BIỆN PHÁP XỬ LÝ, NGĂN NGỪA RUỒI VÀNG HẠI CÂY TRỒNG HIỆU QUẢ

Ruồi vàng hại cây trồng thường xuất hiện nhiều nhất vào thời điểm mùa chín trái. Chúng đẻ trứng trực tiếp vào trái rồi trứng nở thành sâu ăn trái từ bên trong gây thiệt hại năng suất vụ mùa. Hoàng Minh xin chia sẻ với bà con đặc điểm tác nhân gây hại này cùng biện pháp xử lý và ngăn ngừa chúng hiệu quả nhé!

1. Đặc điểm sinh học của ruồi vàng hại cây trồng

1.1 Đặc điểm hình thái

Ruồi vàng hại cây trồng còn được gọi là ruồi đục trái, có tên khoa học là Bactrocera Cucurbitae, thuộc họ Tephrididae, bộ Diptera. Chúng xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới và có thể gây ra đại dịch trên cây có múi.

 • Ruồi vàng hại cây trồng ở giai đoạn trưởng thành có kích thước lớn hơn nhiều so với ruồi nhà, đạt tận 9mm. Màu sắc ruồi vàng trưởng thành có thể thay đổi theo từng giai đoạn phát triển, trong đó đa phần luôn có những mảng màu vàng và nâu sẫm đen ở trên ngực.
 • Ruồi vàng đẻ trung bình từ 150-200 trứng trong suốt vòng đời. Trứng của ruồi vàng hại cây trồng có hình thù như hạt gạo, dài khoảng 1mm, màu trắng sữa. Khi trứng sắp nở sẽ chuyển sang màu vàng nhạt.
 • Trứng ruồi vàng nở ra ấu trùng (dòi) màu vàng nhạt, dài khoảng 1,5mm. Miệng dòi có móc cong đen cứng. Đến khi phát triển đầy đủ, dòi có kích thước dài khoảng 6-8mm.
 • Dòi đủ lớn sẽ rơi xuống đất và hoá nhộng trong vòng 7-12 ngày hoặc lâu hơn nếu trời lạnh. Nhộng có hình bầu dục dài 5-7mm được hoá sâu trong lòng đất chừng 3-7cm. Ban đầu, nhộng có màu vàng nâu đậm, khi sắp vũ hoá sẽ thành nâu đỏ.
ruồi vàng hại cây trồng
Ruồi vàng lớn hơn nhiều so với ruồi nhà

1.2 Vòng đời ruồi vàng hại cây trồng

Ruồi vàng hại cây trồng hoạt động chủ yếu vào ban ngày, nhất là thời điểm sáng sớm và chiều tối. Chúng có vòng đời kéo dài bao lâu tuỳ vào điều kiện môi trường thời điểm đó. Cụ thể:

 • Trong môi trường ẩm ướt, vòng đời ruồi vàng kéo dài khoảng 4 tuần
 • Ở điều kiện thời tiết mát mẻ, vòng đời ruồi vàng kéo dài tới tận 6 tháng.

Do đó, ruồi vàng có thể gây hại cho cây trồng từ mùa xuân cho đến hết mùa thu.

ruồi vàng hại cây trồng
Vòng đời của ruồi vàng hại cây trồng

2. Biểu hiện để bà con nhận biết ruồi vàng hại cây trồng

2.1 Ruồi vàng gây hại như thế nào?

Ruồi vàng hại cây trồng sẽ đến tàn phá khi vườn cây ăn trái bước vào giai đoạn chín quả, chuẩn bị thu hoạch. Bởi trong trái cây chín và già có chuyển hoá một phần lớn lượng đường thành alcohol – là món mà ruồi vàng rất thích.

Ruồi vàng tấn công gây hại bằng cách dùng ống đẻ trứng chích sâu vào quả và đẻ trứng. Quả chín là môi trường thuận lợi để trứng nở thành ấu trùng và có nguồn thức ăn dồi dào.

Ấu trùng nở ra, đục vào bên trong khiến quả bị thối, mềm nhũn và bị thay đổi hình dạng, màu sắc ban đầu. Vết đục lan rộng khiến vi khuẩn và nấm dễ xâm nhập, làm cho quả bị lên men và dễ rụng. Từ đó, chất lượng quả giảm sụt đáng kể khiến cho nhà vườn thất thu.

2.2 Biểu hiện cây trồng bị ruồi vàng tấn công gây hại

Ruồi vàng hại cây trồng sẽ xuất hiện một số biểu hiện để bà con dễ dàng nhận biết như sau:

 • Nhìn thấy rõ vết chích của ruồi vàng trên các quả chín, thường là một lỗ tròn nhỏ. Tại vị trí đó, quả bị thối nhũn, biến thành màu nâu sậm hoặc vàng úng.
 • Vết chích của ruồi vàng lúc đầu chỉ là những chấm đen nhỏ, sau lan rộng hơn và chuyển sang màu vàng, nâu, có ứ mủ.
 • Quan sát vườn một lúc lâu sẽ phát hiện những con ruồi vàng bay quanh quẩn trên những quả chín chuẩn bị chích và đẻ trứng.
 • Quả chín bị ruồi vàng chích sẽ dễ biến dạng, méo mó, cong vẹo và rụng hàng loạt. Cắt đôi quả rụng ra sẽ thấy có rất nhiều dòi bên trong.
ruồi vàng hại cây trồng
Ruồi vàng tấn công làm trái cây biến thành màu nâu sậm

3. Hướng dẫn phòng trị ruồi vàng hại cây trồng hiệu quả

Nắm được những biểu hiện cơ bản và phát hiện kịp thời, nhà vườn cần có biện pháp xử lý ruồi vàng hại cây trồng đúng cách để hạn chế tối đa thiệt hại, giúp mùa vụ thu hoạch được tốt hơn.

3.1 Biện pháp canh tác giúp phòng trừ ruồi vàng hại cây trồng hiệu quả

 • Tiêu huỷ toàn bộ trái cây bị tấn công, đồng thời làm sạch vườn bằng cách: Đào hố rồi cho vôi bột vào, đổ hết những quả thối rụng, thêm một lớp vôi bột nữa để tiêu diệt hết trứng và sâu non. Thường xuyên thực hiện cách vệ sinh này để bảo vệ vườn tránh cho mầm bệnh lây lan.
 • Giữ mật độ các cây trong vườn thích hợp, nếu quá dày thì cần tỉa bớt để vườn thông thoáng, ngăn không cho ruồi làm tổ và trú ngụ nhiều.
 • Trồng đan xen các cây khác để giảm thiểu tình trạng ruồi vàng làm tổ.
 • Bón phân theo liều lượng và căn chỉnh hợp lý theo hướng dẫn để cây cống chịu với sâu bệnh tốt.
 • Sử dụng túi lưới chuyên dụng để bọc quả lại.
ruồi vàng hại cây trồng
Dùng túi nilon hoặc túi lưới để bọc bảo vệ quả chín

3.2 Quản lý ruồi vàng hại cây trồng bằng biện pháp sinh học

Để quản lý tác nhân ruồi vàng hại cây trồng, Hoàng Minh khuyến nghị bà con sử dụng sản phẩm K54 với liều lượng đậm đặc: 250ml pha cho 1 phuy 220 lít nước. Khi ruồi vàng mới xuất hiện, bà con tiến hành phun thuốc và thời gian cách ly tầm 14 ngày.

K54 (Wofatac 350EC) là thuốc trừ sâu đặc hiệu với các tác nhân gây hại trên cây trồng như rệp sáp, ruồi vàng đục trái, sâu vẽ bùa và bọ cánh cứng.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bà con phòng trị hiệu quả tác nhân ruồi vàng hại cây trồng, ngăn chặn mối lo giảm sụt năng suất. Chúc bà con một vụ mùa bội thu.

Bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 0935 842 567

Website: goldsunvn.com

Email: Info@goldsunvn.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *