Quy trình kỹ thuật trồng cây na Thái

Na Thái là giống cây ăn quả có nguồn gốc từ Thái Lan. Kỹ thuật trồng cây na thái không khó vì giống na Thái có nguồn gốc ngoại nhập. Sự tương thích về đất và khí hậu ở Việt Nam, khiến cho na Thái rất được bà con ưa chuộng.  

1. Đặc điểm sinh học của cây na Thái

Na Thái là giống na mới, có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng tốt và có khả năng chịu sâu bệnh tốt, chịu úng chịu hạn cao và phù hợp với khí hậu miền Bắc nước ta.

Cây na Thái giống có chiều cao từ 30 – 40cm. Trọng lượng trái từ 0,5 – 1kg. Tỷ lệ hạt rất ít (chiếm khoảng 20% đến 30% hạt so với giống na dai hiện có ở Việt Nam). Không chỉ quả to, mã đẹp mà na Thái còn được cả người bán và người mua hài lòng khi có vị thơm ngon, ngọt đậm.

Chủ các tiệm hoa quả tại Hà Nội cho biết na Thái được rất nhiều khách hàng ưa chuộng vì quả to, vị ngọt, mua để biếu nhìn rất đẹp mắt mà mua để ăn thì cũng thích hơn rất nhiều so với na thường. Bởi đối với na thường, 10 quả mới được 1 kg nhưng nhiều vỏ và cuống, trong khi na Thái quả to, thịt dày và ít hạt nên ăn được nhiều hơn.

Na Thái được ưa chuộng nhiều vì quả to, vị ngọt

2. Quy trình trồng cây na Thái

2.1 Tiêu chuẩn chọn giống trồng cây na Thái

Chọn giống là một khâu quan trọng trong quy trình trồng cây na Thái.

  • Cây ươm hạt: bà con chọn cây có quả to, ngon, chính vụ ở cây sai quả, quả ở ngoài tán.

Trước khi gieo hạt, bà con đập nhẹ hạt cho nứt vỏ hoặc xát trong túi cát cho mỏng vỏ.

  • Cây ghép: Ghép mắt hoặc ghép cành, là phương pháp giữ được nhiều ưu điểm của cây giống, giúp cây mau ra quả, năng suất cao và ổn định hơn.
trồng cây na Thái
Ghép giống na Thái

2.2 Thời vụ và mật độ trồng cây na Thái

  • Thời vụ trồng na Thái thích hợp là vào đầu mùa xuân và có thể kéo dài đến tháng 8, 9. Miễn là bà con đáp ứng được điều kiện tưới tiêu cho cây.

Không nên trồng na Thái vào mùa đông vì cây gặp khí hậu lạnh sẽ lâu đâm chồi hơn.

  • Mật độ trồng na Thái: Na Thái nên được trồng ở mật độ cao, mỗi cây chiếm diện tích 2x3m.

2.3 Làm đất và đào hố trồng cây na Thái

  • Đất trồng cây na Thái: Muốn cây na Thái cho quả to ngon và năng suất cao, bà con nên trồng na Thái ở đất có giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Đất thích hợp để trồng na Thái là đất rừng mới khai phá, đất phù sa, có độ pH= 5,5 – 6,5. Nếu trồng na Thái trên đất xấu và không bón phân thì cây sẽ nhanh già cỗi, ít quả, quả nhỏ và hạt nhiều.

  • Đào hố trồng: Bà con cần chuẩn bị hố trồng na Thái trước 2-3 tháng. Hố trồng có kích thước 0,5 x 0,5 x 0,5m.

Bà con trộn đều đất mặt với 20kg phân chuồng hoai mục + 0.3kg supe lân + và thuốc chống mối (furadan, basudin). Lấp đầy hố và ủ ít nhất 1 tháng trước khi trồng.

2.4 Phân bón lót

Bà con bón lót cho mỗi hố: 20-30g phân chuồng hoai mục + 0,2kg supe lân trộn đều với đất, ủ trước 2-3 tháng.

Nên kết hợp với HumicTrichoderma-Tốt giúp hệ đất tơi xốp, rễ thoáng khí và rẽ bén mạnh.

2.5 Kỹ thuật trồng cây na Thái

Bà con trồng cây na Thái ở giữa hố, bầu đặt ngang với mặt đất. Không trồng cây sâu quá làm nghẹt rễ và cây sinh trưởng kém.

Bà con tưới nước, ấn cho chặt gốc và duy trì độ ẩm 70 -80%.

trồng cây na Thái
Trồng cây na Thái

2.6 Kỹ thuật chăm sóc cây na Thái

a. Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

Tưới nước: bà con cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.

Phòng trừ cỏ dại: bà con phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh,… để hạn chế cỏ dại. Đồng thời, xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Bà con làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ, một năm xới gốc 2-3 lần.

b. Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình

Tưới nước: Trong thời kỳ cây còn nhỏ, bà con cần tưới nước quanh năm nhằm cung cấp đủ nước cho các đợt lộc non hình thành và phát triển. Đặc biệt trong thời gian đầu sau khi trồng mới, việc tưới nước cần phải duy trì từ 3-4 ngày/lần.

Càng về sau, số lần tưới càng ít đi nhưng vẫn phải duy trì được độ ẩm thường xuyên cho diện tích đất xung quanh gốc. Bà con dùng rơm rác mục, cỏ khô tủ lại xung quanh gốc, tủ phần tán cây có bán kính 0,8-1m và để trống phần diện tích cách gốc 20cm để hạn chế côn trùng, sâu bọ làm tổ, phá hoại gốc.

Làm cỏ: Bà con cần tiến hành làm cỏ thường xuyên. Tùy theo đặc điểm của từng vùng, ta có cách thức xử lý cỏ phù hợp khác nhau. Bà con phơi khô cỏ sau đó tủ lại xung quanh gốc cây.

c. Kỹ thuật bón phân

Trong 3 năm đầu, bà con cần bón nhiều đạm để cây sinh trưởng, thân và lá tốt. Bón NPK tỷ lệ 2:1:1. Cứ 1-2 tháng bón một lần khi thời tiết mưa ẩm.

Mỗi cây bón 300gr phân NPK 16 -16 -8 hoặc 20 -10-10. Cần bổ sung hữu cơ hoai mục.

Mỗi tháng nên phun Daive qua lá giúp cây có đầy đủ dưỡng chất trung vi lượng và có nền tảng thể lực khỏe. Các hocmon tự nhiên trong Davie đều là tinh tảo biển (khác với các dòng tảo biển phụ phẩm trên thị trường) giúp na Thái tăng khả năng điều hòa trao đổi chất.

d. Phòng trừ sâu bệnh cho cây na Thái

Na Thái ít sâu bệnh. Tuy nhiên, bà con cần chú ý phòng trị rệp sáp, là sâu bệnh rất phổ biến ở các vườn ít chăm sóc.

Khi na Thái chưa có trái, rệp bám ở dưới mặt lá, dễ nhận ra ở màu trắng sáp và các tua trắng quanh mình, sinh sôi ở đó. Khi có trái, thì bám vào trái hút nhựa. Từ khi trái còn non đến tận khi chín, rệp sáp thường ở kẽ giáp ranh giữa hai múi vì chỗ này vỏ mỏng, không những làm mất mỹ quan, khó bán được, mà còn làm giảm chất lượng quả do vị nhạt.

Trị bằng thuốc: Hoàng Minh khuyến nghị bà con sử dụng các sản phẩm:

Alphador, Alexander Superkill trị rệp sáp, bọ vòi voi, bọ xít muỗi, bọ trĩ hại na.

Sạch Nhện, Dr Nhện trị nhện đỏ hại cây na.

Sparta và Apollo là 2 thuốc trị bệnh dùng cho na bị bệnh thán thư, bệnh thối khô trái na.

Sparta, Agofast, Libero là bộ 3 trị vàng lá thối rễ ở cây na.

e. Thu hoạch và bảo quản

Na Thái chín có dấu hiệu là màu trắng xuất hiện ở các kẽ ranh giới giữa 2 mắt, và các kẽ này đầy lên, đỉnh múi thấp xuống (gọi là na mở mắt). Ở một số giống xuất hiện những kẽ nứt.

trồng cây na Thái
Na Thái chín

Bà con nên lót lá tươi, lá chuối khô để trái khỏi sát vào nhau, tránh làm vỏ nát thâm lại, mã xấu đi, khó bán. Hái xong, bà con nên vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ vì khi chín rồi, dù là na Thái thì vẫn dễ nát.

Hoàng Minh đã chia sẻ cho bà con quy trình kỹ thuật trồng cây na Thái. Chúc bà con có một vụ mùa năng suất! Bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!