PHÂN BIỆT HÉO PANAMA Ở CHUỐI

Phân biệt héo Panama ở chuối với các hiện tượng bệnh khác là một điều cần chú trọng đối với bà con nông dân. Trường hợp thiếu dinh dưỡng hay sâu/ sùng đục thân cũng rất dễ nhầm lẫn. Cùng Hoàng Minh tìm hiểu qua bài viết này. 

1.  Héo Panama ở chuối

Héo Panama ở chuối là loại bênh phổ biến do tác nhân là nấm ký sinh trong đất tên Fusarium oxysporum f. sp. cubense (Foc) gây ra. Bệnh có triệu chứng nhận biết đặc trưng là vàng từ lá già lan dần lên các lá non, từ bìa lá lan vào gân lá. Lá bị bệnh thường héo, cuống gãy và lá treo trên thân giả.
Ngoài các biểu hiện bên ngoài đã kể trên, cần kiểm tra các biểu hiện gốc/củ và trên thân giả để xác định chuối có mắc bệnh Héo Panama hay không?

Trên thân giả:

Xảy ra hiện tượng tách thân do các gốc lá chết không có khả năng mở rộng như cây phát triển, do đó các lớp thân giả bị tách ra khi các thân giả bên trong phình ra.

Trên thân:

Khi cắt theo chiều dọc, phần lõi trong cùng (gốc lá hình thành nên các thân giả sau này) các vết bệnh màu nâu đỏ đến nấu sẫm. Cây càng lớn tuổi vết bệnh càng rộng và đậm màu hơn.

Trên gốc/củ:

Khi chuối bị héo Panama, trên gốc/củ bên ngoài hầu như không có biểu hiện. Tuy nhiên bên trong có các biểu hiện chuyển màu rất đặc trưng từ vàng đến nâu sẫm thường bắt đầu ở các cạnh và tiến dần vào trong. Thường khởi đầu chỉ một phần của gốc/củ bên trong bị ảnh hưởng, nhưng với sự tiến triển của bệnh, toàn bộ gốc/củ bên trong cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Phân biệt héo panama ở chuối và các triệu chứng khác

2. Phân biệt héo Panama ở chuối với cây thiếu dinh dưỡng (Kali)

Cây chuối thiếu các chất dinh dưỡng như đạm, Kali … sẽ có những biểu hiện vàng lá, thường từ các lá già đến lá non. Lâu dần sẽ gây chết cây nếu không bổ sung dinh dưỡng kịp thời.
Cây thiếu dinh dưỡng thân cây kém phát triển chứ không xảy ra các hiện tượng bên trong như héo Panama.

3. Phân biệt héo Panama ở chuối với Sâu/ sùng đục thân

– Hiện tượng cây chuối bị các loại sâu/sùng đục thân cũng gây nên những biểu hiện vàng, rũ lá (tuy nhiên hiện tượng diễn ra nhanh).
– Trên thân giả: Khi ăn sâu/bọ vào thân giả, phá hoại dần các bẹ lá. Điều này làm cho thân giả cây chuối có lỗ nhỏ và xì mủ.
– Trên gốc/củ: Có các vết lỗ sâu, mạch há màu, chủ yếu là màu đen.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bà con đã có thêm những kiến thức thú vị hỗ trợ cho quá trình canh tác cây chuố. Nếu có thắc mắc về kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối, bà con có thể gửi phản hồi về cho Nông Nghiệp Hoàng Minh. Chúc bà con có một mùa bội thu!

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

ng ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!