi dây phát bệnh, ban đầu đọt lá sẽ biến thành màu tím khiến nhiều bà con lầm tưởng do thiếu lân. Tuy nhiên, nếu thiếu lân thì biểu hiện này chỉ xuất hiện trong thời gian 1 tháng sau khi trồng đổ lại.

Sau đó, lá héo dần từ dưới lên trên. Khi quan sát sẽ thấy thân dây khoai lang có những vết thương nâu đen chạy dọc theo dây. Dây sẽ bị nứt khi bị nấm tấn công mạnh.

Bệnh chết dây khoai lang với vết thương nâu đen do nấm Fusarium sp xâm nhập gây hại sẽ làm tắc nghẽn các mạch dẫn, khiến cho cây vận chuyển nước và chất dinh dưỡng khó khăn hơn. Điều này khiến cho cây khoai lang sinh trưởng kém. Khi cắt ngang thân sẽ thấy mạch dẫn bên trong biến thành nâu đen.

chết dây khoai lang
Mạch dẫn bị tắc nghẽn nên khó vận chuyển nước và chất dinh dưỡng

Sau cùng, các lá già chuyển vàng và héo dần. Bệnh chết dây khoai lang gây hại nặng sẽ khiến dây chết khô.

chết dây khoai lang
Chết dây khoai lang do nấm Fusarium sp gây ra, lá già chuyển vàng và héo dần

1.2 Biện pháp quản lý bệnh chết dây khoai lang do nấm Fusarium sp

Để phòng trừ chết dây khoai lang do nấm Fusarium sp, bà con thực hiện các biện pháp sau trước khi xuống giống:

  • Xử lý đất trước khi trồng vụ mới, bao gồm việc dọn sạch tàn dư thực vật của vụ trước. Bên cạnh đó, bà con có thể luân canh cây trồng khác họ.Z
  • Nên sử dụng hom giống sạch không bị nhiễm bệnh.
  • Tiến hành bón vôi để sát khuẩn, ngừa nấm bệnh đồng thời nâng độ pH cho đất để giúp cây khoai lang cùng hệ vi sinh vật có lợi cùng phát triển tốt.
  • Cải tạo đất bằng cách bổ sung phân hữu cơ hoai mục cùng với chế phẩm Trichoderma-Tot. Việc này cũng giúp ổn định độ pH đất và tăng độ mùn. Từ đó, đất tơi xốp và bổ sung vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt những mầm bệnh gây hại trong đất.

Với những vườn được phát hiện có bệnh chết dây khoai lang, Hoàng Minh khuyến nghị bà con sử dụng bộ sản phẩm đặc trị gồm: Sparta, Xích Thố MãLibero theo kết quả đã thực nghiệm thành công.

Qua đó, bệnh chết dây khoai lang ngừng lây lan, vết bệnh cũng khô và những dây mới chớm bị bệnh cũng phục hồi và phát triển.

chết dây khoai lang
Bộ sản phẩm đặc trị bệnh chết dây khoai lang do nấm Fusarium sp

2. Bệnh chết dây khoai lang do tác nhân nấm Diaporthe destruens gây hại

2.1 Triệu chứng chết dây khoai lang do nấm Diaporthe destruens gây ra

Chết dây khoai lang do nấm Diaporthe destruens tấn công gây ra sẽ có biểu hiện là phần thân tiếp giáp mặt đất bị hóa đen, sau đó lan dần xuống phần thân ngầm và gây thối củ rễ.

Khi quan sát bằng mắt thường lúc mới chớm bị bệnh chất dây khoai lang, phần thân lá vẫn còn xanh mà chỉ chết đen ở phần thân sát mặt đất. Dây khoai lang với đặc điểm sinh trưởng tốt nhờ các rễ cám trên bề mặt nên bà con khó phát hiện ra cây nhiễm bệnh nếu chỉ quan sát tổng quan. Điều này chỉ được nhìn thấy khi kiểm tra kỹ càng.

Khi bệnh chết dây khoai lang phát nặng, lá chuyển sang vàng và tím. Lúc này, dây đã hư tổn nặng nề, chết dây và không có củ.

chết dây khoai lang
Chết dây khoai lang do nấm Diaporthe destruens

2.2 Biện pháp quản lý bệnh chết dây khoai lang do nấm Diaporthe destruens

Để xử lý bệnh chết dây khoai lang do nấm Diaporthe destruens gây ra, Hoàng Minh tiến hành thực nghiệm với bộ sản phẩm Sparta + Xích Thố Mã + Libero với liều dùng như sau:

  • 5 chai Sparta + 25 gói LiBero + 3 chai Xích Thố Mã pha cho 1000 lít nước.

Với tác dụng phản vệ 2 chiều, bộ sản phẩm giúp ngăn ngừa và cô lập nấm dừng phát triển.

chết dây khoai lang
Bệnh chết dây khoai lang do nấm Diaporthe destruens ngừng lây lan tại khu vực được xử lý thuốc

Tuy nhiên, với những khu vực khác trong vườn khoai lang không được quản lý nấm bệnh, nấm Diaporthe destruens vẫn tiếp tục phát triển và lan rộng ra những phần dây không bị bệnh chết dây khoai lang trước đó. Do đó bà con cần kết hợp các biện pháp:

  • Thực hiện quản lý bệnh sớm để ngăn chặn nấm tấn công và lây lan.
  • Chọn giống sạch không bị nhiễm bệnh.
  • Tiến hành phun nấm định khi sau khi xuống giống.

Qua đây, bà con đã biết phân biệt bệnh chết dây khoai lang do tác nhân nấm nào gây hại. Chúc bà thực hiện biện pháp xử lý phù hợp và đạt năng suất thu hoạch cao.

Bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 0935 842 567

Website: goldsunvn.com

Email: Info@goldsunvn.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *