HƯỚNG DẪN CẮT TỈA CÀNH CÀ PHÊ LẦN 2 ĐÚNG CÁCH

Có 2 đợt cắt tỉa cành cà phê trong quá trình chăm sóc giúp cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao. Mùa mưa hiện tại chính là thời điểm để đợt cắt tỉa thứ 2 diễn ra, tức cây đã được phục hồi đầy đủ và đang giai đoạn nuôi trái. Hoàng Minh xin hướng dẫn bà con kỹ thuật cắt tỉa cành lần 2 cho cây cà phê đảm bảo chất lượng ở vụ sau nhé.

1. Những thời điểm quan trọng nên cắt tỉa cành cà phê

Có 2 thời điểm quan trọng mà bà con cần lưu ý để tiến hành cắt tỉa cành cà phê:

 • Cắt tỉa cành cà phê ngay sau khi thu hoạch xong để cây không bị mất sức.
 • Cắt tỉa cành cà phê vào giữa mùa mưa khoảng tháng 6-7 dương lịch.

2. Hướng dẫn cắt tỉa cành cà phê theo từng đợt

2.1 Cắt tỉa cành cà phê lần 1: Ngay sau khi thu hoạch xong

Sau khi thu hoạch cà phê, bà con cần tiến hành cắt tỉa ngay những cành sau:

 • Cần loại bỏ ngay lập tức những cành cà phê khô, cành không có lá, cành già cỗi không cho trái nữa, hoặc cành bị sâu bệnh hại.
 • Cành thứ cấp không mọc hướng ra ngoài mà hướng vào bên trong tán lá. Những cành cà phê mọc thẳng đứng hướng lên trên hoặc xuống dưới cần được loại bỏ hết để tránh làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc tạo hình cũng như thu hoạch sau này. Các cành mọc thành chùm cũng cần được loại bỏ ngay và luôn.
 • Cắt bỏ cành thứ cấp nằm bên trong tán giúp cho ánh sáng chiếu vào bên trong tán cây, để vườn cây thông thoáng hơn và hạn chế sâu bệnh gây hại.
 • Cắt tỉa cành cà phê già những vẫn cho trái được, bà con cắt ngắn lại để cây tập trung chất dinh dưỡng vào các cành thứ cấp có khả năng cho nhiều trái chất lượng hơn.
cắt tỉa cành cà phê
Loại bỏ những cành cà phê khô

2.1 Cắt tỉa cành cà phê lần 2: Vào giữa mùa mưa

Mùa mưa đến khoảng tầm tháng 6-7 dương lịch, cây cà phê được phục hồi đầy đủ và đang trong giai đoạn nuôi trái. Bà con tiến hành cắt tỉa cành cà phê lần 2 để giúp cây thưa thoáng hơn.

 • Cắt bỏ hết những cành vô hiệu còn sót lại ở đợt cắt tỉa lần 1. Những cành bị sâu bệnh cũng cần loại bỏ để nuôi dưỡng những cành khoẻ cho vụ mùa sau. Bà con nên cắt vừa phải, không nên tỉa quá nhiều khiến cây giảm năng suất ở vụ sau.
 • Khi cắt tỉa cành cà phê lần 2, bà con cũng loại bỏ luôn những cành mọc ngược, mọc thẳng đứng, mọc chen chút nhau trên cùng một đốt và mọc trong cùng tán lá.

Bà con lưu ý trong quá trình cắt tỉa cành cà phê, cần loại bỏ ngay những cành cây có dấu hiệu dị dạng như cong queo, hay màu sắc khác thường,…

Không nên cắt quá sát gốc lá mà cách ra khoảng 2-3cm. Bà con nên dùng kéo sạch không dính mầm bệnh hay kéo đã cắt những cây bị sâu bệnh để tránh lây lan.

cắt tỉa cành cà phê
Cắt cành lần 2 không nên tỉa quá nhiều khiến giảm năng suất ở vụ sau

3. Những lưu ý khi cắt tỉa cành cà phê

Khi cắt tỉa cành cà phê, bà con cần đặc biệt lưu ý:

 • Tưới nước và bón phân đầy đủ để cây cà phê tổng hợp chất dinh dưỡng và phát triển tốt nhất. Từ đó, cây nuôi mầm, ra hoa và sai trái, tăng năng suất và kinh tế.
 • Theo dõi sự phát triển của cây để kịp thời cứu chữa khi bị sâu bệnh hại.
 • Cắt tỉa cành cà phê đúng kỹ thuật để đảm bảo năng suất cây.

Đối với vườn cà phê đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, bà con không nên quá chú trọng vào công đoạn làm cành mà nên tập trung vào việc tạo hình cho cây nhiều hơn.

Cắt tỉa cành cà phê đúng cách sau thu hoạch là công đoạn cần thiết để cây cà phê phục hồi nhanh, cho trái lớn và hạn chế sâu bệnh. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bà con đạt hiệu quả trong việc cắt tỉa cành cho cây cà phê.

Bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 0935 842 567

Website: goldsunvn.com

Email: Info@goldsunvn.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *