NGUYÊN NHÂN, CÁCH KHẮC PHỤC RỤNG GIÉ TRÊN CÂY HỒ TIÊU

Hiện nay cây hồ tiêu đang trong giai đoạn hình thành, phát triển trái nên các vườn tiêu thường gặp phải vấn đề rụng gié tiêu. Hoàng Minh sẽ chia sẻ cho bà con nguyên nhân và cách khắc phục rụng gié trên cây hồ tiêu như sau.

  1. Rụng do sâu và bệnh hại

Ngoài những nguyên nhân do tác động của thời tiết và dinh dưỡng thì sâu bệnh hại cũng là tác nhân nghiệm trọng gây rụng gié tiêu.

* Sâu hại

  1. Rầy thánh giá

Rầy thánh giá hay còn gọi là bọ xít lưới có tên khoa học là Diconocoris hewetti.

Rầy thánh giá tập trung ở mặt dưới lá tiêu và tấn công các bộ phận trên hồ tiêu lá, cuống hoa, trái. Chúng chích hút dinh dưỡng lá non, chuỗi hoa, quả non ảnh hưởng tới tỷ lệ đậu trái và năng suất cây tiêu.


Thời điểm gây hại:
Rầy thánh giá tấn công là 1 trong những nguyên nhân gây rụng gié trên cây hồ tiêu, Trên gié bị rụng xuất hiện triệu chứng thối hoặc sũng nước.

Rầy thánh gia tập trung phá hại vào đầu và cuối mùa mưa. Gây hại nhiều nhất vào thời kì ra bông đậu trái non.

  1. Bọ xít muỗi

Bọ xít muỗi có tên khoa học: Helopeltis sp. Gây hại trên nhiều bộ phận của cây tiêu đặc biệt là ở các bộ phận non.

Bọ xít muỗi tấn công gây hại chích hút chất dinh dưỡng trên lá non, hoa, chuỗi bông, trái non. Trên lá tại vết chích của bọ xít muỗi xuất hiện những đốm đen, làm lá biến dạng cong queo, bông khô rụng.

Mật độ bọ xít muỗi cao chích hút làm lá và bông bị khô, trái non rụng, Vết chích do bọ xít muỗi gây hại còn tạo điều kiện cho nấm Collectotrichum gloeosporioides xâm nhập gây bệnh thán thư trên tiêu.


Thời điểm gây hại:
 Gây hại mạnh vào giai đoạn đầu mùa mưa, đặc biệt giai đoạn cây đâm chồi, ra lá non và ra hoa kết quả.

Biện pháp phòng trừ

Sử dụng thuốc có hoạt chất: Buprofezin, Fenobucard, Thiamethoxam, Dimethoate, Quinalphos, Imidacloprid, Alpha cypermethrin,…

Hoàng Minh khuyến nghị sử dụng sản phẩm Alexander hoặc Alphadol trị rầy rệp tối ưu:

+ Sản phẩm Alphadol là thuốc trừ sâu hỗn hợp có tác dụng lưu dẫn tiếp xúc, vị độc và thấm sâu mạnh.

+ Sản phẩm Alexander sản phẩm trị rầy rệp bao gồm 3 hoạt chất với 3 tác động

Hoạt chất Fenobucard: Có tác động tiếp xúc, vị độc, thích hợp cho việc dập dịch khi rầy có mật độ cao.

Hoạt chất Thiamethoxam: Tác động tiếp xúc, vị độc và lưu dẫn mạnh, tiêu diệt rầy non, rầy trưởng thành và trứng mới nở.
Hoạt chất Buprofezin: Có tác động ức chế sự hình thành chất kitin làm rầy chết trong thời kỳ lột xác.

Lưu ý: Để làm mềm lớp sáp và phát huy hiệu lực thuốc tối ưu cần kết hợp với Xích Thố Mã.

