XOÀI RA BÔNG NHƯNG KHÔNG ĐẬU TRÁI

Một điều khá đau đầu với bà con khi trồng xoài đó là xoài ra bông nhưng không đậu trái. Nguyên nhân và cách khắc phúc thế nào cho hiệu quả?

Nguyên Nhân Vì Đâu Mà XOÀI RA BÔNG NHƯNG KHÔNG ĐẬU TRÁI?

Tỷ Lệ Hoa Đực Nhiều, Chất Lượng Hạt Phấn Kém

Đặc tính xoài ra hoa thành chùm, ở đầu cành, chùm hoa có từ 1.000 – 6.000 hoa, mỗi chùm có 2 loại hoa: Hoa đực và hoa lưỡng tính. Hoa lưỡng tính có cả bầu cả nhị nhưng tỷ lệ hoa lưỡng tính thường thấp. Tất nhiên chỉ có hoa lưỡng tính mới đậu được quả và ngay trong số hoa lưỡng tính vẫn có một số nhụy không bình thường, khó thụ phấn. Tỷ lệ hoa đực và hoa lưỡng tính trên cây phụ thuộc nhiều yếu tố như giống, chăm sóc, dinh dưỡng, khí hậu nơi trồng…. Thường tỷ lệ hoa lưỡng tính chiếm từ 1-36%. Tỷ lệ ra hoa lưỡng tính không giống nhau giữa các giống, có giống tỷ lệ hoa lưỡng tính đến 60% nhưng có giống chưa đến 1%.
Một trong những nguyên nhân làm cho xoài đậu trái ít là do thời gian tiếp nhận hạt phấn của nhụy rất ngắn chỉ trong vài giờ.
Vì thế, xoài ra hoa rất nhiều nhưng tỷ lệ đậu trái thấp (so với số lượng hoa).
Muốn hạn chế tỷ lệ hoa đực và tăng sức sống hạt phấn, sử dụng CanxiBo Gel Sữa Vàng (500cc / 400 lít) phun trước và sau kích bông.

Nguyên Nhân Tiếp Theo Là Thời Tiết

Trời mưa, sương mù, ẩm độ cao hay nóng bức thì hoạt động côn trùng thụ phấn bị hạn chế. Do xoài là cây thụ phấn chéo do vậy khả năng thụ tinh bị giảm.
Những hoa sau khi được thụ phấn thì chuyển xanh rất nhanh và phình to, ngược lại những hoa không được thụ phấn, thụ tinh thì héo khô và rụng. Trong giai đoạn trái non xoài vẫn tiếp tục rụng trái rất nhiều.
Muốn khắc phục trái con bị rụng thì căn cơ đừng để tầng rời xuất hiện. Muốn vậy phải dùng cặp đôi An Tâm xịt đẫm lên cuống và phun đều toàn cây.
Ngoài ra các dưỡng chất vi tảo đại dương có trong cặp đôi này còn có tác dụng rửa bông khi gặp mưa, mát bông nếu trời nắng (trước xả nhụy) và giúp lớn hột nhanh (sau xả nhụy).

Thời Tiết Không Thuận Thì Kéo Theo Bệnh Hại Nhiều

Hai bệnh chính là thán thư và phấn trắng.Cần phân biệt để tìm thuốc quản lý phù hợp.
Nếu bệnh thán thư thì các gốc: Propineb, Azoxystrobin, Chlorothalonil, Difenconazole quản lý tốt. Song giai đoạn bông rất mẫn cảm, nên khuyến cáo 2 gốc đầu tiên.
Phấn trắng thì nhóm Toplaz rất hữu hiệu, song đã bị cấm; Hoạt chất lưu huỳnh trị phấn trắng và nhện đỏ rất tốt, nhưng không dùng trong giai đoạn bông. Khuyến cáo hecxaconazole quản lý bệnh hại này.

Lý Do Cuối Cùng Là Sâu Hại

Điển hình con bọ trĩ còn gọi là bù lạch. Quản lý bằng nhóm thuốc có tính lưu dẫn. Sản phẩm Alexander Đại Đế 777 do công ty cung ứng có hiệu quả cao; và không gây nóng.

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ 0935 842 567.

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

Về chúng tôi

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh
Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Fanpage: https://www.facebook.com/nongnghiephoangminh1
Website: goldsunvn.comnongnghiephoangminh.com
Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.