QUẢN LÝ HIỆU QUẢ BỆNH PHÌNH THÂN CHANH DÂY KHIẾN NHÀ VƯỜN LO LẮNG

Tình trạng phình thân chanh dây là một trong những bệnh hại ảnh hưởng đến năng suất vụ mùa khiến bà con lo lắng. Cùng Hoàng Minh tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bệnh nhé!

phình thân chanh dây
Bệnh phình thân gây ảnh hưởng năng suất vụ mùa chanh dây

1. Nguyên nhân phình thân chanh dây

Phình thân chanh dây là bệnh lý do nấm Gibberella fujikuroi và Fusarium sp. tấn công gây bệnh.

Vào đầu mùa mưa, nhiệt độ và đổ ẩm tăng cao là môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát triển khiến tình trạng bệnh lây lan và phát triển mạnh hơn.

2. Biểu hiện bệnh phình thân chanh dây

Bà con lưu ý các biểu hiện của bệnh phình thân chanh dây như sau:

  • Trên thân chanh dây xuất hiện những đoạn phình to, tách phần thân mạch dẫn bên trong đổi màu. Trên dây thân lá phát triển kém, khó đậu hoa, năng suất thấp do dòng vận chuyển dinh dưỡng bị đứt gãy. Cây bị bệnh phát triển kém hơn so với cây không bị bệnh.
phình thân chanh dây
Mạch dẫn trong thân chuyển màu
  • Nấm Fusarium sp. tấn công phần gốc, khiến gốc cây bị phình to ra, trên bề mặt xuất hiện các vết nứt. Nếu không quản lý kịp thời, cây sẽ yếu và chết dần.
phình thân chanh dây
Gốc chanh dây bị nấm Fusarium sp. tấn công
  • Bệnh phình thân chanh dây có khả năng lây lan từ cây bệnh sang cây khỏe. Khi bị nấm tấn công, cây chanh dây không chết ngay mà sẽ yếu dần rồi chết hẳn làm ảnh hưởng tới năng xuất vụ mùa.

3. Quản lý bệnh phình thân chanh dây

Với bệnh phình thân chanh dây, bà con thực hiện một số biện pháp phòng trừ sau:

  • Chọn trồng chanh dây trên những vùng đất thoát nước tốt để hạn chế ứ đọng, ngập nước tạo môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.
  • Xử lý đất trước khi trồng chanh dây, bón lót bằng phân chuồng hoai mục và chế phẩm vi sinh Trichoderma Tot để bổ sung các nấm có lợi nhằm tăng đề kháng cho bộ rễ.
  • Khi chăm sóc và bón phân cho cây, bà con hạn chế tối đa việc tạo vết thương ở phần rễ và cỗ rễ vì điều này sẽ tạo điều kiện cho nấm tấn công gây bệnh.
  • Bà con lưu ý phun phòng nấm định kỳ cho vườn chanh dây, nhất là thời điểm mưa, độ ẩm cao. Đồng thời, thường xuyên thăm nom theo dõi vườn để có kế hoạch phòng và trị bệnh hiệu quả.

Khi vườn có dấu hiệu phình thân chanh dây, Hoàng Minh khuyến nghị bà con sử dụng luân phiên Sparta để trị nấm hiệu quả. Để độ thẩm thấu được hữu hiệu hơn, bà con kết hợp cùng Xích Thố Mã.

Phình thân chanh dây là bệnh lý có thể làm chết cây, gây ảnh hưởng năng suất vụ mùa do đó bà con cần đặc biệt quan tâm. Mong rằng những chia sẻ của Hoàng Minh sẽ giúp bà con hiểu rõ và phòng trị bệnh hiệu quả. Chúc bà con có một vụ mùa đạt năng suất cao.

Bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *