BỆNH GỈ SẮT TRÊN CÀ PHÊ

NGUYÊN NHÂN

– Do nấm Hemileia vastatrix chuyên ký sinh trên cây cà phê gây ra. Hiện nay có tới 32 chủng sinh lý của nấm Hemileia vastatrix có thể ảnh hưởng đến cây cà phê.
– Nấm gây bệnh gỉ sắt cà phê Hemileia vastatrix, thuộc họ Pucciniacea, bộ Nấm Gỉ Sắt Uredinales, lớp Nấm Đảm Basidiomycetes. Nấm thường có 3 dạng bào tử là: Bào tử hạ (Uredinales), bào tử đông (Teleutospore) và bào tử đảm (Basidiospore).
Bào tử hạ của nấm Hemileia vastatrix.
+ Bào tử hạ của nấm Hemileia vastatrix thường có hình múi chanh màu vàng nhạt, mặt lưng khum lồi và có gai nhỏ, mặt lõm láng nhẵn, kích thước khoảng 16,5 – 18,5 x 25,4 – 23 micromet.
+ Bào tử đông của nấm Hemileia vastatrix thường rất ít gặp, đôi khi xuất hiện ở những vết bệnh cũ. Bào tử đông có hình con quay, đơn bào, vách mỏng và láng nhẵn, kích thước từ 22 – 28 x 19 – 23 micromet.
+ Bào tử đảm của nấm Hemileia vastatrix có hình trứng, hình bầu dục, hay hình tròn dính trên các đảm mọc từ bào tử đảm ra, kích thước 15 – 16 x 11 micromet.
Trong điều kiện Việt Nam, trên vết bệnh gỉ sắt cà phê ở vùng cao nguyên Nam Trung Bộ, Phủ Quỳ và các vùng Tây Bắc, Việt Bắc, … Thường chỉ thấy bào tử hạ hình thành.
– Theo Ward (1982) mỗi vết bệnh trung bình có tới 1.150.000 bào tử hạ có khả năng nảy mầm trong 20 ngày. Theo Saccas và Charpintier (1971) cho biết: Phạm vi nhiệt độ 22 – 24ºC là nhiệt độ tối thích cho sự nảy mầm của bào tử nếu có độ ẩm thích hợp, hạt nước nhỏ li ti hay độ ẩm không khí bảo hòa. Nhiệt độ quá cao, không khí ẩm ướt ở vùng nhiệt đới dễ làm sức sống của bào tử giảm thấp.

TRIỆU CHỨNG

– Vết bệnh thường xuất hiện trên lá non và lá trưởng thành. Ban đầu trên phiến lá thường xuất hiện những điểm màu trắng đục hay những chấm vàng nhạt có kích thước nhỏ từ 0,2 – 0,5 mm. Sau đó vết bệnh lớn dần tới 5 – 8mm.

Triệu chứng bệnh gỉ sắt cà phê.
– Vết bệnh phổ biến có dạng tròn, hay bầu dục, đôi khi một vài vết liên kết với nhau thành dạng vô định hình.

Triệu chứng bệnh gỉ sắt cà phê ở mặt dưới lá.
– Ở mặt dưới của lá khi bị nhiễm bệnh gỉ sắt thì lá cà phê sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu vàng nhạt. Sau một thời gian những chấm này sẽ lớn dần và phía trên những chấm nhỏ xuất hiện lớp bột màu cam. Đây chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Sau một thời gian phát triển các bào tử này sẽ ăn rộng ra bề mặt lá và chuyển dần từ màu cam sang màu trắng. Những bào tử này dần biến mất và để lại trên lá những vết bệnh màu nâu như bị cháy, có quầng vàng bao quanh.

Triệu chứng bệnh gỉ sắt trên lá cà phê.
Lưu ý: Đôi khi gặp điều kiện thuận lợi vết bệnh cũ lại tái sinh bào tử, quá trình này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần khiến vết bệnh loang ra có vân đồng tâm.
– Khi bệnh nặng có thể ăn sâu đến thân và quả của cây cà phê sẽ khiến cây sẽ bị kiệt quệ dần và chết.

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH

– Bệnh phát sinh trong điều kiện nhiệt độ khoảng 19 – 26ºC và độ ẩm trên 85%, do đó ở miền Bắc Việt Nam, bệnh thường phát sinh trong vụ xuân hè từ tháng 2 đến tháng 5 và vụ thu đông từ tháng 9 đến tháng 12. Nổi bật rõ hai cao điểm: Tháng 3,4 và tháng 10,11.
– Cây cà phê trồng ở đất xấu, nghèo dinh dưỡng, đất quá chua,…bệnh cũng phát sinh nhiều. Cà phê dưới 3 năm tuổi bệnh nhẹ hơn hoặc hầu như không bị bệnh. Cây cà phê càng nhiều tuổi khả năng nhiễm bệnh gỉ sắt càng cao.
– Trong 3 nhóm cà phê, thì cà phê chè có khả năng bị nhiễm bệnh gỉ sắt nặng nhất, nhóm cà phê mít bị bệnh nhẹ hơn và nhóm cà phê vối thì hầu như ít bị bệnh. Trong nhóm cà phê chè thì cà phê chè đọt nâu ít bị bệnh hơn cà phê chè đọt xanh.

QUẢN LÝ BỆNH GỈ SẮT TRÊN CÀ PHÊ

Nông Nghiệp Hoàng Minh đề xuất cho bà con sản phẩm INDIAVIL 5SC (0.25%):
– Tác động nội hấp, thấm sâu qua lá và phân bố đều khắp trong các bộ phận của cây trồng, ức chế nhanh nguồn bệnh
– Giúp cây khỏe, xanh lá, tăng năng suất và phẩm chất.
– Di chuyển tốt trong cây nên ít bị rửa trôi.
Liều lượng: 1 chai cho 400 lít nước phun đẫm vườn.

Nên hạn chế phân bón chứa đạm và các chất kích thích sinh trưởng khi đang trị bệnh.

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ 0935 842 567.Công ty Nông Nghiệp Hoàng MinhĐịa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823
Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com
Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.