* Bệnh hại

Bênh thán thư

Bệnh do nấm có tên khoa học Collectotrichum gloeosporioides gây hại

Cây bị bệnh lá chuyển sang màu nâu vàng lâu dần cháy khô, nơi tiếp giáp mô bệnh và mô khỏe có viền nâu đậm, có quầng vàng bao quanh. Bệnh bắt đầu ở chop và mép lá

Bệnh bắt đầu từ chóp và mép lá khi bệnh phát triển mạnh vết bệnh lan rộng làm khô và rụng lá, khi tấn công lên gié và quả gây hiện tượng khô và lép quả và có thể dẫn đến rụng gié, tháo đốt, khô cành tiêu.

Thời điểm gây hại:

Bệnh phát triển mạnh vào mùa mưa. Nấm khi gặp điều kiện thuận lợi như mưa, gió, tưới nước sẽ phát tán lây lan mạnh.

Biện pháp phòng trừ:

Sử dụng thuốc có hoạt chất: Sử dụng thuốc có hoạt chất như Hexaconazole, Propineb, Azoxystrobin, Propiconazole để quản lý.

Hoàng Minh khuyến nghị Apollo theo liều lượng 1 lít/400 lít. Thuốc trừ bệnh phổ rộng, tiêu diệt nấm bệnh thông qua cơ chế ngăn cản sinh tổng hợp Ergosterol – chất cấu tạo nên màng tế bào nấm bệnh. Nấm bệnh sẽ bị cô lập và ngừng phát triển do chúng không hình thành được tế bào mới.

Lưu ý: Để tăng hiệu lực khi sử dụng nên phối hợp thêm sản phẩm Xích Thố Mã.


2 Rụng do thiếu dinh dưỡng

Một trong những nguyên nhân gây rụng là do dinh dưỡng không phù hợp. Thừa, thiếu dinh dưỡng đều dẫn đến tác hại cho cây hồ tiêu.

Ở giai đoạn này nên bổ sung đạm, lân và kali đầy đủ cho cây ngoài ra việc cây bị thiếu nguyên tố vi lượng Boron và Canxi sẽ làm cuống kém chắc khỏe, dễ hình thành tầng rời gây rụng gié bông tiêu.

Để khắc phun hiện tượng trên giai đoạn này Hoàng Minh khuyến nghị phun Ra Hoa Hoàng Minh và Canxibo Gel Sữa Vàng cung cấp lượng lớn Boron và Canxi hàm lượng cao giúp cuống dai chắc khỏe, kéo chuỗi hoa khỏe, tăng sức sống hạt phấn và hoa lưỡng tính, chống hiện tượng răng cưa bồ cào.

  1. Rụng do thời tiết

Sau thời gian bỏ không tưới nước khi những trận mưa đầu mùa tới và đột ngột cung cấp cho cây một lượng nước lớn làm cây bị sốc nước, rễ bị ngộp do thiếu oxy dẫn đến hiện tượng cây rụng bông hàng loạt đây là phản vệ tự nhiên bảo vệ sinh tồn của cây.

Để khắc phục hiện tượng rễ bị sốc nước thì cần có một hệ đất tơi sốp, thoáng khí và nhiều mùn. Nhà vườn nên bổ sung sản phẩm Trichoderma- Tot giúp hệ đất tơi sốp thoáng khí, ngoài ra còn ức chế các nấm hại rễ trong đất (Pythium, fusarium, phytophthora), tăng cường tính kháng cho hệ rễ.

Bổ sung cặp đôi Ra Hoa Hoàng Minh và Canxibo Gel Sữa Vàng cho cây bởi bên cạnh cung cấp Boron và Canxi hàm lượng cao giúp cuống dai chắc chắn. Cặp đôi này còn bổ sung nguồn hocmon tự nhiên auxin và cytokinin nên kìm hãm hocmon ABA hay ethylene, do vậy chống hình thành tầng rời.

Ngoài ra, bà con có thể tham khảo bài biết “Rụng gié hồ tiêu do đâu” được các kỹ sư của Nông Nghiệp Hoàng Minh biên tập rất kỹ càng. Hy vọng, với những chia sẻ ở trên, bà con đã biết được nguyên nhân và cách khắc phục rụng gié hồ tiêu, chúc bà con có một mùa bội thu.

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ 0935 842 567.

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

ng ty Nông Nghiệp Hoàng Minh

Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823

Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com

Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com

Fanpage: Nông Nghiệp Hoàng Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!