THỰC NGHIỆM QUẢN LÝ THỐI DÂY KHOAI LANG DO NẤM

Không ít nhà vườn khoai lang gần như mất trắng vì bệnh thối dây khoai lang (hay còn gọi là chết dây, hoặc héo vàng). Dây khoai lang chết hàng loạt khiến năng suất thu hoạch suy giảm nghiêm trọng, làm cho bà con đứng ngồi không yên. Với thực nghiệm quản lý nấm gây chết dây khoai lang đã được tiến hành thành công, Hoàng Minh xin chia sẻ để bà con cùng tham khảo.

1. Thối dây khoai lang do đâu?

Bệnh thối dây khoai lang do 2 loại nấm tấn công gây ra với những triệu chứng không giống nhau khiến bà con dễ nhầm lẫn. Đó là nấm Fusarium sp và nấm Diaporthe destruens.

1.1 Thối dây khoai lang do nấm Fusarium sp

Nấm Fusarium sp xâm nhập vào gốc dây khoai lang cách mặt đất 2-3cm gây ra bệnh thối dây khoai lang. Dây khoai lang phát bệnh do nấm Fusarium sp sẽ có triệu chứng ban đầu là đọt lá biến thành màu tím. Hiện tượng này khiến nhiều bà con nhầm tưởng là cây bị thiếu lân.

Sau đó, lá khoai héo dần từ dưới lên. Bà con quan sát sẽ thấy dây khoai có những vết thối màu nâu đen ở phần dây nằm sát gốc. Khi nấm tấn công mạnh, dây khoai sẽ bị nứt.

Sau cùng, những lá già chuyển vàng và héo dần. Bệnh nặng sẽ khiến dây khoai lang chết khô.

Bệnh thối dây khoai lang do nấm Fusarium sp sẽ làm tắc nghẽn các mạch dẫn, việc vận chuyển nước và chất dinh dưỡng trở nên khó khăn khiến cho cây khoai lang sinh trưởng kém.

thối dây khoai lang
Nấm Fusarium sp tấn công gây ra triệu chứng ban đầu là đọt lá biến thành màu tím giống như tình trạng thiếu lân

1.2 Thối dây khoai lang do nấm Diaporthe destruens

Thối dây khoai lang do nấm Diaporthe destruens sẽ có biểu hiện là phần thân tiếp giáp mặt đất bị hóa đen, sau đó lan dần xuống phần thân ngầm và gây thối củ rễ.

Lúc mới chớm bệnh, bà con quan sát bằng mắt thường sẽ thấy phần thân lá vẫn xanh, chỉ có phần thân sát mặt đất bị chết đen. Dây khoai lang sinh trưởng tốt nhờ các rễ cám trên bề mặt nên bà con khó phát hiện ra bệnh nếu không kiểm tra kỹ càng.

Khi bệnh thối dây khoai lang phát nặng, lá sẽ chuyển sang vàng và tím. Lúc này, dây khoai đã tổn thương nặng nề, chết dây và không có củ.

thối dây khoai lang
Thân khoai lang thối đen do nấm Diaporthe destruens tấn công

Tham khảo thêm: Phân biệt thối dây khoai lang do nấm Fusarium sp và nấm Diaporthe destruens.

2. Thực nghiệm quản lý bệnh thối dây khoai lang ở nhà vườn thực tế

2.1 Hoàng Minh tiến hành thí nghiệm quản lý bệnh thối dây khoai lang

Tại nhà vườn bị thối dây khoai lang do nấm tân công, với phần thân sát mặt đất đã hư đen nhưng trên phần lá trên còn xanh, không bị héo. Hoàng Minh tiến hành quản lý bệnh với bộ sản phẩm gồm Sparta, LiberoXích Thố Mã theo liều lượng:

Bộ sản phẩm với tác dụng phản vệ hai chiều, vừa ngăn ngừa nấm phát triển, và vừa cô lập nấm ngừng phát triển.

Để so sánh sự phát triển của vùng được xử lý phun thuốc với vùng không được phun thuốc, Hoàng Minh tiến hành cột dây để đánh dấu như hình.

thối dây khoai lang
Dây khoai lang được xử lý phun thuốc

2.2 Hiệu quả thực nghiệm quản lý thối dây khoai lang trên thực tế

Sau 7 ngày tiến hành thực nghiệm, Hoàng Minh kiểm tra kết quả thấy ở khu vực được xử lý thuốc nấm đã ngừng phát triển. Còn ở khu vực không được xử lý thuốc, dây khoai lang bị nấm tấn công tiếp tục lây lan mạnh. Điều này chứng tỏ thực nghiệm đã thành công.

thối dây khoai lang
Kết quả thực nghiệm sau 7 ngày trên dây khoai lang được phun thuốc

Tuy nhiên, để kiểm tra về hiệu lực quản lý kéo dài ra sao, Hoàng Minh tiếp tục kiểm tra lại sau 20 ngày xử lý thuốc.

Trong điều kiện thời tiết thất thường, là môi trường thuân lợi để nấm bệnh phát triển. Tại vị trí được phun thuốc sau 20 ngày, kết quả được đánh giá như sau:

  • Với dây khoai được phun thuốc: nấm bệnh không còn lây lan và đã được cô lập hoàn toàn.
thối dây khoai lang
Dây khoai được phun thuốc sau 20 ngày
  • Với dây khoai không được phun thuốc: nấm bệnh lan nhanh và gây chết khô toàn bộ dây.
thối dây khoai lang
Tình trạng sau 20 ngày của dây khoai nhiễm nấm không được phun thuốc

Từ kết quả thực tế của thực nghiệm, một lần nữa khẳng định hiệu quả và hiệu lực kéo dài của bộ sản phẩm quản lý nấm gây thối dây khoai lang. Thời điểm quản lý nấm bệnh vô cùng quan trọng, Hoàng Minh khuyến nghị bà con thường xuyên kiểm tra vườn khoai lang. Trong đó, ưu tiên việc phòng nấm, bởi khi nấm bùng mạnh khiến dây khoai chết đen sẽ không còn khả năng nuôi củ.

Mong rằng những chia sẻ về thực nghiệm sẽ giúp ích cho bà con trong việc chăm sóc vườn khoai lang. Toàn bộ quy trình thực nghiệm quản lý thối dây khoai lang do nấm đã được đăng tải trên kênh Youtube Nông Nghiệp Hoàng Minh, kính mời bà con theo dõi: https://www.youtube.com/watch?v=UuASxeEch-A&t=37s

Về thông tin bộ sản phẩm, bà con vui lòng liên hệ để Hoàng Minh tư vấn chi tiết theo tình trạng vườn:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 0935 842 567

Website: goldsunvn.com

Email: Info@goldsunvn.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *