BỌ XÍT MUỖI HẠI ỔI

Bọ xít muỗi hại ổi thường gây hại nặng trong mùa mưa, ẩm thấp làm cho nhà vườn lo lắng. Sau đây là thông tin và biện pháp khắc phục vấn đề trên. Nông nghiệp Hoàng Minh xin được chia sẻ cùng quý bà con.

TRIỆU CHỨNG GÂY HẠI CỦA BỌ XÍT MUỖI HẠI ỔI

Bọ xít muỗi thường gây hại nặng trong mùa mưa, vườn rợp bóng, ẩm thấp.

Bọ xít muỗi dùng vòi chích hút nhựa chồi non, cành non, cuống hoa và trái ổi

Bọ xít muỗi  gây hại trên lá ổi non tạo di chứng là các vết thâm đen gỉ sét về sau thậm chí khô đen ngọn

 

Bọ gây hại trên trái non tạo ra các vết thương sâu tạo điều kiện cho nấm khuẩn xâm nhiễm. Di chứng dị dạng mang theo khi trái lớn

ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI VÀ TẬP TÍNH SINH HOẠT

– Bọ xít muỗi Helopeltis spp. thuộc bộ cánh nửa Hemiptera, họ Miridae, là loài đa thực, gây hại trên nhiều loại cây trồng như ca cao, tiêu, điều, bông, chè, cây có múi, xoài, mãng cầu, khoai lang…
– Bọ xít muỗi có một cột sống đặc trưng trên ổ bụng và có sự khác biệt về màu sắc giữa các loài (H. theivora có màu xanh lá cây, H. antonii có màu nâu đỏ).

                                                   Bọ xít muỗi xanh và đỏ trưởng thành (Helopeltis theivora và Helopeltis antonii)
– Bọ xít muỗi dùng vòi chích xuyên qua các mô thực vật. Nước bọt của chúng rất độc, gây ra các vết hoại tử trên lá non, cành, trái non. Tạo thành các vết sẹo trên lá trên trái, gây biến dạng trái, gây chết chồi, cành cây hoặc toàn bộ cây.
– Chúng thường xuất hiện chích hút nhựa vào sáng sớm và chiều mát. Riêng những ngày âm u có thể hoạt động cả ngày. Đặc biệt gây hại bắt đầu từ đầu mùa mưa đến cuối mùa mưa. Đây là giai đoạn cây tập trung đâm chồi, lá non và ra hoa kết trái.
– Vòng đời bọ xít muỗi từ từ 15 đến 30 ngày tuỳ điều kiện thời tiết.
– Bọ xít muỗi trưởng thành có thể sống trong vài tuần. Có độ dài từ 6,5 đến 8,5mm. Có gai nhọn phía giữa ngực, chân dài và mỏng manh như chân muỗi.

Trứng và ấu trùng của bọ xít muỗi

– Con cái có thể đẻ 30 – 50 trứng trong thời gian sống.
– Trứng có màu trắng, dài khoảng 1mm, được đẻ rải rác hoặc thành cụm trên thân, cuống lá non, hoặc các bộ phận đang phát triển khác của cây, trứng nở sau một tuần.
– Ấu trùng có hình thái trông giống thành trùng, di chuyển rất nhanh, khi có động chúng thường trốn xuống mặt dưới của lá hoặc thả mình rơi xuống đất để trốn, thường cư trú trong những cây, bụi rậm xung quanh vườn,
– Ấu trùng chích hút đọt non, lá non hoặc các bộ phận đang phát triển khác của cây, ấu trùng trải qua 5 tuổi với tổng thời gian là 10 – 16 ngày.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỌ XÍT MUỖI HẠI ỔI

– Những tổn thương trên trái rất khó khắc phục. Tuy nhiên sử dụng Cặp đôi Tẩy Nám (Cặp đôi Thinh Vượng) giúp đưa mẫu mã trái ổi đẹp hơn, tăng chất lượng thương phẩm

– Tỉa cành, tạo tán sau thu hoạch, phát quang bụi rậm, thu gom, tiêu hủy những bộ phận gây hại.

– Vào mùa mưa, bà con nên thăm vườn thường xuyên, khi phát hiện bọ xít muỗi gây hại thì phun vào lúc sáng sớm hay chiều tối bằng Alexander Đại Đế 777 (200 – 220ml / 200 lít nước) hoặc Perthrin 50EC (100 – 150ml / 200 lít). Nếu mật số bọ xít muỗi cao nên kết hợp 1 trong 2 loại thuốc trên với Imitox 10WP hoặc Xích Thố Mã.
– Xử lý vào các thời điểm thường gặp. Đó là khi cây đang ra lá non, khi chồi hoa mới nhú và sau khi đậu trái non. Mỗi đợt phun 1 – 2 lần cách nhau 7 – 10 ngày.

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ 0935 842 567.

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh
Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823
Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com
Fanpage: Nông nghiệp Hoàng Minh – https://www.facebook.com/nongnghiephoangminh1
Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!