BỆNH ĐỐM NÂU CHANH DÂY LÂY TỪ ĐÂU?

Bệnh đốm nâu chanh dây do nấm Alternaria spp. xuất hiện khắp nơi trên thế giới, bệnh đã được ghi nhận tại Úc, Canada, Indonesia, Kenya, Mauritius, New Zealand, New Guinea, Nam Phi, Tanzania, Hoa Kỳ và Zambia. Hoàng Minh xin trích dẫn Luận án tiến sỹ của Phan Thị Thu Hiền, 2021 Đại học Nông Lâm TP.HCM xác định nguồn lây nhiễm bệnh đốm nâu trên chanh dây.

1. Tổng quan về bệnh đốm nâu chanh dây

Tác nhân:

Bệnh đốm nâu do nấm Alternaria spp. gây ra. Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng của Alternaria spp. là 25 – 30ºC. Bào tử có khả năng sống sót ở ngưỡng nhiệt độ 45 – 50ºC

Biểu hiện bệnh:

Trên cây chanh dây, triệu chứng do Alternaria passiflorae gây ra những đốm có màu nâu đỏ trên lá, đường kính vết bệnh 5 mm. Phát triển rộng ra dưới điều kiện độ ẩm cao, bào tử và cành bào tử của nấm được tìm thấy ở trung tâm của vết bệnh. Bệnh có thể làm cho lá bị rụng, vết bệnh nhỏ, thuôn dài, màu tối, có vòng đồng tâm. Bệnh xuất hiện trên cuống lá, cành, làm cho lá khô dẫn đến chết cành.

Biểu hiện bệnh đốm nâu trên chanh dây

Ngoài ra, bệnh còn gây hại trên quả. Vết bệnh là những đốm tròn, màu nâu đỏ, đường kính lớn hơn 1 cm. Xuất hiện ở giai đoạn quả đang phát triển và gây thiệt hại đến giá trị quả thương phẩm.

Ngược lại, triệu chứng do nấm Alternaria alternata gây ra là các đốm nhỏ, đường kính vết bệnh 1 – 5 mm, với những quầng vàng trên lá. Trên quả là những đốm có màu xanh đậm, mép tròn đều. Alternaria alternata là loài mang tính độc cao và là nguyên nhân gây ra hiện tượng rụng lá chanh dây (Manicom và cộng sự, 2003).

2. Nguyên nhân lây bệnh đốm nâu chanh dây

Kết quả nghiên cứu cho thấy cỏ song nha lông (cỏ xuyến chi) trong vườn chanh dây là nơi lưu tồn nguồn Alternaria passiflorae

Hoa xuyến chi

Các loài cỏ dại khác như: cỏ song nhỉ răng tơ, cỏ cứt lợn, cỏ kim thất, cỏ vi cúc, cỏ ruột gà lớn, cỏ tục đoạn rau, cỏ ráng tây sơn, cỏ nghễ, cúc dã quỳ, rau dền cơm, cỏ túc tùng tơ, cỏ túc hình rìa, cỏ đuôi chồn, cỏ mần trầu, cỏ đuôi voi, cỏ hôi, cỏ kim thất không phải là ký chủ của Alternaria spp.

Tương tự, các cây trồng như: sầu riêng, điều, nhãn, bưởi, cao su, bầu, bí đỏ, khổ qua, cải ngọt, cải bẹ xanh, cà chua, khoai lang và ớt là ký chủ của Alternaria spp.

Các loài cây trồng khác như: bơ, cà tím, cà phê vối, cà phê chè, lạc, đinh lăng, đinh lăng lá nhọn, cây trứng cá, hoa lay ơn, mít không phải là ký chủ của  Alternaria spp.

Như vậy, làm sạch cỏ song nha lông trong vườn chanh dây. Cũng không trồng xen với các cây kí chủ cần được xem là then chốt. Điều này nhằm cắt đứt nguồn bệnh tái nhiễm cho cây chanh dây

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

ng ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *