MỌT ĐỤC QUẢ CÀ PHÊ GÂY HẠI VƯỜN QUANH NĂM

Vườn cà phê nhà bà con có đang bị mọt đục quả gây thiệt hại không? Hãy cùng Hoàng Minh tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý mọt đục quả cà phê gây hại nhé.

Mọt đục quả gây hại cây cà phê.

 • Mọt đục quả có tên tiếng Anh là Hypothenemus hampei.
 • Mọt bắt đầu tấn công và đẻ trứng trên trái vào đầu mùa vụ khi trái vẫn còn non và đạt cao điểm khi trái chín rộ ở gần thời điểm thu hoạch. Cả thành trùng và ấu trùng mọt đều ưa thích những hạt chín già. Trong một trái có thể có nhiều thành trùng và ấu trùng cùng sinh sống. Số lượng có khi lên đến 90 con ở trong một trái. Điều này gây ra trái bị rụng khi còn non, chín ép, hạt bị lép và phẩm chất hạt bị giảm. Khi bị hại nặng, năng suất hạt có thể giảm đến 80%.
Mọt đục quả làm trái chín non, chín ép
Mọt đục quả làm trái chín non, chín ép
 • Chúng gây thiệt hại lớn đến năng suất và chất lượng cà phê vì không chỉ gây hại trên vườn cà phê mà còn gây hại cả trong quá trình bảo quản. Vì vậy bà con nên lưu ý phòng trừ và xử lý mọt ở cả giai đoạn tạo quả và giai đoạn lưu trữ cà phê sau thu hoạch.
 • Bà con cần lưu ý, mọt đục quả lưu truyền quanh năm trên vườn cà phê. Chúng sống trong các quả khô dưới đất và trên cây sau vụ thu hoạch. Mọt tiếp tục lan truyền sang các quả xanh già và quả chín trong suốt mùa mưa. Mọt có thể phá hoại cả quả khô trong quá trình bảo quản nếu không được phơi khô và ẩm độ hạt còn cao (>13%).

Biểu hiện gây hại.

 • Quả cà phê bị mọt đục quả gây hại thường có một lỗ tròn nhỏ cạnh núm hoặc chính giữa núm quả.
 • Sâu non thường ăn phôi nhũ của hạt nên mọt thường tiến hành đục một lỗ nhỏ ở cạnh núm hoặc giữa núm quả để chui vào đục các phôi nhũ ra để đẻ trứng. Khi nở sâu non có thể ăn ngay phôi nhũ hạt để lớn lên. Quả cà phê bị mọt gây hại sẽ chuyển màu đen
 • Thông thường quả cà phê bị mọt gây hại sẽ bị mất hẳn một nhân. Mật độ mọt gây hại nhiều có thể làm quả mất cả hai nhân.

Biện pháp xử lý mọt đục quả cà phê gây hại.

Để xử lý mọt đục quả cà phê gây hại, bà con cần chú ý những công tác sau:

 • Khi chuẩn bị cho vụ mùa mới, bà con nên thu hái hết các quả chín trên cây bất cứ lúc nào để hạn chế tác hại và cắt đứt sự lan truyền của mọt còn sót lại.
 • Vệ sinh vườn cà phê sau khi thu hoạch.
 • Bà con nên thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm dấu hiệu của mọt.
 • Ở những vùng bị mọt đục quả phá hoại nặng nhiều năm liền, Hoàng Minh khuyến nghị bà con sử dụng Super Kill phun trên toàn vườn để phòng ngừa gây hại.
Super Kill hiệu quả trong xử lý mọt đục quả gây hại cà phê.
Super Kill hiệu quả trong xử lý mọt đục quả gây hại cà phê.

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh,

Trên đây là tổng hợp của Hoàng Minh về xử lý mọt đục quả cà phê gây hại. Ngoài ra, bà con có bất kì thắc mắc nào về kỹ thuật cũng như cách xử lý sâu bệnh, hãy liên hệ với Hoàng Minh theo thông tin dưới đây:

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *