NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC CÀ PHÊ RA HOA SỚM

Tây nguyên được mệnh danh là thủ phủ cà phê của cả nước vì nơi đây ngoài thổ nhưỡng phù hợp còn có khí hậu 2 mùa mưa – nắng phù hợp với sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, dưới nhiều tác động khác nhau như khí hậu cực đoan, chế độ chăm sóc… cây cà phê có thể rối loạn sinh lý phát triển, đặc biệt dẫn đến hiện tượng ra hoa sớm.

  1. Một số nguyên nhân khiến cà phê ra hoa sớm

Tác động từ nhiệt độ

Mùa mưa Tây Nguyên những năm gần đây đã có  tần suất mưa ít đi. Đặc biệt trong giai đoạn tháng 7,8,9 có nhiều giai đoạn khô hạn 7->15 ngày không mưa, nền nhiệt độ cao 30-35 độ. Cây cà phê rất dễ phân hóa mầm hoa sớm và kéo theo chuỗi hoạt động hình thành nụ, và nở hoa sớm. Lượng hoa nở sớm chiếm 2-8% tổng số hoa.

Sự phân bố lượng mưa

Tần suất mưa trong mùa mưa giảm nhưng lượng mưa tăng cũng là một nguy cơ gây hiện tượng ra hoa sớm. Những cơn mưa lớn tăng nguy cơ xói mòn đất, giảm hệ số sử dụng phân bón, từ đó tăng khả năng tích lũy hydrat cacbon nên cây cà phê rất dễ phân hóa mầm hoa sớm khi trong mùa mưa có những khoảng thời gian khô hạn. Sau đó, hoa sẽ nở khi gặp mưa trở lại. Đây là hiện tượng rối loạn khi cây bị đánh lạc hướng về thời tiết.

Tuổi cây

So với các cây cà phê trẻ, đầu thời kỳ kinh doanh, cây cà phê già rất dễ phân hóa mầm hoa trong điều kiện nhiệt độ cao và có thời gian khô hạn ngắn như hiện nay.

Không có cây che bóng

Trồng cà phê không có cây che bóng làm tăng cường độ chiếu sáng, quá trình chuyển hóa hydrat cacbon diễn ra mạnh mẽ khiến cây dễ phân hóa mầm hoa khi gặp khô hạn trong mùa mưa và nở hoa khi gặp mưa từ lượng 3mm.

Bón phân mất cân đối

Lượng phân mất cân đối khiến cà phê tăng trưởng kém, thiếu sức đề kháng với những chuyển biến khí hậu. Thực tế, tại những vườn cà phê có chế độ chăm sóc kém thường ghi nhận nhiều hiện tượng ra hoa sớm, ra hoa trái mùa

Cắt cành không đúng thời điểm, không đúng kỹ thuật

Cắt cành không đúng kỹ thuật có thể gây ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc khi đặc điểm phát triển của các cành khác nhau. Ngoài ra, cắt cành muộn dễ gây phân hóa mầm hoa sớm do tích lũy C/N cao.

Ngoài ra các nguyên nhân về sâu hại, tưới sớm cũng dẫn đến hiện tượng ra hoa sớm

2. Biện pháp khắc phục

Trồng cây chắn gió, cây che bóng cho cây

Cải thiện khí hậu trong vườn cây, bảo vệ cây trồng chính, hạn chế thiệt hại do mưa đá và gió hại, hạn chế sự mất nước do bốc thoát hơi nước,bảo vệ và nâng cao độ phì đất. Tuy nhiên, cần lưu ý phân bố phù hợp vị trí trồng cây che bóng.

Bón phân cân đối, hợp lý

Bón phân cân đối, phù hợp với điều kiện dinh dưỡng của cây trong từng giai đoạn. Việc tỷ lệ phân bón cân đối, hợp lý sẽ điều chỉnh tỷ lệ C/N ở mức phù hợp trong mùa mưa nên có thể ít chịu ảnh hưởng của các đợt hạn ngắn, vì vậy hạn chế được hiện tượng ra hoa sớm.

Tạo hình, tỉa cành đúng kỹ thuật

Hoạt động này đóng vai trò tạo bộ tán cân đối, hệ thống cành dự trữ khỏe mạnh. Khi có điều kiện thuận lợi (khô hạn dài từ 1 – 2 tháng) thì cà phê sẽ phân hóa mầm hoa đầy đủ, tập trung.

Chế độ nước hợp lý

Trong suốt thời kỳ phân hóa mầm hoa, bà con tạo khô hạn cho cây để mầm hoa phân hóa hoàn chính. Đợi đến khi hoa cà phê đạt được độ lớn nhất định (dài hoa từ 1 – 1,5 cm), có màu trắng ngà hoặc trắng sữa, lá héo vào ban ngày (độ ẩm đất khoảng 27%) thì tưới nước cho cà phê là đúng thời điểm để hoa nở đồng loạt.

Để thúc đẩy cà phê ra hoa đồng, Hoàng Minh khuyến nghị sử dụng sản phẩm Chuyển Mầm kết hợp cùng Ra Hoa Hoàng Minh để quá trình phân hóa mầm hoa diễn ra nhanh kể cả trong điều kiện thời tiết bất lợi, chống hiện tượng hoa chanh và nở hoa đồng loạt.

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ giải đáp mời bà con liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua hotline 0935 842 567.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.