HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CAM ĐƯỜNG CANH SAU THU HOẠCH CHO NĂNG SUẤT CAO

Cam đường canh là loại cây ăn trái nhiệt đới sinh trưởng khỏe, cho năng suất cao, thích nghi rộng, có thể trồng được trên vùng núi cao như Tây Nguyên. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ dễ gây hiện tượng khô đầu múi, ít quả, thậm chí không cho quả đều. Hoàng Minh xin hướng dẫn bà con cách chăm sóc cam đường canh sau thu hoạch để cây cho năng suất cao, mẫu mã đẹp và đồng đều chất lượng trái. Trong kỹ thuật chăm sóc cam đường canh sau thu hoạch, bà con cần chú trọng đến 4 giai đoạn.

1. Chăm sóc cam đường canh sau thu hoạch trong giai đoạn Cuốc bầu, Cắt tỉa, Rửa vườn

Khi chăm sóc cam đường canh ở thời điểm sau thu hoạch, bà con nên cuốc bầu liền những cây thu hoạch xong với đường kính bầu từ 30 – 40 cm. Khi cắt tỉa, tạo hình cho cây nên kết hợp với phun siêu đồng rửa vườn. Đây là việc cần thiết và cần bà con thực hiện ngay sau khi thu hoạch nhằm tạo cho vườn cây thông thoáng và sạch sâu bệnh. Bà con lưu ý nên cắt hết cành khô, cành tăm, cành vượt, cành quá yếu sâu bệnh và cành xiên vào tán để tránh cạnh tranh dinh dưỡng với hoa và trái. Đồng thời nên thu dọn vườn để tránh mầm bệnh lây lan trong vườn cam.

Cuốc bầu, cắt tỉa, rửa vườn cho cây cam đường canh ở thời điểm sau thu hoạch

2. Chăm sóc cam đường canh sau thu hoạch trong giai đoạn Chắn rễ (Trẻ hóa rễ)

Sau khi cuốc bầu được 10 ngày cũng là lúc bà con tiến hành nạo bầu. Bà con nhấc bầu lên chắn rễ dưới đáy bầu nhằm trẻ hóa rễ.

  • Nếu trời râm mát, bà con có thể để trơ gốc.
  • Nếu trời nắng và gió may, bà con cần phải lấp đất cho rễ không bị khô.

Sau khi phơi gốc như vậy tầm 10 – 15 ngày thì bà con có thể tiến hành thực hiện bón lót.

3. Chăm sóc cam đường canh sau thu hoạch trong giai đoạn Bón lót

Bà con tiến hành bón lót cam đường canh sau thu hoạch theo lượng phân như sau:

  • Bón phân chuồng với liều lượng tối thiểu là 30 – 50kg/ gốc. Nếu có điều kiện, lượng phân chuồng nên bón tốt nhất là từ 70 – 100kg/ gốc.
  • Sau đó, bà con bón tiếp 0,3 – 0,5kg bột đá vôi chủ yếu rắc vào các đầu rễ đã cắt.
  • Sau khi bón phân 20 ngày, bà con cần thực hiện biện pháp phòng trừ nấm bệnh xâm nhập cây gây thối rễ qua các vết thương đã cắt.

Sau khi thực hiện bón lót theo quy trình như vậy, chỉ cần mưa xuân xuống thì cây cam đường canh sẽ ra hoa ở các kẽ lá. Đây chính là biểu hiện của việc xử lý ra hoa thành công.

4. Chăm sóc cam đường canh sau thu hoạch trong giai đoạn Khoanh gốc chống rụng quả

Khi hoa cam đường canh đậu quả được 70 – 80% (quả chỉ mới bằng hạt đậu xanh) thì bà con cần tiến hành khoanh gốc để hạn chế rụng quả non. Lúc này, nếu không thực hiện khoanh gốc, cây sẽ hút dinh dưỡng lên thúc đẩy lộc đông phát triển và dẫn đến hiện tượng rụng quả non. Sau khi khoanh gốc được 7 ngày, nếu thấy lá vẫn phát triển mạnh thì bà con cần tiến hành khoanh gốc thêm một lần nữa. Sau 7 ngày nữa, quan sát thấy quả xanh thì khi đó quá trình khoanh gốc mới được xem là đã hoàn thành. Thông thường, nếu trời mưa ẩm bà con sẽ cần khoanh gốc từ 2-3 lần, còn trời hanh khô thì bà con chỉ cần làm 1-2 lần thôi.

4. Các thời điểm bón phân khi chăm sóc cam đường canh

Có 3 thời điểm mà bà con cần bón phân khi chăm sóc cam đường canh bao gồm:

  • Bón phân để thúc hoa: từ tháng 1 đến đầu tháng 2.
  • Bón phân để thúc quả: thực hiện vào tháng 4.
  • Bón phân để nuôi quả: từ tháng 7 – tháng 1. Bà con nên bón phân định kỳ mỗi tháng 1 lần cho cây cam đường canh.

Lưu ý nên bón thúc cho cây bằng những loại phân như phân cá, ngô và đậu tương thay vì phân hóa học. Vì những loại phân này sẽ giúp quả cam đường canh thơm ngon, đồng đều và neo quả trên cây lâu hơn.

Bón phân đúng thời điểm để chăm sóc cam đường canh đạt năng suất cao

Như vậy, Hoàng Minh đã hướng dẫn bà con chăm sóc cam đường canh sau thu hoạch để giúp vườn cam đạt năng suất cao. Bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật để tăng tỷ lệ ra hoa và đậu quả cho cây. Chúc bà con có những vụ mùa cam đường canh bội thu. Bà con tham khảo thêm kỹ thuật chăm sóc các cây trồng khác TẠI ĐÂY. Bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai Điện thoại: 0935 842 567 Website: goldsunvn.com Email: Info@goldsunvn.com Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!