XỬ LÝ CÀ PHÊ RA HOA ĐỒNG LOẠT

Xử lý cà phê ra hoa đồng loạt do nhiều nguyên nhân tác động về chăm sóc, thời tiết thay đổi mà những năm gần đây cà phê hay gặp hiện tượng ra hoa sớm, lọt xọt trong giai đoạn thu hoạch. Hỗ trợ bà con nâng cao năng suất, Hoàng Minh xin chia sẻ hướng dẫn kỹ thuật để cà phê ra hoa đồng loạt.

 1. Lợi ích của việc xử lý cà phê ra hoa đồng loạt
 • Cây cà phê cần thụ phấn chéo nên xử lý cà phê ra hoa đồng loạt tăng tỷ lệ đậu trái của cây.
 • Hoa nở đồng loạt thuật lợi cho quá trình chăm sóc tập trung, tối ưu chi phí và nâng cao năng suất
 • Tránh tình trạng hoa nở sớm, xọt xọt ảnh hưởng đến quá trình thu hoạch. Nếu thu hái thì làm hư hại hoa, rụng hoa mà để trái chín rụng càng tốn kém công nhặt lượm.

Cà phê ra hoa đồng loạt

2. Tiến trình phân hóa mầm hoa của cây cần xử lý cà phê ra hoa đồng loạt

Tại Tây Nguyên, bắt đầu mùa khô (cuối tháng 10 dương lịch hoặc quan sát hoa dã quỳ nở) cũng là thời điểm cây cà phê bắt đầu phân hóa mầm hoa tiền đề của sự ra hoa. Mầm hoa được hình thành từ các chồi bất định trên các nách lá của cành ngang phát triển thành các chồi hoa (nụ hoa). Việc phân hoá mầm hoa phù hợp trong điều kiện ngày ngắn có thời gian chiếu sáng từ 8 – 13 giờ.

Tạo khô hạn, đặc biệt là tình trạng thiếu nước của cây đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình phân hoá mầm hoa của cây cà phê. Thông thường đối với cây cà phê vào lúc sau thu hoạch, cây cần trải qua một giai đoạn nghỉ ngơi. Trong giai đoạn này nếu có thời gian khô hạn từ 2 tháng sẽ thúc đẩy tốt cho quá trình phân hoá mầm hoa. Ở những nơi có thời gian khô hạn kéo dài thì khả năng phân hoá mầm hoa càng nhiều và càng tập trung. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến khả năng cho năng suất cao của cây

Cà phê cần thời gian khô hạn (1- 2 tháng) để phân hóa mầm hoa, mầm hoa thành thục đồng loạt là tiền đề cho các hoạt động phát triển nụ, nở hoa và đậu trái đồng loạt ở các tiến trình sau.

 

3. Hướng dẫn xử lý cà phê ra hoa đồng loạt

 • Cần thực hiện để giúp cây phục hồi thể trạng, chuẩn bị cho mùa ra hoa mớiquy trình chăm sóc cà phê sau thu hoạch
 • Tạo khô hạn cần thiết cho cây theo tiến trình phân hóa mầm hoa của cây
 • Theo dõi chuyển biến thời tiết để kịp thời điều chỉnh phương án thích hợp cho cây. Đặc biệt, trong giai đoạn phân hóa mầm hoa gặp mưa trái mùa thì mầm ngủ có xu hướng phát triển thành cành thứ cấp mà không phân hóa thành mầm hoa. Đó lá lý do tại sao nhiều vườn cà xanh tốt nhưng tỷ lệ hoa thấp. Qua nhiều năm nghiên cứu, Hoàng Minh đã phát kiến ra Chuyển Mầm giúp cây cà phê phân hóa mầm hoa hoàn toàn ngay cả trong điều kiện bất lợi. Khuyến nghị bà con nên sử dụng sản phẩm Chuyển Mầm cho tiến trình phân hóa mầm hoa.
 • Quan sát các đốt hoa ngoài cùng đã chuyển màu trắng sữa kích thước hoa đạt 1cm, lá héo rũ hơi vàng thì tiến hành tưới nước ngay
 • Nên chọn hình thức tưới phun mưa, lượng nước tưới từ 400 -500 lít/ gốc, tần suất 25 -30 ngày lặp lại. Nếu tưới tràn hay tưới dí thì cần kết hợp với biện pháp tủ gốc.
 • Dưới gốc bà con bổ sung phân bón phức hợp đạm cao
 • Qua lá bà con phun #RaHoaHoàngMinh giúp hoa bung khỏe, tăng sức sống hạt phấn, tỷ lệ đậu trái cao. Khắc phục hoa chanh do hạn chế về điều kiện nước tưới hoặc bất lợi của thời thiết.

Xử lý cà phê ra hoa đồng loạt thành công chiếm vai trò quan trọng trong thành công của toàn mùa vụ. Với những chia sẻ trên Hoàng Minh hy vọng bà con sẽ có được những tham khảo đắt giá cho vụ mùa thành công.

Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua Hotline 0935 842 567.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.