KỸ THUẬT LÀM ĐẤT TRỒNG KHOAI LANG

Phơi ải trước khi xuống dây nhằm chuyển hóa hoặc làm bốc hơi những chất độc hại trong đất

Làm đất trồng khoai lang là khâu rất quan trọng bởi làm đất kĩ thì khi trồng cây sẽ ít sâu bệnh hơn. Bài viết dưới đây, Hoàng Minh xin chia sẻ cùng bà con một số kỹ thuật cần lưu ý khi làm đất để trồng khoai lang.

Điều kiện thích hợp để khoai lang phát triển và ít sâu bệnh hại.

Khoai lang là loại cây trồng được nhiều người lựa chọn. Bởi loại cây này tương đối dễ trồng, nhanh cho thu hoạch và phù hợp với điều kiện tự nhiên của nước ta. Tuy nhiên, muốn thu được những củ khoai to, chất lượng thì bà con cũng cần lưu ý từ khâu làm đất, xuống dây cho đến quá trình chăm sóc cây khoai lang.

Một cây khoai lang phát triển tốt chưa chắc khi thu hoạch củ sẽ to và khỏe. Bởi chất dinh dưỡng cũng cấp cho cây có thể sẽ vào dây, vào lá nhiều hơn là vào củ. Điều kiện như thế nào là thích hợp để cây khoai lang phát triển tốt?

  • Chế độ nước tưới: vì là giống cây ưa nước nên khoai lang đòi hỏi lượng nước tưới cao và đều đặn. Lượng mưa trung bình khoảng 750 – 1000mm/năm và độ ẩm ở mức 70 – 80% sẽ là phù hợp với sự phát triển của khoai lang. Tuy nhiên, ưa nước không có nghĩa là ưa ngập úng. Nếu vườn khoai bị úng nước thì các loại sâu bệnh hại rất dễ phát sinh và lan truyền.
  • Nhiệt độ tối ưu: nhiệt độ thích hợp để khoai lang phát triển tốt nhất là khoảng 21 – 25 độ C. Nếu trời quá lạnh xuống dưới 10 độ C thì thân và lá cây sẽ chuyển sang màu vàng, thậm chí là bị chết dây. Nếu trời nắng nóng vượt quá 45 độ C thì cây sẽ sinh trưởng kém và hạn chế khả năng cho củ.
  • Đất trồng cây khoai lang: khoai lang vốn là loại cây trồng không kén đất. Tuy nhiên, loại đất thích hợp nhất để trồng khoai lang là đất cát pha có tỉ lệ mùn cao, đất thịt nhẹ, tơi xốp, lớp đất mặt sâu. Yêu cầu của vườn trồng khoai lang là phải thoáng khí, để rễ cây dễ dàng hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng.
  • Chế độ ánh sáng: thời gian chiếu sáng thuận lợi nhất cho vườn khoai lang là khoảng từ 8 – 10 giờ sáng. Bởi cường độ ánh sáng ở trong khoảng thời gian này tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng của cây. Bên cạnh đó, ánh sáng vừa phải cũng góp phần thúc đẩy quá trình ra hoa của cây khoai lang.
Làm đất trồng khoai lang cần chú trọng về độ tơi xốp và thoáng khí

Làm đất trồng khoai lang đúng kỹ thuật là như thế nào?

1. Rải vôi.

Mục đích của rải vôi là để khử trùng đất. Bởi sau mỗi mùa vụ, dù đã luân canh nhưng trong đất vẫn tồn tại nhiều vi khuẩn hoặc nấm hại. Vì thế, trước khi bước vào giai đoạn làm đất, bà con nên rải vôi để xử lý cơ bản các loại sinh vật và nấm khuẩn có khả năng gây hại.

2. Cày sâu phơi ải.

Nguyên do bởi vì trong đất vụ mùa trước vừa thu hoạch, đất ở dạng yếm khí, có chứa nhiều chất độc hại cho cây. Trải qua quá trình phơi ải, những chất độc hại này sẽ bị phân giải hoặc bốc hơi. Nếu trường hợp đang phơi đất mà gặp mưa, đất sẽ không khô hẳn mà độ ẩm trong đất còn cao thì chất độc vẫn còn nhiều, đất không tơi xốp.

Phơi ải trước khi xuống dây nhằm chuyển hóa hoặc làm bốc hơi những chất độc hại trong đất
Phơi ải trước khi xuống dây nhằm chuyển hóa hoặc làm bốc hơi những chất độc hại trong đất

3. Lên luống chuẩn bị làm đất trồng khoai lang.

Lên luống khoai lang nhằm tạo điều kiện cho củ phát triển tốt. Khi lên luống, bà con cần chú ý 2 vấn đề: kích thước luống và hướng luống.

  • Về hướng luống: luống theo hướng đông tây là thích hợp nhất. Bởi trong thời gian đầu, cây khoai lang sẽ không bị ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc làm dây bị lật ngược. Vào giai đoạn cuối vụ, củ lớn nhanh sẽ không bị ánh nắng mặt trời chiếu thẳng góc vào phần sườn luống.
  • Kích thước luống: với đất xấu, khó thoát nước, giống khoai dài ngày và mật độ trồng thưa thì kích thước luống cần rộng, luống lên cao. Thông thường, luống sẽ rộng khoảng 1 – 1,2 m và cao 30 – 45 cm.

4. Bổ sung Trichoderma-Tot cho đất.

Nhiều bà con thường bỏ qua công đoạn này. Nhưng việc bổ sung Trichoderma-Tot cho đất ngay từ đầu sẽ giúp quá trình sinh trưởng và phát

triển của khoai lang hạn chế bị nấm bệnh tấn công gây hại hơn.

 

Bổ sung Trichoderma-Tot là cần thiết trong kỹ thuật làm đất trồng khoai lang
Bổ sung Trichoderma-Tot là cần thiết trong kỹ thuật làm đất trồng khoai lang

Lợi ích đến từ Trichoderma-Tot:

  • Tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong đất. Đồng thời ức chế và cô lập các vi sinh vật gây hại.
  • Bên cạnh đó, Trichoderma-Tot giúp phân rã nhanh xác bã động thực vật, tăng cường hàm lượng chất hữu cơ cho đất. Từ đó tạo độ tơi xốp cho đất.
  • Bổ sung Trichodema-Tot cũng hạn chế các bệnh héo tím, chết dây thường gặp khi bà con trồng khoai lang.

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh,

Trên đây là một số chia sẻ của Hoàng Minh về kỹ thuật làm đất trồng khoai lang. Ngoài ra, bà con có bất kì thắc mắc nào về kỹ thuật cũng như cách xử lý sâu bệnh hại khoai lang, hãy liên hệ với Hoàng Minh theo thông tin dưới đây:

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *