BỌ XÍT MUỖI GÂY BỆNH TRÊN CÂY CÔNG NGHIỆP VÀ CÂY ĂN TRÁI

Bọ xít muỗi trước đây thường gây hại trên cây công nghiệp như điều, ca cao là chính. Tuy nhiên, hiện nay với tình hình biến đổi khí hậu, đa dạng cây trồng và mùa vụ, chúng còn tấn công sang cả những vườn cây ăn trái như cây có múi, xoài, mãng cầu… làm ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng, năng suất và hiệu quả kinh tế của các loại cây này.
Vấn đề hiện nay là nhiều nông dân vẫn chưa biết bọ xít muỗi hoặc triệu chứng gây hại của chúng nên công tác phòng trừ gặp nhiều khó khăn.

BIỂU HIỆN TRÊN CÂY TRỒNG

Gây hại nặng trên mãng cầu (“bệnh cùi đọt”).


Gây hại trên cây có múi

bọ xít muỗi
Gây hại cây hồ tiêu ở vùng Đăk Lăk, Gia Lai, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai …

bọ xít muỗi
Gây hại cây bơ …


Gây hại cây chè.

Gây hại  trên điều.

ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI VÀ TẬP TÍNH SINH HOẠT

– Bọ xít muỗi Helopeltis spp. thuộc bộ cánh nửa Hemiptera, họ Miridae, là loài đa thực, gây hại trên nhiều loại cây trồng như ca cao, tiêu, điều, bông, chè, cây có múi, xoài, mãng cầu, khoai lang…
– Bọ xít muỗi có một cột sống đặc trưng trên ổ bụng và có sự khác biệt về màu sắc giữa các loài (H. theivora có màu xanh lá cây, H. antonii có màu nâu đỏ).

 
Bọ xít muỗi xanh trưởng thành                                                                          Bọ xít muỗi đỏ trưởng thành
(Helopeltis theivora)                                                                                          (Helopeltis antonii)
– Bọ xít muỗi dùng vòi chích xuyên qua các mô thực vật. nước bọt của chúng rất độc, gây ra các vết hoại tử trên lá non, cành, trái non. Tạo thành các vết sẹo trên lá trên trái, gây biến dạng trái, gây chết chồi, cành cây hoặc toàn bộ cây.
– Chúng thường xuất hiện chích hút nhựa vào sáng sớm và chiều mát. Những ngày âm u có thể hoạt động cả ngày. Gây hại bắt đầu từ đầu mùa mưa đến cuối mùa mưa. Đây là giai đoạn cây tập trung đâm chồi, lá non và ra hoa kết trái.

Vòng đời bọ xít muỗi từ từ 15 đến 30 ngày tuỳ điều kiện thời tiết.

– Con trưởng thành có thể sống trong vài tuần. Dài từ 6,5 đến 8,5mm, có gai nhọn phía giữa ngực, chân dài và mỏng manh như chân muỗi.
– Con cái có thể đẻ 30 – 50 trứng trong thời gian sống.
– Trứng có màu trắng, dài khoảng 1mm. Được đẻ rải rác hoặc thành cụm trên thân, cuống lá non, hoặc các bộ phận đang phát triển khác của cây. Trứng nở sau một tuần.
– Ấu trùng có hình thái trông giống thành trùng. Di chuyển rất nhanh, khi có động chúng thường trốn xuống mặt dưới của lá hoặc thả mình rơi xuống đất để trốn. Chúng thường cư trú trong những cây, bụi rậm xung quanh vườn,
– Ấu trùng chích hút đọt non, lá non hoặc các bộ phận đang phát triển khác của cây. Ấu trùng trải qua 5 tuổi với tổng thời gian là 10 – 16 ngày.
Vòng đời BỌ XÍT MUỖI 

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỌ XÍT MUỖI

– Tỉa cành, tạo tán sau thu hoạch, phát quang bụi rậm, thu gom, tiêu hủy những bộ phận gây hại.
– Thiên địch có:

– Vào mùa mưa, bà con nên thăm vườn thường xuyên, khi phát hiện bọ xít muỗi gây hại thì phun vào lúc sáng sớm hay chiều tối bằng Alexander Đại Đế 777 (200 – 220ml / 200 lít nước) hoặc Perthrin 50EC (100 – 150ml / 200 lít). Nếu mật số bọ xít muỗi cao nên kết hợp 1 trong 2 loại thuốc trên với Imitox 10WP hoặc Xích Thố Mã.

– Xử lý vào các thời điểm: khi cây đang ra lá non, khi chồi hoa mới nhú và sau khi đậu trái non, mỗi đợt phun 1 – 2 lần cách nhau 7 – 10 ngày.

Bài viết có sử dụng tư liệu của công ty Hợp Trí.

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ 0935 842 567.

ĐỀ NGHỊ GHI RÕ NGUỒN KHI SAO CHÉP THÔNG TIN!

Công ty Nông Nghiệp Hoàng Minh
Địa chỉ: 170 Sư Vạn Hạnh, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693.820.823    –   Fax: 02693.820.823
Website: goldsunvn.com – nongnghiephoangminh.com
Email: Info@goldsunvn.com – nongnghiephoangminh@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/nongnghiephoangminh1 – Nông Nghiệp Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!