NGUYÊN NHÂN RỤNG BẮP CHUỐI DO ĐÂU?

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến và được mọi người yêu thích. Việc trồng và chăm sóc cây chuối giai đoạn ra bắp, đậu trái cần một số điều kiện nhất đinh. Nếu không quản lý tốt các điều kiện này, bắp chuối sẽ hình thành ít quả hoặc bị rụng bắp. Để biết chính xác nguyên nhân rụng bắp chuối, mời bà con cùng tham khảo bài viết này.

nguyên nhân rụng bắp chuối
Nguyên nhân rụng bắp chuối do đâu?

1. Nguyên nhân rụng bắp chuối do: Nhiệt độ không thích hợp

Cây chuối cần khí hậu ấm áp để phát triển. Ngưỡng nhiệt độ thích hợp để cây phát triển từ 230C – 320C. Cây chuối sẽ ngừng sinh trưởng nếu nhiệt độ dưới 150C, và sẽ phát triển tốt nếu nhiệt độ từ 280C.

Nguyên nhân rụng bắp chuối do chuối ra bắp ở điều kiện nhiệt độ không phù hợp hoặc do stress. Do đó, cần liên tục giữ nhiệt độ thích hợp để cây thuận lợi phát triển mạnh.

Biện pháp khắc phục: Ở những nơi có biến động nhiệt độ lớn, bà con có thể tiến hành trồng chuối trong nhà lưới, hoặc tủ gốc. Việc này làm giảm ảnh hưởng của sự chênh lệch nhiệt độ, duy trì nhiệt độ cho cây thuận lợi phát triển.

nguyên nhân rụng bắp chuối
Bà con có thể tiến hành tủ gốc chuối ở những nơi có biến động nhiệt độ lớn

2. Nguyên nhân rụng bắp chuối do: pH Đất

nguyên nhân rụng bắp chuối
Ngưỡng pH từ 5,5 – 7,0 là lý tưởng nhất để cây chuối sinh trưởng và phát triển.

Cây chuối có thể chịu được đất chua ít. Tuy nhiên, cũng giống như các loài cây trồng khác, ngưỡng pH từ 5,5 – 7,0 là lý tưởng nhất để cây chuối sinh trưởng và phát triển.

Đất có pH không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sống của cây. Từ đó, ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng sản phẩm.

Trên những vùng pH không thích hợp, cây chuối nhìn có vẻ vẫn xanh tốt nhưng có khả năng cây không ra bắp hoặc ra bắp yếu, buồng ít trái,…

Biện pháp khắc phục: Bón lân và vôi để cải tạo pH đất, đồng thời giảm lượng phân hóa học bón cho cây, tăng cường sử dụng humic để cải tạo đất.

3. Nguyên nhân rụng bắp chuối do: Thiếu dinh dưỡng

  • Nguyên nhân rụng bắp chuối do thiếu Kali: Kali là nguyên tố quan trọng, ảnh hưởng lớn đến năng suất cũng như chất lượng quả. Vì vậy, cần bổ sung kali vào những giai đoạn thích hợp, nhất là giai đoạn cây đang nuôi trái.

Ngoài ra, việc không cân đối dinh dưỡng như dư chất này, thiếu chất kia cũng không tốt cho cây chuối. Khi cây chuối không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ khiến cây bị stress, dẫn đến rụng bắp.

  • Nguyên nhân rụng bắp chuối do thiếu hụt Canxi: Đây là nguyên nhân quan trọng dẫn đến hiện tượng rụng bắp chuối hàng loạt. Cây chuối bị thiếu Canxi do các nguyên nhân: đất chua, đất cát rửa trôi, đất than bùn axit, trong đất dư natri, dư muối, giàu nhôm, đất khô hạn.
nguyên nhân rụng bắp chuối
Bắp chuối quá lớn cũng làm tiêu tốn nhiều chất

Ngoài ra, bắp chuối quá lớn cũng làm tiêu tốn nhiều chất, trong đó Canxi sẽ thiếu hụt mạnh.

Biện pháp khắc phục: bà con cân đối các loại phân bón, tùy từng thời điểm bổ sung loại phân bón phù hợp cho cây chuối. Ngoài phân bón gốc, bà con có thể sử dụng sản phẩm Canxibo Gel Sữa Vàng hay Kalibo Hoàng Minh để cung cấp dinh dưỡng cho cây tùy từng giai đoạn.

4. Nguyên nhân rụng bắp chuối do: Gió

Tương tự như nhiệt độ, chuối cũng không chịu được gió quá mạnh. Gió lớn làm rách lá, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây trồng. Nếu gió lớn kèm mưa giông sẽ dễ gây đổ ngã cây, gãy buồng. Mặt khác, khi cây đang ỏ giai đoạn ra bắp, bắp sẽ rụng khỏi cây nếu gặp gió lớn.

Biện pháp khắc phục: Trồng cây chắn gió ở những khu vực có gió lớn. Khi cây có buồng, cần tiến hành dùng cây để đỡ buồng chuối.

nguyên nhân rụng bắp chuối
Dùng cây để đỡ buồng chuối và chắn gió

5. Nguyên nhân rụng bắp chuối do: Độ ẩm trong đất

Theo các đặc điểm thực vật học, lá chuối dài và to nên cần nhiều nước để đảm bảo cân bằng các quá trình sống. Do đó, cây chuối sẽ phát triển tốt ở những nơi chủ động được nguồn nước hoặc những nơi ẩm ướt. Khi đất quá khô do thiếu nước, cây chuối sẽ rụng hoa.

Biện pháp khắc phục: Cung cấp nước thường xuyên cho cây. Ở những nơi không chủ động được nguồn nước tưới, bà con có thể lắp hệ thống nhỏ giọt để tiết kiệm nước.

nguyên nhân rụng bắp chuối
Lắp hệ thống nhỏ giọt để cung cấp nước cho cây chuối

6. Nguyên nhân rụng bắp chuối do: Bắp chuối bị kẹt hay gác trên tàu lá – gác bu

Do lúc mới nhú ra, hoa gác lên tàu lá, đến khi hoa đủ nặng sẽ làm sập tàu lá. Đột ngột lá không còn chỗ đỡ cho sức nặng của hoa trong khi cuống hoa còn non nên giòn và dễ gãy.

Biện pháp khắc phục: Bà con cần chủ động thăm vườn để kiểm tra, nếu phát hiện bắp chuối bị kẹt thì nhẹ nhàng gỡ ra.

Để khắc phục hiện tượng rụng bắp chuối, Hoàng Minh khuyến nghị bà con sử dụng sản phẩm Canxibo Gel Sữa Vàng hay Kalibo Hoàng Minh để cung cấp đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng cho cây chuối. Giúp cây hạn chế bị stress bởi các điều kiện thời tiết, giúp trái lớn nhanh, màu sắc đẹp và hạn chế các dị tất trên trái.

nguyên nhân rụng bắp chuối
Sử dụng sản phẩm Canxibo Gel Sữa Vàng hay Kalibo Hoàng Minh để khắc phục hiện tượng rụng bắp chuối

Vậy là, bà con đã biết nguyên nhân rụng bắp chuối và các biện pháp khắc phục. Bà con có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn cụ thể về kỹ thuật cây trồng, cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại, xin vui lòng liên hệ Nông Nghiệp Hoàng Minh qua các thông tin dưới đây:

Về Nông Nghiệp Hoàng Minh

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!