PHÂN BÓN LÁ HẤP THỤ VÀO LÁ THẾ NÀO

Phân bón lá là một sản phẩm cung cấp dinh dưỡng qua lá cây. Bởi lá cây ngoài nhiệm vụ quan trọng là quang hợp cho cây còn đóng vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng qua lá. Tuy nhiên, bón phân qua lá như thế nào để mang lại kết quả tối ưu? Trong bài viết này, Hoàng Minh xin chia sẻ đến bà con cơ chế hấp thụ dinh dưỡng của lá và các lưu ý cần biết khi thực hiện bón phân lá.
phân bón lá hấp thụ trên lá

1. Cơ chế hấp thụ dinh dưỡng của lá

Khí khổng là một bộ phận trên lá cây, đóng vai trò như một “cửa ra vào” giúp cây thoát hơi nước. Khí khổng mở khí CO2 đi vào giúp cho cây quang hợp. Phân bón, chất tan khi phun qua lá cũng sẽ được hấp thụ vào biểu bì lá theo cơ chế đóng mở khí khổng này. Việc phun phân bón (hoặc thuốc trừ sâu bệnh) qua lá sẽ hữu hiệu  cao khi khí khổng mở nhiều. Lượng khí khổng của mỗi cây trồng khác nhau sẽ khác nhau.

2. Những yếu tố tác động đến việc hấp thụ phân bón lá qua khí khổng

– Về thời tiết: Trong điều kiện như nắng gắt, đất khô hạn, cây thiếu nước khí khổng đóng theo phản xạ tự nhiên. Điều này để tránh thất thoát nước nên phun qua lá trong thời điểm này sẽ ít được hấp thu.
– Lượng nước: Trong điều kiện mưa nhiều, thoát nước kém dẫn đến đất bị thiếu oxy. Do vậy nhiều rễ không hô hấp được do đó không vận chuyển dinh dưỡng và nước lên lá. Do vậy sự thoát hơi nước của lá bị giảm. Khí khổng đóng và chất tan nếu phun cũng khó được hấp thu.
– Độ ẩm: Không khí có độ ẩm cao thì không có chênh lệch áp suất thẩm thấu. Dẫn đến khí khổng không mở, hạn chế chất tan đi vào

3. Kết luận về quá trình phân bón lá

Để lá cây hấp thụ phân bón hữu hiệu cần quản lý các điều kiện như sau: Quá trình thoát hơi nước của lá đang diễn ra mạnh, cây được cung cấp nước đầy đủ, trời nắng vừa -> thúc đẩy khí khổng mở. Do vậy nên chủ động phụn sương toàn cây hoặc tưới vừa nước đủ ẩm qua rễ.

4. Mục mở rộng

Ngoài hấp thụ phân bón qua đường khí khổng, chất dinh dưỡng còn có thể thẩm thấu bằng cách xuyên qua lớp sáp tầng cutin lá. Nên chọn phun vào sáng sớm hoặc chiều mát khi lớp sáp mềm để việc thẩm thấu diễn ra thuận lợi. Sản phẩm Xích Thố Mã (dầu khoáng sinh học) sẽ bổ trợ giúp chất tan thấm sâu nhanh và mạnh hơn.

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

ng ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!