BỆNH ĐỐM VÒNG VÀ BỆNH ĐỐM LÁ TRÊN KHOAI LANG

Trichoderma-Tot bổ sung nấm lợi cho đất

Hôm nay, Hoàng Minh sẽ cùng bà con tìm hiểu về bệnh đốm vòng và bệnh đốm lá thường gặp trên cây khoai lang và cách phòng trừ cũng như xử lý bệnh để tránh ảnh hưởng đến năng suất cây trồng nhé

Bệnh đốm vòng và bệnh đốm lá

Bệnh đốm vòng trên khoai lang

Bệnh đốm vòng trên khoai lang do nấm Alternaria solani gây ra, loại nấm này phát triển thuận lợi ở điều kiện khoảng 26°C. Nấm tồn tại trong tàn dư cây bệnh và hom giống, lan truyền chủ yếu qua nước mưa và gió.

Biểu hiện của bệnh đốm vòng: xuất hiện nhiều vết bệnh hình tròn nhỏ, có màu nâu hoặc nâu đen, trên các đốm màu đó có những ổ nấm đen nhỏ xếp thành các vòng tròn đồng tâm. Ban đầu bệnh thường hay xuất hiện ở phần mép lá, sau lan dần vào phía trong và khi bệnh nặng sẽ làm vàng lá, rụng lá và gây chết cây. 

BệnBệnh đốm vòng trên khoai langh đốm vòng trên khoai lang
Bệnh đốm vòng trên khoai lang

Bệnh đốm lá trên khoai lang

Do nấm Cercospora sp.

Bệnh đốm lá tương đối phổ biến trên cây khoai lang, nhưng vẫn chưa được để ý nhiều vì mức độ thiệt hại không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, ở những vùng trồng đại trà, khi bệnh có điều kiện phát triển sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và năng suất của khoai lang. 

Bệnh có triệu chứng khác nhau tùy theo loại nấm gây bệnh: 

  • Do nấm Cercospora batatae Zim: đốm bệnh tròn, đường kính từ 5 – 15mm, màu nâu sậm, về sau ngả sang đen, chúng thường ít khi ở riêng rẽ mà tập hợp lại với nhau và chiếm hầu hết bề mặt phiến lá. Bệnh phát triển mạnh khi khoai sinh trưởng kém và ẩm độ cao.
  • Do nấm Cercospora bataticola Cif. và Bruner: đốm bệnh nhỏ hơn đốm bệnh ở trên, kích thước khoảng 3 – 8mm, có màu nâu đỏ, khi vết bệnh còn non ranh giới giữa vết bệnh với phần mô không bị bệnh xung quanh thường không rõ ràng.

Do nấm Phyllosticta batatas=Phomopsis ipomoea-batatas-Deuteromycetes

Biểu hiện của bệnh: trên lá xuất hiện các vết bệnh hình tròn hoặc không có hình rõ rệt, kích thước khoảng 3 – 8mm, có màu nâu hoặc xám, xung quanh màu nâu đậm hoặc tím. Giữa vết bệnh già có các ổ bào tử nấm tròn màu đen.Vết bệnh có thể xuất hiện ở cả 2 mặt phía trên và dưới của lá. 

Đốm lá ở khoai lang do nấm gây ra.jpg
Đốm lá ở khoai lang do nấm gây ra

Bào tử nấm có khả năng lan truyền qua hom giống bị bệnh, qua nước mưa và côn trùng.

Bệnh đốm lá phát sinh ở các vùng trồng khoai sẽ làm giảm chất lượng của dây làm hom giống và  làm thức ăn gia súc, đồng thời làm giảm năng suất của củ.

Bệnh đốm lá do nấm Phyllosticta batatas
Bệnh đốm lá do nấm Phyllosticta batatas

Cách phòng bệnh đốm vòng và bệnh đốm lá trên khoai lang

Để hạn chế tác hại của bệnh đốm vòng và đốm lá gây hại trên cây khoai lang, bà con có thể áp dụng một số biện pháp sau: 

  • Không nên trồng khoai lang nhiều vụ trên cùng một mảnh đất mà cần phải thường xuyên luân canh cây trồng. Trước khi trồng khoai lang cần trồng cây khác họ hoặc tốt nhất là trồng cây trồng nước.
  • Vệ sinh vườn bằng cách đốt hết tàn dư thực vật trên đất chuẩn bị trồng khoai. Khử đất trước khi trồng bằng cách cày bừa phơi ải đất ít nhất trong 3 – 4 tuần. Sau đó, bà con cần khử lớp đất mặt bằng vôi bột trong 2 tuần, sau đó bón lót bằng phân chuồng ủ hoai mục trộn với nấm Trichoderma và phân lân.
  • Bà con chú ý thường xuyên nhấc dây và thoát nước triệt để cho ruộng khi có mưa để tránh úng nước và gây bệnh. Bên cạnh đó cần vun kín cổ dây ở giai đoạn cuối vụ.
Trichoderma-Tot bổ sung nấm lợi cho đất
Trichoderma-Tot bổ sung nấm lợi cho đất
  • Bà con có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Sparta của Nông nghiệp Hoàng Minh để xử lý hiệu quả nấm hại trên cây trồng.

Nếu bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về các loại sâu hại hay bệnh hại thường gặp trên khoai lang, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.comnongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.comnongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *