6 CÁCH CHĂM SÓC BỘ RỄ CÀ PHÊ KHOẺ MẠNH NHẰM ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

Chăm sóc bộ rễ cà phê đúng cách mang lại hiệu quả năng suất cao, cây đâm nhiều hoa kết nhiều trái cho mùa màng bội thu. Cà phê là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao nên được bà con trồng nhiều trên diện rộng, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Hoàng Minh xin hướng dẫn bà con 6 cách để chăm sóc cho cây cà phê có bộ rễ khoẻ mạnh nhé.

1. Nắm rõ cấu tạo bộ rễ trước khi tìm hiểu cách chăm sóc bộ rễ cà phê

Cây cà phê nói chung, sở hữu bộ rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất khoảng 0,3–1m tính từ mặt đất. Bộ rễ cọc phân bố thành vòng tròn có đường kính khoảng 1,5m xung quanh thân cây. Trên thực tế canh tác, hầu hết các cây cà phê Arabica đều là những cây thân đơn. Thông thường, với sự phát triển đầy đủ của hệ thống rễ cây cà phê sẽ bao gồm 3 loại rễ:

Bộ rễ cây cà phê

Theo đó, nắm được 4 phần chính của bộ rễ sẽ giúp bà con thực hiện tốt việc chăm sóc bộ rễ cà phê:

– Rễ cọc trung tâm thường to khỏe, ăn sâu xuống đất từ 0,45–1 m, giúp cây cà phê đứng vững và hút được nước ở các tầng đất sâu. Tầng đất càng dày và càng tơi xốp thì rễ cọc sẽ càng ăn sâu.

– Rễ trụ thường gồm 4-8 cái, mọc từ rễ cọc và có thể xuyên sâu tới 3m. Rễ trụ đâm nhánh đi các hướng thực hiện nhiệm vụ chính là hút nước nuôi cây. Cũng giống như rễ cọc, đất càng tơi xốp thì rễ trụ càng ăn sâu.

– Rễ ngang mọc từ rễ trụ và đâm vào đất theo nhiều hướng khác nhau. Một số rễ ngang phát triển the hướng song song với mặt đất. Những rễ ngang phát triển thành một hệ thống rễ phụ, phía đầu là các lông hút phát triển dày đặc thực hiện nhiệm vụ chính là hút chất dinh dưỡng về nuôi cây.

Bên cạnh yếu tố nội tại là giống, một loạt các yếu tố ngoại cảnh cũng tác động rất lớn đến sự hình thành và phát triển của bộ rễ gồm: tính chất vật lý của đất, hàm lượng mùn, độ ẩm đất, độ pH, hàm lượng dinh dưỡng khoáng, nhiệt độ, biện pháp kỹ thuật canh tác v.v…

2. Hướng dẫn 6 cách chăm sóc bộ rễ cà phê khoẻ mạnh

Để cây cà phê đạt năng suất cao, bà con cần biết cách chăm sóc bộ rễ cà phê khoẻ mạnh một cách hiệu quả. Hoàng Minh xin hướng dẫn bà con 6 cách chăm sóc rễ cà phê để giúp bộ rễ khỏe, hút nước và dinh dưỡng tốt.

Chăm sóc bộ rễ cà phê khoẻ mạnh

2.1 Tạo tầng đất canh tác được tơi xốp để chăm sóc bộ rễ cà phê

Trong quá trình chăm sóc bộ rễ cà phê, việc làm cho tầng đất được tơi xốp là cực kỳ quan trọng để cây sinh trưởng tốt và đạt năng suất cao. Bà con chú ý bón phân hữu cơ đều đặn hàng năm hoặc cách năm. Vì phân hữu cơ giúp cho bộ rễ cà phê được sinh trưởng tốt nhất. Bên cạnh đó, các dạng phân khác như sinh hóa hữu cơ, vi sinh hữu cơ cũng rất cần thiết.

2.2 Trồng xen cây độ đỗ khi đất trống để chăm sóc bộ rễ cà phê

Lúc vườn cà phê còn đất trống thì bà con trồng cây cà phê xen với cây đậu đỗ, cà phê chưa giao tác để lấy tán lá tủ gốc, ép xanh và cung cấp hữu cơ cho mặt đất. Đồng thời, bảo vệ cho kết cấu của đất được tốt hơn. Dưới tác động của yếu tố thời tiết như mưa, nắng, gió có thể khiến đất bị khô, bạc màu đi nhiều. Trồng xen cây che bóng mát cũng giúp đất trong vườn cà phê được bảo vệ kết cấu đất tốt hơn.

Bà con lưu ý không bón phân cho cà phê khi trời khô hạn vì dễ gây cháy bộ rễ.

2.3 Bón phân hữu cơ, ép xanh thân cành lá đậu đỗ đúng cách kết hợp chăm sóc bộ rễ cà phê

Khi bón phân hữu cơ hay ép xanh thân cành lá cây đậu đỗ, bà con cần chú ý thực hiện đúng cách. Cụ thể, bà con chia ra chu vi tán cây được làm 4 phần. Trong năm đầu thì đào rãnh ¼ ở một phía quanh giáp với phần mép. Rãnh tạo có độ rộng 20-30cm và sâu 20-30cm. Khi mùa mưa tới thì sẽ kết hợp giúp bộ rễ cà phê phát triển tốt.

Cách chăm sóc bộ rễ cà phê này sẽ giúp nâng thêm khả năng chống chịu thời tiết cho bộ rễ, nhất là mùa rô tới sẽ không bị khô. Bộ rễ cà phê hướng xuống tầng đất sẽ tránh bị mất nước, đứt gãy, khiến cây kém phát triển.

2.4 Bón phân hóa học cân bằng giữa đạm, lân và kali để chăm sóc bộ rễ cà phê

Ở thời điểm bón phân hóa học, bà con chú ý kết hợp hoặc phân chia tỷ lệ hợp lý giữa đạm, lân, kali. Tỷ lệ hợp lý của NPK là 3:1:3 hoặc dựa theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Bà con lưu ý tránh bón phân khi trời khô hạn vì dễ gây cháy bộ rễ tơ của cây. Lượng phân bón khoáng cần đáp ứng đủ 300kg đạm nguyên chất, từ 90-120kg lân nguyên chất và từ 300-350kg kali nguyên chất trên 1 hecta.

Bà con thực hiện bón tối thiểu 4 lần/năm. Trong đó gồm:

– Lần 1: Vào giữa mùa khô tháng 1-2.

– Lần 2: Đầu mùa mưa tháng 5-6.

– Lần 3: Giữa mùa mưa tháng 7-8.

– Lần 4: Cuối mùa mưa tháng 9-10.

2.5 Làm vườn, làm rẫy để chăm sóc bộ rễ cà phê

Vào thời điểm cuối mùa khô thì bà con làm vườn, làm rẫy cà phê. Sử dụng cày rạch hàng đi đường kề sát mép tán lá, với độ sâu khoảng 10-15cm. Biện pháp làm này sẽ đứt xén đi các rễ đã già quá ở bên ngoài, để chừa chỗ cho rễ mới mọc lên hút dinh dưỡng.

2.6 Phòng và chữa bệnh cho rễ khi chăm sóc bộ rễ cà phê

Việc phòng và chữa bệnh cho bộ rễ cà phê thực sự rất quan trọng. Bởi cây cà phê khi bị các tác nhân gây bệnh như nấm, tuyến trùng… tấn công sẽ khiến bộ rễ bị tổn thương, yếu dần và sẽ làm cho cây héo, rụng lá… thậm chí bị chết. Bà con thực hiện phòng ngừa bằng biện pháp sinh học cũng như hóa học (thuốc BVTV).

Bà con tham khảo bệnh hại trên cây cà phê và cách xử lý TẠI ĐÂY.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bà con trong công tác chăm sóc bộ rễ cà phê khoẻ mạnh. Chúc bà con thu được hiệu quả và đạt năng suất vụ mùa cao.

Bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 0935 842 567

Website: goldsunvn.com

Email: Info@goldsunvn.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *