LỜI KHUYÊN CHO VIỆC SỬ DỤNG STOPLANT 5WP

29/10/2020, 14:44

Uniconazole là chất điều hoà sinh trưởng thực vật (PGR), được hấp thụ bởi các thân cây và rễ, qua sự di chuyển trong mạch gỗ lên điểm phát triển .

Stoplant 5WP (Uniconazole)là sản phẩm được đăng ký và phân phối bởi Cty CP Đồng Xanh. Ở nồng độ (ppm) phần triệu, uniconazole là một PGR có tác động tích cực nhất và bền bỉ được sử dụng để kiểm soát chiều cao của cây cảnh. Tác động ở mức độ cao này được sử dụng trên một phạm vi rộng hơn cho các loại cây hoa, và có thể được áp dụng thành công phun lá, phun tưới, ngâm nước và nhúng chồi trước khi trồng. Dưới đây là một số gợi ý để làm thế nào và khi nào sử dụng uniconazole để phun hoặc ngâm nước để có được mục đích mong muốn, ngay cả với các loại cây nhỏ hơn.

Stoplant thì mạnh ở nồng độ thấp – thường khoảng năm lần mạnh hơn so với các sản phẩm Paclobutrazol. Do đó, đo lường chính xác và pha trộn sản phẩm, và xác định một tỷ lệ mong muốn và khối lượng, là đặc biệt quan trọng với uniconazole.

Nghiên cứu tại Đại học Michigan –USA (MSU) cho thấy: Phun riêng uniconazole tại nồng độ 1-2 ppm ngay sau khi cấy có tác dụng điều tiết tăng trưởng mong muốn trong vườn ươm với sức sống vừa phải, chẳng hạn như hoa celosia đỏ và salvia. Đối với cây trồng kết hạt, chẳng hạn như Petunia và cúc vạn thọ, tỷ lệ phun cao hơn (4-6 ppm) mới có thể đáp ứng được cho một phản ứng đầy đủ. Mức cao hơn (10-15 ppm) có thể cần thiết cho cây lưu niên thân thảo kết hạt như echinacea, gaura, liatris và loại hoa có hình cái dia. Các tỷ lệ này được dựa trên những điều kiện gieo trồng giữa mùa xuân ở Michigan, tỷ lệ cao hơn có thể là cần thiết tại các địa điểm với nhiệt độ cao hơn và mức độ ánh sáng.

Ảnh hưởng của phun uniconazole trên kéo dài thân có thể kéo dài 3-5 tuần hoặc thậm chí lâu hơn, tùy thuộc vào tỉ lệ, cây được xử lý và điều kiện phát triển của nó.

Đối với cây trồng có chu kỳ sản xuất dài, sử dụng ngâm với uniconazole khoảng 10 ngày sau khi cấy. Ngâm nước ở mức 0,5 ppm có hiệu quả trong các thử nghiệm ở MSU trên vườn ươm như calibrachoa, celosia, Petunia, màu đỏ hoa xô đỏ và scaevola. Tỷ lệ cao hơn (1-2 ppm) có thể cần thiết đối với giống mạnh. Cuối mùa ko nên ngâm uniconazole với cây sẽ được trồng làm cảnh quan, ảnh hưởng lâu dài có thể ngăn cản cây phát triển trong vườn.

Với PGRs khác, thời gian áp dụng có tác động lớn đến kết quả. Kiến nghị điển hình là để áp dụng uniconazole ngay sau khi rễ đã dài đến mép chậu, mà thường là khoảng bảy đến 10 ngày sau khi cấy. Uniconazol bắt đầu kiểm soát sự kéo dài thân ngay sau khi áp dụng. Uniconazole được hấp thu chủ yếu qua thân, vì vậy, phủ đều trên thân sẽ kiểm soát hiệu quả sự kéo dài thân. Phun thể tích đồng loạt là điều quan trọng vì rễ cây dễ dàng hấp thụ các sản phẩm và dung dịch thừa sẽ rơi vào môi trường sẽ được cây hấp thu.

Uniconazole thường được sử dụng để giảm đổ ngã trên lúa; làm giảm tốc độ tăng trưởng thực vật và tăng hoa của cây cảnh, và cần thiết cho cây phải cắt tỉa.
Ngoài ra Uniconazole còn được sử dụng để tỉa trái trong những trường hợp cần thiết.

Độc tính: Kết quả nghiên cứu cho thấy Uniconazole được hấp thu nhanh sau khi ăn và chuyển hoá trãi rộng trong cơ thể sống. Không có sự tích tụ trong mô và chuyển hoá nhanh bài tiết qua phân và nước tiểu. Nó ngộ độc cấp tính trung bình qua miệng và thấp qua da và hô hấp. Dị ứng nhẹ trên mắt, ko dị ứng da. Stoplant có tính độc cấp tính và độ độc cấp tính qua miệng rất thấp.

Cũng như với tất cả các chất PGRs khác, người trồng cũng cần các thử nghiệm riêng để xác định tỉ lệ tốt nhất cho điều kiện canh tác và loại cây trồng cụ thể. Các nhãn hiệu sản phẩm có chứa Uniconazole có chứa rất nhiều thông tin hữu ích, vì vậy đọc kỹ lưỡng trước khi sử dụng.

ẢNH HƯỞNG CỦA UNICONAZOLE TRÊN CÂY HOA CELOSIA ĐỎ

ĐỐI CHỨNG NỒNG ĐỘ (ppm) Paclobutrazole (8ppm)
1 2.5 5 10

7 NGÀY SAU KHI PHUN

14 NGÀY SAU KHI PHUN

Ngoài tác động ức chế sinh trưởng, khống chế sự phát triển chiều cao cây, Stoplant 5WP còn có tác động phân hóa mầm hoa, kích thích ra hoa trái vụ, tăng số bông, tăng tỉ lệ đậu trái.

Liều lượng khuyến cáo sử dụng là 200- 250 gram/ha. Trên lúa phun 400 lít nước/ha vào giai đoạn tượng khối sơ khởi. Stoplant có thể pha chung với nhiều loại thuốc BVTV khác.