TỔNG HỢP BỆNH HẠI TRÊN CÂY CAM XOÀN PHỔ BIẾN

Cam xoàn là loại cây cho quả quanh năm, giúp gia tăng lợi ích kinh tế cho bà con nông dân. Để cây sai quả và cho năng suất cao, bà con cần biết cách phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại cho cây. Hoàng Minh xin hướng dẫn bà con biện pháp quản lý hiệu quả một số bệnh hại trên cây cam xoàn phổ biến nhé.

1. Bệnh vàng lá Greening – bệnh hại trên cây cam xoàn

Một trong những bệnh hại trên cây cam xoàn phổ biến nhất là bệnh vàng lá Greening (hay còn được gọi là bệnh vàng lá gân xanh). Bệnh hại này do tác nhân rầy chổng cánh tấn công và truyền virus gây bệnh cho cây cam xoàn.


Tác nhân rầy chổng cánh gây ra bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam xoàn

Để phòng trừ bệnh hại trên cây cam xoàn này, bà con tiến hành các biện pháp đối phó với tác nhân gây bệnh là rầy chổng cánh sau:

  • Nên trồng xen canh cây cam xoàn với cây ổi để xua đuổi rầy chổng cánh.
  • Bên cạnh đó, bà con cũng có thể dùng bẫy màu vàng để theo dõi rầy chổng cánh. Bẫy màu này có khả năng thu hút rầy chổng cánh trưởng thành. Vào mùa nắng vàng, bẫy vàng phát huy hiệu lực cao. Còn khi trời nhiều mây và mưa, bẫy vàng nâu lại có hiệu lực cao hơn. Bà con nên đặt tối thiểu 5 cái bẫy để theo dõi rầy chổng cánh (4 bẫy đặt ở 4 góc vườn và 1 bẫy đặt ở giữa vườn).
  • Hoàng Minh khuyến nghị bà con sử dụng sản phẩm AlexanderGreen Mix để phòng trị hiệu quả.
  • Ngoài ra, bà con nên thực hiện cắt tỉa loại bỏ những cành nhiễm bệnh để tránh lây lan bệnh trên diện rộng.

2. Sâu vẽ bùa – bệnh hại trên cây cam xoàn


Sâu vẽ bùa đục trên lá cam tạo ra những đường ngoằn ngoèo

Sâu vẽ bùa có tên khoa học là Phyllocnistis citrella, là một trong số các tác nhân gây ra bệnh hại trên cây cam xoàn. Sâu non đục phá lá ở dưới phần biểu bì, ăn phần mô mềm tạo ra các đường hầm cạn trong các lá non. Sâu đi tới đâu biểu bì phồng lên tới đó, vẽ thành những đường ngoằn ngoèo nên được gọi là vẽ bùa, các lằn đục của sâu không bao giờ gặp nhau. Ngoài ra, các đường đục của sâu còn tạo điều kiện cho vi khuẩn Xanthomonas campestris xâm nhập gây bệnh loét, khiến lá bị rụng.

Về biện pháp phòng trừ sâu vẽ bùa, bà con tiến hành các biện pháp sau:

  • Sâu vẽ bùa hại cây có múi bị thu hút bởi những cây mới có đọt non. Chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt, tỉa cành, tạo tán, bón thúc cho đọt non ra tập trung, hạn chế sự phá hại của sâu. Một khi lá cứng lại, sâu sẽ không thể tấn công gây hại.
  • Việc bón phân hợp lý cũng vô cùng quan trọng để cây cam xoàn phát triển khỏe mạnh và hạn chế bị sâu vẽ bùa tấn công.
  • Bên cạnh đó, bà con cũng cần điều khiển sự ra chồi của cây sao cho đồng đều để hạn chế sự lây lan mầm bệnh liên tục trong năm.
  • Phun thuốc trừ sâu sớm ngay từ giai đoạn cây ra lộc non để giảm thiểu tác nhân gây bệnh. Hoàng Minh khuyến nghị bà con sử dụng Newsgard 75WP để phòng trị tốt tác nhân sâu vẽ bùa gây ra bệnh hại trên cây cam xoàn.

3. Sâu đục thân, đục cành – bệnh hại trên cây cam xoàn

  • Sâu đục cành hại cây cam xoàn: là sâu non của loài xén tóc xanh thẫm có ánh bạc. Sâu non nở ra nằm ở vỏ cành gặm phần nhu mô vỏ để sống. Khi lớn lên, sâu đục vào cành từ nhỏ đến lớn.
  • Sâu đục thân hại cây cam xoàn: là sâu non của loài xén tóc nâu. Sâu non nở ra gặm vỏ cây để sống và tạo thành một khoanh rãnh quanh thân. Sâu non nằm sâu ở phía bên trong thân, đùn phân ra như mùn cưa. Đến khi tuổi lớn, sâu đục vào phần gỗ thành đường hầm ngoằn ngoèo ngược lên phần ngọn. Sau một thời gian nữa, sâu đùn ra một phần vỏ mở một lỗ để thải phân và tiếp tục đục vào lõi gỗ để sống.

Hoàng Minh khuyến nghị bà con diệt sâu bằng sản phẩm Super Kill và kết hợp cắt bỏ những cành, thân bị hại nặng. Đây là biện pháp hữu hiệu nhất, bên cạnh đó bà con cũng có thể dùng sự hỗ trợ của móc sắt để bắt sâu.

4. Bệnh bồ hóng – bệnh hại trên cây cam xoàn

Thêm một bệnh hại trên cây cam xoàn phổ biến nữa đó là bệnh bồ hóng. Triệu chứng bệnh là trên bề mặt lá, cành non và quả cam xoàn bị bao phủ dày đặc một lớp muội đen. Đây chính là lớp phân do rệp sáp thải ra.

Muội đen Capnodium citri làm hạn chế khả năng quang hợp của cây cam xoàn. Quả khi bị tấn công nặng khiến vỏ quả có những mụn nhỏ màu đen, sần sùi và mất đi giá trị thương phẩm. Bệnh bồ hóng cũng tấn công cả trên chồi non, khi bệnh nặng lá sẽ bị rụng, cành khô và chết. Nguồn bệnh từ các cành khô lây lan từ gió, nước mưa và phát tán sang các cành và cây khác.


Triệu chứng bệnh bồ hóng trên cây cam xoàn

Bà con có thể hạn chế sự phát triển của nhóm côn trùng gây ra bệnh hại trên cây cam xoàn này bằng các loại thuốc đặc trị. Hoàng Minh khuyến nghị bà con sử dụng Alexander 777 với sự tác động của 3 hoạt chất (fenobucard, thiamethoxam, buprofezin) giúp tiêu diệt và dập sâu bệnh hại hiệu quả.

Bên cạnh đó, bà con kết hợp thực hiện rửa trôi các chất thải của tác nhân công trùng gây bệnh bồ hóng bằng cách dùng máy phun nước lên tán cây. Khi cây cam xoàn bị bệnh bồ hóng, bà con cần hạn chế sử dụng phân bón qua lá để tránh cho bệnh gây hại ngày càng nặng hơn.

Như vậy, để phòng trừ bệnh hại trên cây cam xoàng, bà con cần thực hiện đi đôi việc sử dụng các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật với các biện pháp canh tác hợp lý. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bà con chăm sóc vườn cam xoàn đạt năng suất bội thu.

Về liều dùng và sản phẩm thuốc BVTV, bà con vui lòng liên hệ để Hoàng Minh tư vấn chi tiết theo tình trạng vườn. Bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai
Điện thoại: 0935 842 567
Website: goldsunvn.com
Email: Info@goldsunvn.com
Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!