XỬ LÝ RỤNG TRÁI CÀ PHÊ CÙNG HOÀNG MINH

Hiệu quả xử lý rụng trái cà phê đã được thực nghiệm bởi Hoàng Minh

Chống rụng trái cà phê đang là chủ đề được hầu hết bà con trồng cà phê ở Tây Nguyên quan tâm. Hãy cùng Hoàng Minh tìm hiểu về nguyên nhân gây rụng trái và cách khắc phục hiệu quả nhé.

Nguyên nhân rụng trái cà phê

Mùa mưa là thời điểm cây nhận được lượng nước dồi dào, thúc đẩy quá trình phát triển tự nhiên của cành, chồi và trái cà phê. Đây cũng chính là thời điểm mà bà con trồng cà phê hay gặp phải hiện tượng rụng trái. Hiện tượng này có thể kéo dài từ khi trái còn non cho đến tận lúc thu hoạch. Nếu bà con không có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ giảm năng suất và ảnh hưởng đến nguồn thu của bà con nông dân.

 

Rụng trái cà phê
Rụng trái cà phê

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng trái ở cà phê

Do nguyên nhân tự nhiên

Cây cà phê có đặc điểm là hoa mọc theo chùm. Nếu nhận được sự chăm sóc tốt trong mùa khô, mỗi chùm hoa có thể phân hóa rất nhiều hoa và đậu quả đạt tỉ lệ khá cao. Vào mùa mưa, khi cây được cung cấp lượng nước khá dồi dào, thúc đẩy trái phát triển mạnh mẽ. Từ đó dẫn đến việc trái chen chúc nhau trong chùm, bắt buộc nhưng trái nhỏ hơn phải rụng bớt. Để hạn chế tình trạng này, bà con nên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cuống trái có đủ sức phát triển chắc khỏe ngay từ khi mới đậu quả.

Do nguyên nhân sinh lý

Mùa mưa là giai đoạn trái tăng trưởng nhanh về kích thước và cây đòi hỏi cần một lượng lớn dinh dưỡng để nuôi trái. Nếu bón phân không đầy đủ, không kịp thời sẽ không đáp ứng đủ dinh dưỡng để nuôi trái. Từ đó dẫn đến một số trái tự rụng đi để cây tập trung nuôi các trái còn lại.

Mùa mưa cũng là thời điểm cây cà phê cần nhiều dinh dưỡng để phát triển cành, chồi. Việc không cung cấp đầy đủ và kịp thời chất dinh dưỡng cần thiết cho cây cà phê hay cây phân chia lượng dinh dưỡng để phát triển cành dư thừa cũng có thể làm trái cà phê rụng nhiều.

 

Bệnh khô cành khô quá trên cây cà phê
Bệnh khô cành khô quá trên cây cà phê

Do nguyên nhân bệnh hại

Do nấm: Vào mùa mưa, khi độ ẩm không khí tăng cao là điều kiện thích hợp cho nấm bệnh phát triển. Nguyên nhân gây hại do nấm Colletotrichum cofeanum gây ra, hình thành bệnh thán thư hay khô cành khô quả.

Biểu hiện bệnh hại trên cây cà phê
Biểu hiện bệnh hại trên cây cà phê

 

Vết bệnh thường xuất hiện trên cành, lá và quả. Ban đầu là những đốm nhỏ màu nâu, hơi lõm xuống. Sau bệnh lan rộng liên kết thành những mảng, nâu sẫm hoặc nâu đen gây chết cành, quả khô đen, lá rụng.

Trong điều kiện thời tiết mưa hiện nay, bệnh dễ lây lan phát triển mạnh, nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất mùa vụ.

Do sâu hại: sâu hại ở đây là rệp sáp chích hút nhựa ở các bộ phận non của cây. Điều này làm suy giảm lượng dưỡng chất của cây, đồng thời gây ra những tổn thương trên cây tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây bệnh cho cây. Bên cạnh đó còn có mọt đục quả gây hại có biểu hiện là một lỗ tròn nhỏ cạnh núm quả hoặc ở chính giữa núm quả.

Xử lý rụng trái cà phê như thế nào?

Về bón phân: ngay từ khi bắt đầu mùa mưa, bà con cần chú ý bổ sung phân bón đầy đủ, theo nguyên tắc 5 đúng: Đúng loại phân, đúng liều lượng, đúng tỷ lệ, đúng thời điểm và đúng phương pháp.

Tỉa cây che bóng: rong tỉa cho bộ tán cây che bóng cao hơn tán cà phê nhằm tạo độ thông thoáng và ánh sáng cho vườn cây, giúp tăng khả năng quang hợp cho cây cà phê.

Đánh chồi vượt cho cây: mùa mưa là thời điểm chồi vượt phát triển rất nhanh nên cần bẻ chồi vượt kịp thời, chỉ để lại những chồi có kế hoạch tạo tán bổ sung. Bà con lưu ý vặt các cành thứ cấp mọc dày ở trên đỉnh tán nhằm tạo điều kiện để ánh sáng lọt vào bộ tán của cây.

Phòng trừ sâu bệnh hại: bà con có thể phòng trừ các loại sâu bệnh hại cây cà phê vào mùa mưa như rầy rệp, mọt đục cành đục quả, nấm

hồng…

 

Alexander đặc trị rệp sáp

Biện pháp hóa học xử lý khô cành khô quả gây rụng trái cà phê

Xử lý rụng trái do nguyên nhân trên, Hoàng Minh đưa ra giải pháp với bộ sản phẩm Sparta kết hợp cùng Dầu Khoáng Sinh học Xích Thố Mã để xử lý. Giải pháp đã được thực nghiệm và xử lý thành công trên nhà vườn!

Xử lý bệnh khô cành khô quả do nấm

Liều dùng: Chai Sparta dung tích 240ml pha cho 200 lít, Xích Thố Mã pha cho 400 lít.

Ngoài ra, bà con có thể kết hợp song song quá trình xử lý bệnh hại cùng dưỡng trái với bộ sản phẩm: Cặp đôi An Tâm gồm Lớn Trái Hoàng Minh và Canxi Bo Gel Sữa Vàng, kết hợp cùng Sparta. Vừa phòng ngừa bệnh, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây.

 

Hiệu quả xử lý rụng trái cà phê đã được thực nghiệm bởi Hoàng Minh
Hiệu quả xử lý rụng trái cà phê đã được thực nghiệm bởi Hoàng Minh

Cùng xem Hoàng Minh thực nghiệm xử lý rụng trái cà phê với Sparta và Cặp đôi An Tâm tại https://www.youtube.com/watch?v=61J_AVD-AUU nhé.

Nếu bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.