NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN KHOAI LANG KÉM PHÁT TRIỂN TRONG MÙA MƯA

Việt Nam có điều kiện thời tiết thuận lợi cho cây khoai lang sinh trưởng, phát triển nên có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý những đặc điểm riêng của từng vùng khí hậu. Đặc biệt vào mùa mưa, khoai lang phát triển thân lá nhưng lại ít củ và củ chậm lớn. Hoàng Minh xin giải thích với bà con về những nguyên nhân khiến khoai lang kém phát triển trong mùa mưa.

1. Nhiệt độ khiến khoai lang kém phát triển trong mùa mưa

Nhiệt độ có những ảnh hưởng khác nhau đến cây khoai lang tuỳ thuộc vào điều kiện của từng thời kỳ sinh trưởng và thời vụ trồng.

Trong thời kỳ phân cành kết củ, nhiệt độ 22-24 độ C là thích hợp cho sự hình thành và phát triển củ. Đặc biệt trong điều kiện đủ nước và chất dinh dưỡng, thân lá khoai lang phát triển càng tốt, củ càng thuận lợi nở nhiều.

Tuy nhiên, sự phát triển của củ còn phụ thuộc vào biên độ chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm. Độ chênh lệch càng lớn thì càng có lợi để củ khoai lang lớn lên.

Nhiệt độ trong mùa mưa cao khiến thân lá phát triển quá mạnh. Dẫn tới sự không cân đối cho sự phát triển của củ, khiến củ chậm lớn, giảm năng suất vụ mùa. Điều này lý giải cho việc khoai lang kém phát triển trong mùa mưa.

khoai lang kém phát triển trong mùa mưa
Thân lá phát triển quá mạnh khiến cây khoai lang mất sự cân đối làm củ chậm lớn

2. Ánh sáng cũng là yếu tố khiến khoai lang kém phát triển trong mùa mưa

Cây khoai lang có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới nên có phản ứng ánh sáng ngày ngắn (ít hơn 13 giờ ánh sáng/ngày). Thời gian chiếu sáng khoảng 8-10 giờ/ngày là điều kiện giúp khoai lang sinh trưởng, phát triển thuận lợi.

Khoai lang có đặc điểm thân bò sát mặt đất, lá che khuất nhau khiến cho hệ số sử dụng ánh sáng bị giảm nhiều. Do đó, khả năng quang hợp cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, tuổi thọ của lá cũng giảm làm cho sự rụng tăng lên, vật chất dinh dưỡng bị tiêu hao.

Vào mùa mưa, trời âm u nên ánh sáng yếu cũng là điều cản trở quá trình quang hợp tạo ra vật chất khô, khiến cho cây khoai lang kém phát triển trong mùa mưa.

3. Độ ẩm thích hợp giúp hạn chế tình trạng khoai lang kém phát triển trong mùa mưa

Nhu cầu nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng phát triển của cây khoai lang. Lượng mưa thích hợp nhất với cây khoai lang là từ 750-1000mm/năm.

Độ ẩm thích hợp để củ khoai lang phình to là khoảng 70-80% nhưng nhu cầu về nước lại khác nhau qua từng giai đoạn sinh trưởng.

Ở giai đoạn hình thành rễ củ, nhu cầu nước của khoai lang trong giai đoạn này còn thấp nên độ ẩm đất chỉ cần thấp hơn 65-70%. Đây là giai đoạn quan trọng có quyết định tới số lượng củ trên một cây khoai lang.

Thời điểm mưa nhiều như hiện nay, đất nhão nhoẹt khiên ẩm độ cao đến 90% là có lợi cho quá trình mọc ra mầm rễ nhưng lại ảnh hưởng không tốt tới sự phân hoá hình thành rễ củ. Khiến cho số lượng củ trên một cây khoai lang bị giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, mưa liên tục làm đất kết dính làm cản trở sự nở củ, củ dễ biến dạng thắt eo. Đồng thời, mưa nhiều thì thân lá lại phát triển quá mức và ức chế phân chia vật chất xuống củ. Dẫn đến khoai lang kém phát triển trong mùa mưa.

khoai lang kém phát triển trong mùa mưa
Độ ẩm đất phù hợp giúp củ khoai phát triển tốt

4. Giải pháp cho tình trạng khoai lang kém phát triển trong mùa mưa

Theo nghiên cứu gần nhất của J Sutrisno năm 2022 cho thấy, khí hậu ảnh hưởng đến năng suất khoai lang khoảng 26%. 74% còn lại phụ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng, giống trồng và kỹ thuật canh tác.

Hoàng Minh xin chia sẻ một số giải pháp nhằm giúp bà con hạn chế tình trạng khoai lang kém phát triển trong mùa mưa, giúp nâng cao năng suất và chất lượng củ trong mùa vụ:

  • Kiểm soát cỏ trên đồng ruộng để tránh cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng. Nếu khoai lang được trồng xen canh với các cây dài ngày khác thì cần tỉa bớt những cây lớn để khoai lang được nhận nhiều ánh sáng hơn.
  • Xử lý thoát nước tốt để khoai tránh bị ngập úng. Bà con cần chọn chân đất cao thoát nước nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của nhiệt độ đối với cây khoai lang.
  • Sử dụng Green Mix (nồng độ 500ml cho 400 lít nước) để tăng khả năng quang hợp cho cây khoai lang.
  • Dùng K76 giúp vận chuyển vật chất khô xuống nuôi củ, cho củ nở lớn hơn.
  • Có biện pháp ức chế thích hợp khi phần thân lá khoai lang phát triển quá mức.

Nhìn chung, khoai lang kém phát triển trong mùa mưa chủ yếu do các điều kiện sinh thái. Mong rằng những giải pháp mà Hoàng Minh vừa chia sẻ sẽ giúp bà con hạn chế được tình trạng này để nâng cao chất lượng và năng suất vụ mùa.

Bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 0935 842 567

Website: goldsunvn.com

Email: Info@goldsunvn.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *